Cuốn sách về chế độ ăn giảm cân và kiểm soát tiểu đường, một tài liệu cần thiết cho những ai quan tâm đến phương pháp giảm cân khoa học và bền vững, dựa trên nền tảng khoa học. Đây là câu chuyện của hai nhân vật thực tế và thành công trong việc kiểm soát tiểu đường và giảm cân. Cuốn sách rất hấp dẫn, thực tế và có tính ứng dụng cao, phù hợp cho mọi độc giả.
'Thật sự, tôi không hề thích cô Hà từ trước đến nay (...). Có lẽ từ nhỏ, tôi đã nghe nhiều chuyện về cô Hà từ những người xung quanh. Lí do khác là vì tôi luôn tìm hiểu và theo dõi các nghiên cứu y học chính thống, vì vậy những phương pháp 'ngoài lề' của cô làm tôi không thoải mái. Đôi khi, tôi nghĩ cô giống như các 'Người ảnh hưởng' trên mạng, bán niềm tin và thu hút khách hàng 'tin sái cổ' nên mới có hiệu quả đối với sức khỏe' (chia sẻ từ một nhân vật 'thực tế, công việc thực tế' trong sách)
Rất nhiều người khi đọc tiêu đề của cuốn sách cũng có những suy nghĩ tương tự. Khi tôi cầm cuốn sách, tôi cũng nghi ngờ về tính đúng đắn và khoa học của nó. Nhưng khi đọc xong, mọi nghi ngờ tan biến và thay vào đó là nhiều kiến thức mới về cơ chế khoa học của việc nhịn ăn, cũng như về dinh dưỡng và cơ thể. Trong bài đánh giá này, tôi sẽ tập trung vào phần thứ hai của cuốn sách - giảm cân bằng việc nhịn ăn và thải độc. Hy vọng sau đọc bài viết này, mọi người sẽ có thêm lựa chọn để thực hiện việc giảm cân một cách khoa học và bền vững trong thời gian dài!
Câu chuyện của nhân vật 'thực tế, công việc thực tế':
Trong câu chuyện, nhân vật Trần Doãn Hưng đã thành công giảm 27kg trong 6 tháng bằng cách thay đổi chế độ ăn xen kẽ với nhịn ăn. Hưng bắt đầu tăng cân từ khi sang Anh du học và quyết định giảm cân bằng phương pháp tính calo, kiêng khem thực đơn hàng ngày và tập luyện. Sau nhiều lần giảm cân, Hưng đã thành công giảm xuống dưới 70kg sau 7 đợt nhịn, mỗi đợt khoảng 7 ngày.
Dưới đây là một số kinh nghiệm của nhân vật Trần Doãn Hưng khi nhịn ăn:
- Tóm tắt kinh nghiệm của Hưng khi nhịn ăn: Bổ sung nước xương, nước hoa quả, kháng sinh, kombucha và nước ép mạ lúa mì để cơ thể quen dần, sau đó chỉ cần nhịn uống nước lọc. Chú ý đến thức ăn sau khi nhịn để tránh tải quá hệ tiêu hóa và gan. Cảm giác sảng khoái ở đầu nhưng có thể uể oải sau đó. Cần quyết tâm và kiên nhẫn trong những đợt đầu. Khẩu phần ăn giảm dần sau mỗi đợt nhịn. Bổ sung muối biển và nước khoáng/dừa tươi để đỡ cảm giác mệt mỏi và uể oải.
Sau đây là một lịch trình nhịn của nhân vật, sau nhiều lần anh thay đổi để phù hợp hơn với bản thân hơn (đợt 7, cũng là đợt cuối):
- Lịch trình nhịn của Hưng: Hằng ngày uống nước ép mạ mì và làm enema cà phê. Sau đó, uống nước xương có nêm muối biển và các loại rau, củ, gia vị. Trong 7 ngày đầu, cảm giác phấn chấn và không mệt mỏi, giảm 1kg mỗi ngày. Tiếp tục nhịn từ ngày 8 đến ngày 12, giảm chậm lại và cảm giác chán chường. Cuối cùng, dừng lại vào ngày 13 khi giảm cân chậm lại và cảm thấy nhạt miệng.
