
Đây là nhận xét về Thinkpad X1 Extreme Gen 4 (16') với Lớp Vỏ Carbon Fiber của tôi. Tôi mua nó với giá 50 triệu đồng. Hy vọng nhận xét này sẽ hữu ích cho những ai đang quan tâm, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì đừng ngần ngại để lại comment dưới bài viết nhé.
Thông tin tổng quan về Thinkpad X1 Extreme Gen 4 (16') với Lớp Vỏ Carbon Fiber
Do laptop cũ Dell XPS15 của tôi vừa hỏng, nên tôi đã có cơ hội mua em Thinkpad X1 Extreme Gen 4 Carbon Fiber Woven Cover. Ban đầu, tôi muốn mua Gen 5 (dòng mới nhất), nhưng chưa tìm được cấu hình ưng ý nên phải chọn lại dòng cũ hơn. Tôi mua trực tiếp từ trang web của Lenovo, hiện giá là: $2,139.99 (chưa tính thuế).
Sau một tháng sử dụng, chỉ có thể nói là: Đáng đồng tiền bát gạo.
Thông tin cấu hình:
- Bộ vi xử lý: Intel®️ Core™️ thế hệ thứ 11, model i7-11850H
- Hệ điều hành: Windows 11 Professional 64 bit

Tôi sử dụng nó để làm công việc gìBề ngoại, thiết kế & Kích thước
Thinkpad nổi tiếng với sự vững chãi và bền bỉ từ bên trong ra ngoài. Mặc dù tôi mới sử dụng được vài tháng nên chưa biết được độ bền thực sự, nhưng theo thông số, nó đạt chuẩn của quân đội Mỹ, cho thấy sẽ sử dụng được lâu dài.
Máy nặng 4.1lbs (khoảng 1.86kg), là trọng lượng khá nhẹ đối với một chiếc laptop có màn hình 16 inches.

Thời lượng pin
Pin của máy rất bền, có thể sử dụng từ 10 đến 12 tiếng cho công việc văn phòng và có thêm chế độ tiết kiệm pin.Màn hình và loa
Màn hình 16-inch với độ phân giải 3840x2400 (tỷ lệ 16:10) rất sắc nét. Ban đầu tôi cảm thấy hơi lạ lẫm vì tôi đã quen với tỷ lệ 16:9, nhưng với màn hình cao hơn một chút, nó mang lại cho tôi cảm giác hiển thị lớn hơn 16-inch và khi gập lại thì máy nhỏ và gọn hơn cả Dell XPS15 cũ của tôi. Về khả năng giảm ánh sáng xanh, tôi chưa có nhiều trải nghiệm, vì thường xuyên sử dụng mắt kính chống ánh sáng xanh khi làm việc.
Loa thì đối với tôi cũng tạm ổn, nhưng tôi không đánh giá cao vì tôi thường chỉ sử dụng tai nghe, loa không quan trọng lắm.Bàn phím và bàn di chuột / trackpad
Bàn phím của máy này thực sự là điểm mà tôi rất thích, chất lượng cao và cảm giác gõ rất tuyệt vời. Trackpad lớn cũng là một ưu điểm, tuy nhiên, tôi vẫn ưa thích trackpad của Macbook hơn với cảm giác độ sâu, độ nhạy và cảm giác nhấn nút, Apple đã thực hiện rất tốt.Kết nối
- Đầu đọc thẻ SD 4-trong-1
- 2 cổng USB-A 3.2 Gen 1
- 2 cổng USB-C Thunderbolt™️ 4
- 1 cổng HDMI 2.1
- 1 Khe Kensington Nano Security Slot™️
Và 1 Cổng Tai nghe / mic kết hợp
Kết luận
Những điều mình không hài lòng:
Cục sạc quá nặng, cảm giác như cục sạc nặng hơn cả máy. Với công suất sạc lên đến 230W, khi dùng cục sạc có công suất thấp hơn, máy báo không đủ công suất.
Card đồ họa hoạt động ở nhiệt độ cao, trung bình từ 50-60 độ C, khiến máy nóng khi để trên đùi. Đặc biệt, khi đặt máy lên bề mặt không phẳng, khả năng tản nhiệt giảm và nhiệt độ có thể lên gần 100 độ C, gây lo ngại về an toàn.
Tổng quan, Thinkpad X1 Extreme Gen 4 là một sự lựa chọn đáng giá đối với tôi. Tôi khuyên nó cho những ai muốn một chiếc laptop phục vụ cả công việc và giải trí, không quá cồng kềnh như Alienware hay ROG, cũng không quá nhỏ gọn như Thinkpad X1.