Bạn luôn mong muốn sống khỏe mạnh? Bạn luôn muốn những người thân yêu sống lâu mà không gặp phải bệnh tật trong một xã hội hiện đại đầy những yếu tố gây hại? Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách sống mà bạn luôn mơ ước.
# Tác giả:
Hiromi Shinya sinh năm 1935 tại Fukuoka. Sau khi tốt nghiệp Y khoa Đại học Juntendo, ông đã sang Mỹ. Ông là bác sĩ đầu tiên trên thế giới áp dụng thiết bị nội soi, hay còn gọi là phương pháp Shinya trong điều trị bệnh.
Ông cũng là người đầu tiên trên thế giới thành công trong việc phẫu thuật nội soi để cắt bỏ polyp đại tràng mà không cần phải mở bụng bệnh nhân, mở ra một tiến bộ mới trong lĩnh vực y học thế giới. Hiện nay ông là giáo sư chuyên khoa phẫu thuật tại Đại học Y Albert Einstein, và là Trưởng khoa nội soi tại bệnh viện Beth Israel. Ngoài ra, ông còn là cố vấn cho bệnh viện Maeda (trước đây là phòng khám tiêu hóa Akasaka) và phòng khám tiêu hóa Hanzomon.
Lời nói đầu: Bạn có thể sống lâu mà không gặp phải bệnh tật
Trải qua 40 năm làm bác sĩ, tác giả chưa một lần mắc bệnh.
Lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất ông đi khám bệnh là khi ông bị cúm vào năm 19 tuổi.
Dù công việc rất vất vả nhưng ông vẫn bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách thực hiện phương pháp duy trì sức khỏe hàng ngày. Sau khi thực hiện và thấy hiệu quả, ông đã giới thiệu phương pháp này cho các bệnh nhân của mình.
Và kết quả mà họ đạt được còn tuyệt vời hơn rất nhiều so với kết quả của ông. Tác giả khẳng định rằng với phương pháp này, tỉ lệ tái phát bệnh ung thư của các bệnh nhân là bằng 0%.
Ông trở thành trưởng khoa nội soi dạ dày của một bệnh viện lớn tại Mỹ khi ông 30 tuổi. Và tính đến nay, với vai trò là bác sĩ trưởng khoa nội soi dạ dày, ông đã khám cho 300.000 bệnh nhân. Trong số đó, nhiều người nổi tiếng như diễn viên Dustin Hoffman, ngôi sao nhạc Rock Sting, nhà thiết kế thời trang Vera Wang, diễn viên Jennifer Jones, Kevin Kline,... đã áp dụng phương pháp ăn uống của ông và sức khỏe của họ đã được cải thiện.
Ngoài ra, từ kết quả lâm sàng khi tiến hành kiểm tra dạ dày của 300.000 người, ông đã rút ra kết luận: Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp.
Ông cũng chỉ ra rằng những người có vị trí và tình trạng tràng ruột tốt thì cơ thể và tâm trí của họ cũng khỏe mạnh. Ngược lại, người có vị trí và tình trạng tràng ruột xấu tức là trong cơ thể và tâm trí họ có vấn đề nào đó. Tóm lại, vị trí và tình trạng tràng ruột của người có sức khỏe tốt thường rất tốt, còn vị trí và tình trạng tràng ruột của người có sức khỏe kém thường xấu. Nói ngược lại, giữ vị trí và tình trạng tràng ruột tốt cũng đồng nghĩa với việc giữ gìn sức khỏe tốt. Và có 2 yếu tố ảnh hưởng đến vị trí và tình trạng tràng ruột: thói quen ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Không những vậy, ông phát hiện ra một yếu tố quan trọng để có thể sống lâu và khỏe mạnh: sống không tiêu tốn hết enzyme diệu kỳ - một loại enzyme nguyên mẫu của hơn 5000 loại enzyme trong cơ thể, đảm nhiệm các hoạt động duy trì sự sống con người.
Enzyme là các protein có vai trò xúc tác sinh học. Nơi nào có sự sống, nơi đó có enzyme. Enzyme tham gia vào tất cả các hoạt động thiết yếu để duy trì sự sống như tổng hợp, phân giải, vận chuyển các chất, đào thải, thải độc, cung cấp năng lượng,.. Nếu không có enzyme, sinh vật không thể duy trì sự sống. Tất nhiên, ngay cả sự sống của con người chúng ta cũng được nuôi dưỡng bằng nhiều loại enzyme khác nhau.