Lần nhịn này, nhờ bổ sung đủ vi chất, tôi không cảm thấy mệt mỏi hay uể oải như trước, mà ngược lại, cảm thấy nhẹ nhàng và tràn đầy năng lượng.
Phần 3 của cuốn sách giải thích cơ sở khoa học của việc nhịn ăn đối với cân bằng năng lượng trong cơ thể.
Có hai nguồn năng lượng chính dùng trong cơ thể: glucose từ đường bột và chất béo từ dầu mỡ. Trong hai nguồn nhiên liệu này, glucose, vì không phù hợp cho việc lưu trữ, nên được 'ưu tiên' sử dụng trong các tế bào hơn. Chất béo, ngược lại, trở thành nguồn dự trữ nhiên liệu lâu dài cho cơ thể và được cất giữ trong các mô mỡ. Ngoài ra, glucose nạp vào khi dư thừa sẽ được chuyển tới gan và được gọi là glycogen. Gan chỉ lưu trữ từ 100 - 120gr glycogen, lượng glucose không được lưu trữ hết sẽ chuyển thành chất béo dưới dạng mỡ thừa.
Insulin - hormone chính điều khiển hoạt động hấp thụ năng lượng của cơ thể. Glucose cần insulin tham gia vận chuyển để vượt qua màng tế bào vào bên trong tế bào, còn chất béo có thể có thể dễ dàng đi qua. Do vậy, nồng độ insulin tăng sẽ phát tín hiệu cho tế bào mỡ nhập kho để tích trữ chất béo, và ngược lại, khi nồng độ insulin thấp sẽ thúc đẩy tế bào mỡ phân giải mỡ để bù cho glucose bị thiếu hụt.
Khi lượng glucose tăng vọt trong máu, tuyến tụy sẽ phản ứng thái quá bằng cách tiết ra quá nhiều insulin. Các tế bào khi đó chuyển sang sử dụng toàn bộ glucose, mô mỡ ngưng phân giải mỡ dự trữ và bắt đầu quá trình tích mỡ. Kết quả là ngay cả khi glucose trong máu đã cạn, glycogen và mỡ vẫn không được huy động, do mức insulin trong máu vẫn còn cao, gây ra cơn đói. Điều này giải thích cho việc người béo, tuy vẫn có mỡ dự trữ năng lượng, vẫn luôn cảm thấy đói và thèm ăn.
Vậy điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta nhịn ăn? Từ 6-24 tiếng sau bữa ăn, lượng đường và insulin giảm. Gan lúc này bắt đầu dùng tới glycogen để cung cấp năng lượng, đủ cho khoảng 24-36 tiếng tiếp. Từ 24 tiếng đến 2 ngày sau khi nhịn, gan bắt đầu sản xuất glucose từ các axit amin. Và từ 2-3 ngày sau bữa ăn cuối, mức insulin đã đạt mức thấp và kích thích quá trình phân giải mỡ để có năng lượng. Các axit béo sẽ trực tiếp cung cấp năng lượng cho các mô của cơ thể, và một phần dùng để tạo ra thể ketone-năng lượng não có thể dùng được. Trạng thái cơ thể dùng ketone này làm năng lượng được gọi là Ketosis.
Việc nhịn ăn khiến cơ thể chuyển từ đốt glucose sang đốt chất béo, kích thích quá trình phân giải mỡ để có năng lượng. Ketosis là trạng thái cơ thể sử dụng ketone làm năng lượng.
Cơ thể chuyển từ đốt glucose sang đốt chất béo khi nhịn ăn. Phương pháp nhịn ăn này phù hợp với những người muốn giảm cân và có kiên nhẫn.
- Tránh áp lực công việc và không tham gia vào các phương pháp giảm cân thông thường để đạt được kết quả giảm cân hiệu quả và lâu dài.
Cuốn sách về chế độ ăn giảm cân và kiểm soát tiểu đường đã mở ra một cách nhìn mới về phương pháp giảm cân khoa học và hiệu quả.
Chúc các bạn có trải nghiệm đọc thú vị và hữu ích!
Đánh giá chi tiết bởi: Tú Linh - MytourBook