Quan điểm cá nhân của tôi là nếu muốn thưởng thức một shot Espresso ngon, hãy đến quán. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng ra quán được, vậy nên người ta mới phát minh ra nhiều dụng cụ, máy móc để người yêu thích cà phê có thể tự pha một ly Espresso tại nhà. Staresso Basic là một trong số đó.
😁Thiết kế và hoàn thiện của Staresso Basic
Khi nhìn vào Staresso Basic, bạn sẽ thấy nó giống như một cái máy xay tiêu.
Phần dưới của máy sẽ có ly đựng cà phê với vạch chia và khung giữ ly.
Trong các phiên bản trước, cái ly này là một ly thực sự. Nhưng trong phiên bản Basic 2021, nó đã được thay thế bằng dạng “cốc thí nghiệm” có chia vạch. Mình cá nhân thích dạng ly của các phiên bản trước hơn, nhưng cốc này sẽ giúp bạn dễ dàng canh chỉnh tỉ lệ chiết xuất hơn.
Phần trên sẽ có dạng như thế này.
Khi tháo rời, bạn sẽ có:
Phần bơm để tạo áp suất đi kèm với cái roăng để giữ áp. Khi mua máy, bạn sẽ được tặng thêm 2 cái nữa.
Ở đây là phần chứa nước nóng để pha cà phê, có thể chứa tối đa 80ml.
Ở bên ngoài, bạn sẽ thấy có phần “vòi sen” để phun nước vào cà phê. Đây cũng là nơi có sẵn một đầu nhọn để bạn sử dụng pod Nespresso.
Quy trình pha một shot Espresso ngon bằng Staresso Basic
Hướng dẫn sử dụng Staresso Basic rất đơn giản: bỏ bột cà phê, nén, đổ nước nóng vào và ép ra để uống. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ làm theo hướng dẫn cơ bản này, khả năng shot Espresso của bạn sẽ chỉ đẹp mắt mà không ngon miệng.Nếu sử dụng cà phê hạt, bạn nên xay ở mức 10-15 click nếu sử dụng máy xay Comandante hoặc Chestnut C2. Nếu sử dụng máy xay K Pro hoặc K Plus, bạn nên chọn mức 3.5-4.Đun nước sôi và ngâm tất cả các dụng cụ vào nước nóng. Đây là bước quan trọng để có một shot Espresso ngon.Nén cà phê bằng dụng cụ nén có sẵn.Nếu sử dụng pod, hãy đục 3 lỗ trên đáy pod bằng dụng cụ vệ sinh có sẵn khi mua Staresso Basic.Đổ nước sôi có nhiệt độ 100 độ C vào. Lý do nên cho nước sôi nhiệt độ cao vì nước sẽ mất nhiệt dù bạn đã ủ nóng. Tưởng tượng nếu bạn không ủ nóng thì nước sẽ nguội nhanh chóng. Sau đó, bạn ráp lại máy đầy đủ.Sau khi ráp xong, bạn tiến hành ép để pha cà phê.Ép khoảng 10 lần sẽ thấy giọt cà phê đầu tiên rơi xuống cốc. Hãy chờ khoảng 10 giây để nước nóng ngấm vào cà phê, sau đó tiếp tục ép cho đến khi hết nước. Tỉ lệ nước khi pha theo mình thì khoảng 1 phần cà phê: 3 phần nước là ổn.Với 10g cà phê, bạn có thể pha được khoảng 30ml Espresso. Nếu sử dụng pod thì mỗi pod chứa 5.5g, có thể ra được khoảng 20-22ml cà phê.Đánh giá về chất lượng Espresso từ Staresso Basic: 5/10 điểm
Trước khi đánh giá chất lượng shot Espresso, bạn nên có một 'mốc' để so sánh. Điều này là cần thiết để bạn có thể tinh chỉnh shot pha bằng Staresso Basic một cách dễ dàng hơn.Trong quá trình pha, việc pha được một shot Espresso đúng khẩu vị từ lần đầu là khó khăn, bạn sẽ cần thời gian để tinh chỉnh từ độ mịn của bột, nhiệt độ của nước, đến nhịp độ bơm và nhiều yếu tố khác.Tổng quan, Staresso vẫn có thể tạo ra một shot Espresso khá ổn. Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt và hương thơm đặc trưng từ hạt cà phê.