Có nhiều loại enzyme vì mỗi enzyme chỉ đảm nhiệm một nhiệm vụ duy nhất. Ví dụ, enzyme amylase có trong nước bọt chỉ làm chất xúc tác cho quá trình phân giải tinh bột, enzyme pepsin trong dạ dày chỉ làm chất xúc tác cho quá trình phân giải protein (Sinh học 10).
Vậy làm sao để không tiêu tốn enzyme diệu kỳ? Biện pháp cho vấn đề này là ăn uống khoa học và có thói quen lành mạnh. Ông cũng cho biết phương pháp sống lành mạnh này bao gồm các giả thuyết dựa trên kết quả lâm sàng (trong đó có nội dung đi ngược lại với xu hướng đang thịnh hành về ăn uống và sức khỏe mà mọi người vẫn biết nên có thể ta sẽ thấy hơi ngạc nhiên.)
Chương 1: Nguy hiểm khi tin vào những nhận thức sai lầm
Tác giả đã chỉ ra những nhận thức sai lầm của chúng ta về sức khỏe.
Thứ nhất, tác giả đã chỉ ra sự khác biệt giữa trạng thái 'không bị bệnh' và 'khỏe mạnh'. 'Không bị bệnh' chỉ là trạng thái trước khi mắc bệnh, dù không hoàn toàn khỏe mạnh nhưng vẫn chưa bị bệnh. Hiện nay, rất nhiều người đang ở trong tình trạng này (bao gồm tôi) nhưng vẫn cho rằng mình rất khỏe.
Một ví dụ để minh họa: Sự khác biệt giữa người 100 tuổi sống khỏe mạnh và người 100 tuổi chỉ biết ngủ suốt ngày là gì? Đó là người 100 tuổi sống khỏe mạnh không chỉ sống thọ mà còn rất hạnh phúc (không phải chịu đựng bệnh tật), trong khi người còn lại mặc dù sống lâu nhưng không hề cảm thấy hạnh phúc.
Thứ hai, tác giả đã chỉ ra những phương pháp ăn uống phổ biến gây hại cho sức khỏe mà nhiều người tin vào:
- Ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa
Uống sữa bò mỗi ngày để phòng tránh thiếu Canxi
Ví dụ về thịt:
Ví dụ về việc uống quá nhiều sữa bò gây loãng xương:
Ví dụ về việc ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa:
Chương 2: Phương pháp ăn uống để sống khỏe và lâu dài
Ung thư là một loại bệnh liên quan đến cách sống. Khi ung thư được phát hiện ở một bộ phận nào đó, nghĩa là tế bào ung thư đã lan rộng khắp cơ thể. Vậy làm thế nào để phòng tránh ung thư? Cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là thực hiện phương pháp ăn uống theo Shinya:
Ăn các thực phẩm giàu enzyme:
Ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, cơ thể cũng sẽ bị oxy hóa theo:
Không có loại dầu mỡ nào có hại cho sức khỏe như bơ thực vật:
Hiện nay, thực phẩm chứa nhiều chất béo nhất là bơ thực vật. Nhiều người cho rằng bơ thực vật ít cholesterol hơn bơ động vật nên tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không đúng: Điều này được giải thích rất kỹ. Do đó, ta có thể suy ra rằng các món rán và đồ ăn nhanh rất có hại cho cơ thể (chúng thường được chiên bằng dầu và chứa nhiều chất béo bão hòa). Ngoài ra, chúng ta nên hạn chế sử dụng dầu mỡ trong nấu nướng hàng ngày.
Hấp thụ axit béo một cách hiệu quả:
Sữa bán trên thị trường có thể được gọi là “sữa bị gỉ”:
Thịt của các loại động vật có nhiệt độ cơ thể cao hơn con người sẽ gây ô nhiễm máu:
Mặc dù protein động vật được xem là chất dinh dưỡng lý tưởng, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không thể phân giải hoặc hấp thụ hoàn toàn trong dạ dày, mà sẽ tích tụ trong dạ dày, ruột và tạo ra nhiều chất độc như methane,...
Không chỉ thế, lượng protein thừa cũng cần các enzyme tiêu hóa để phân giải thành các axit amin, sau đó lại được gan phân giải tiếp và đưa vào máu. Khi các chất này vào máu, máu trở nên axit, dẫn đến việc lấy canxi từ xương và răng để trung hòa. Sau đó, lượng protein thừa cùng với canxi được thải qua nước tiểu.
Ngoài ra, thịt động vật không chứa chất xơ. Do đó, khi ăn nhiều thịt và ít chất xơ, lượng phân tăng cao, gây táo bón. Nếu tình trạng kéo dài, có thể hình thành túi thừa (túi nhỏ, phồng hình thành ở bất kỳ nơi nào của ống tiêu hóa). Các độc tố và phân đóng khối sẽ tích tụ trong túi này, hình thành polyp và gây ung thư.
Tác giả cũng chỉ ra rằng việc ăn cá sẽ tốt hơn ăn thịt, và có cách lý giải đầy tính thuyết phục.
Bữa ăn lý tưởng nên là 85% thực vật và 15% động vật.
Gạo trắng là gạo đã bị xử lý mất các chất dinh dưỡng.
Tại sao con người có 32 chiếc răng?
Thói quen nhai kỹ và ăn no tám phần tốt cho cơ thể:
Ăn theo quy luật tự nhiên:
Ăn các món không ngon sẽ không thể nào khỏe mạnh:
Chương 3: Thói quen hình thành cơ thể khỏe mạnh
Thói quen
Thói quen xấu thường là sử dụng nhiều rượu bia hay thuốc lá,... Thói quen này gây ra nhiều tác hại: gây ra hiện tượng co thắt mạch máu, khiến trao đổi chất diễn ra không hiệu quả, gây ra một lượng lớn các gốc tự do,... khiến cơ thể tiêu tốn một lượng lớn enzyme kỳ diệu. Và khi enzyme kỳ diệu bị dùng hết, những người hút thuốc, uống rượu phải đối mặt với cửa tử.
Nước tốt
Vận động vừa phải cũng là một thói quen tốt cần được duy trì. Tuy nhiên, vận động quá mức sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân vì càng hoạt động nhiều, cơ thể càng sản sinh ra nhiều gốc tự do.
Đời sống tình dục
Chương 4: Hãy lắng nghe “kịch bản của sự sống”
Tác giả cho rằng nền y học tương lai nên hướng đến quy luật tự nhiên, lắng nghe kịch bản của sự sống, đánh thức khả năng trị bệnh tự nhiên trong con người, bồi đắp sự sống, hơn là nền y học hiện tại - chỉ tập trung vào việc điều trị.
# Đánh giá:
Đây là một cuốn sách với những quan điểm đối lập so với những gì chúng ta thường biết như là sữa chua có tác dụng trị táo bón và ăn nhiều thịt là tốt,... Tác giả đã chứng minh những hiểu biết của chúng ta là sai lầm thông qua những bằng chứng rõ ràng và thuyết phục.
Kể từ khi đọc cuốn sách này, tôi đã thay đổi thói quen sinh hoạt của mình bằng cách áp dụng chế độ ăn 85% thực vật, 15% động vật, ăn nhiều rau củ quả sạch (không dùng thuốc bảo vệ thực vật) do chính tôi trồng, ăn đa dạng các loại rau củ theo mùa, giảm thịt, nhai kỹ hơn (30 - 50 lần cho đồ ăn mềm, 70 lần cho đồ ăn cứng), uống nước tốt, chuyển sang ăn ngũ cốc nguyên cám (gạo lứt, yến mạch,...), uống sữa vừa đủ, sống hạnh phúc,... Kết quả, tình trạng dạ dày của tôi cải thiện rõ rệt, số lần ợ chua, trào ngược dạ dày giảm hẳn…
# Tổng kết:
Đây là một cuốn sách hay, bổ ích dành cho những ai muốn sống lâu và khỏe mạnh thay vì chỉ muốn không bị bệnh. Cuốn sách giúp chúng ta thoát khỏi những quan niệm sai lầm phổ biến về sức khỏe như là ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện đường ruột,...; là một cuốn sách đáng đọc để 'có nhận thức' (nói thật: đọc đến đâu, tôi tra Google đến đấy để kiểm chứng xem liệu thông tin có chính xác)
# Các liên kết liên quan:
Ý kiến của các chuyên gia về phương pháp coffee enemas?