Tuy nhiên, shot từ Staresso Basic có cảm giác 'mỏng' hơn một chút so với shot từ máy lớn trong các quán cà phê. Tuy vậy, khi so sánh với giá của sản phẩm (khoảng 1 triệu đồng) so với các máy pha cà phê trong quán (với giá hàng triệu hoặc hàng chục triệu), thì chất lượng này đã khá ổn.
Vệ sinh Staresso Basic: 5/10 điểm
Sau mỗi lần pha Espresso, bạn sẽ cần phải dành thời gian để vệ sinh thiết bị này. Nhưng mà, không có gì là quá nhiều, đúng không :D
Tuy nhiên, vì Staresso Basic có thiết kế 'all in one', nên bạn có thể gặp phải một số vấn đề khi vệ sinh. Ví dụ, rổ lọc sẽ bị đọng bột cà phê sau khi pha. Bột này rất khó rửa vì nó bám vào các khe rãnh. Bạn phải dùng bàn chải để chà sạch mới được.
Anh em nhớ phải cẩn thận với phần ren vặn ở phía dưới, nó rất sắc bén. Nếu không, có thể bạn sẽ bị cắt khi chạm vào. Mình đã trải qua trải nghiệm đau lòng về điều này ngay trong ngày đầu tiên sử dụng máy.
Nhược điểm của Staresso Basic: Nhiều
Trên thế gian này không có sản phẩm nào hoàn hảo, ngay cả những mặt hàng hàng trăm triệu đồng cũng có nhược điểm, chưa kể đến những sản phẩm giá chỉ từ một triệu vài. Tuy nhiên, việc giá thành rẻ không có nghĩa là sản phẩm không có vấn đề.Vấn đề thứ nhất:
. Nước vẫn còn lại sau khi pha Espresso
Sau mỗi lần pha Espresso, dù bạn bơm hết sức mạnh, vẫn sẽ còn lại một ít nước trong cốc cuối cùng. Mặc dù đây chỉ là một vấn đề nhỏ, nhưng cũng cần lưu ý. Nước này có thể là nước sạch hoặc nước cà phê, phụ thuộc vào cách bạn pha. Nếu để lâu, nước có thể bám vào bơm và gây nghẽn. Do đó, khi vệ sinh, hãy đảm bảo là bạn đã làm sạch bơm.
Vì là máy pha cà phê giá rẻ, bạn gần như không thể mong đợi bột cà phê sẽ khô sau khi pha. Khi pha bột cà phê, bột sẽ ướt. Khi pha pod, cốc đựng vẫn sẽ có nước.
Một vấn đề mà mình gặp phải là phần vòi phun này giữ nước lại. Sau khi vệ sinh và lắc cho nước ra hết, vẫn còn đọng một lượng nước như thế này.
Phần thân trên và dưới hoàn toàn không có khớp nối. Một lần mình đã quên, cầm ở trên đi một mình và phần dưới nó rơi xuống đường mạnh mẽ. May mà cốc không bị vỡ. Anh em cần chú ý điều này.
Kết luận:
- Staresso Basic có thể tạo ra một shot espresso vừa phải, ngang ngửa với các máy pha cà phê tại nhà có giá khoảng 5-6 triệu đồng.
- Không phù hợp để mang đi cắm trại như quảng cáo. Việc vệ sinh quá phức tạp trong môi trường cắm trại.
- Không thích hợp để mang ra công viên thưởng thức cà phê, vì shot cà phê chỉ có 30ml, uống hết rất nhanh. Tốt hơn là pha cà phê ở nhà và mang ra công viên trong bình giữ nhiệt để thưởng thức lâu dài.
- Phù hợp để sử dụng trong nhà.
Bạn có thể mua sản phẩm trên các trang web như Lazada, Shopee hoặc Tiki. Mình vừa mới đăng ký tài khoản liên kết, nếu bạn mua sản phẩm thông qua các liên kết này, mình có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ. Cảm ơn bạn rất nhiều!