Hôm nay hãy để Mytour hướng dẫn bạn làm món gỏi củ hủ dừa tôm thịt đậm vị miền Tây để thưởng thức cùng gia đình nhé. Chắc chắn cả nhà sẽ say mê đấy.
45 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt là đặc sản miền Tây, thường là món khai vị. Với hương vị chua ngọt đậm đà và sự giòn của món gỏi này, chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn hài lòng. Hãy cùng Mytour bắt đầu nào.
Nguyên liệu cho món gỏi củ hủ dừa
-
500g củ hủ dừa
-
300g thịt ba chỉ
-
200g tôm
-
Cà rốt
-
Hành tây, hành tím, ngò gai, rau răm, tắc, tỏi, ớt sừng, chanh, đậu phộng, hành phi
-
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, giấm, bột ngọt
-
Dụng cụ: Muỗng, thau, đũa, tô, chén
Mẹo hữu ích
Bạn có thể mua củ hủ dừa tại các chợ gần nhà.
Cách chọn thịt ba chỉ
Hãy quan sát màu sắc của thịt, thịt ba chỉ tươi thường có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Nên chọn thịt có lượng mỡ vừa phải và màu sắc đồng đều. Khi bóp thịt, thịt tươi sẽ có độ đàn hồi.
Cách chọn tôm
Khi chọn tôm, hãy kiểm tra vỏ, chân, thân và đầu tôm. Vỏ tôm phải sáng bóng, chân tôm có màu tươi, thân và đầu tôm cần nguyên vẹn và đàn hồi.
Làm thế nào để làm món gỏi củ hủ dừa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch củ hủ dừa, bào thành lát mỏng. Thêm 1 muỗng canh muối và nửa quả chanh vào nước, sau đó ngâm củ hủ dừa vào. Điều này giúp củ hủ dừa giữ được sự giòn và màu trắng. Ngâm trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Cho 1 muỗng cà phê muối vào cà rốt đã cắt và đảo để làm giảm độ ẩm. Để trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
Hành tây rửa sạch, lột vỏ và cắt mỏng. Thêm 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng cà phê đường vào và đảo đều để hấp thụ, giảm độ cay và mùi của hành tây.
Mẹo hữu ích
Bạn có thể thêm một ít đá vào nước ngâm củ hủ dừa và hành tây để giữ cho hai nguyên liệu này giữ được sự giòn và tươi mát hơn.
Bước 2 Luộc thịt và tôm
Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm 2 củ hành tím, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối rồi đặt thịt ba chỉ vào luộc. Khi thịt chín, vớt ra và ngâm vào nước đá. Tiếp theo, thái thịt thành từng miếng vừa ăn.
Sử dụng nước luộc thịt để đun sôi tôm. Luộc khoảng 3 phút cho tôm chín. Sau đó, vớt ra và cho vào nước đá có thịt ngâm. Đợi nguội, bóc vỏ tôm.
Mẹo hữu ích
Khi luộc thịt, hãy để phần da thịt chạm xuống đáy nồi, phần thịt chìm dưới mặt nước. Điều này giúp thịt trắng hơn.
Bước 3 Làm hỗn hợp bóp gỏi
Đổ vào nồi nửa chén đường, nửa chén nước mắm. Đun sôi và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Khi nước mắm còn ấm, thêm tỏi băm và ớt băm. Sau đó, đổ 60ml nước cốt tắc vào và khuấy đều. Nêm lại gia vị nếu cần thiết!
Mẹo hữu ích
Bạn có thể lưu trữ hỗn hợp nước mắm này trong tủ lạnh để sử dụng cho các lần bóp gỏi sau này.
Bước 4 Bóp gỏi
Đặt lần lượt củ hủ dừa, cà rốt, tôm thịt và ớt sừng thái sợi vào tô. Thêm một ít ngò gai và rau răm theo khẩu vị cá nhân. Sau đó, cho 2 - 3 vá nhỏ nước hỗn hợp bóp gỏi vào, trộn đều và ủ trong khoảng 3 phút. Sau đó, chắt phần hỗn hợp ra tô khác và thêm 1 vài vá hỗn hợp bóp gỏi để tăng độ ngon. Cuối cùng, thêm đậu phộng và hành phi lên trên nữa nhé!
Bóp gỏiThành phẩm
Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt đậm đà vị miền Tây đã hoàn thành. Gỏi giòn ngon, hòa quện vị chua ngọt, chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm vị giác tuyệt vời cho bạn. Đồng thời, đây cũng là một món ăn giàu dinh dưỡng phù hợp cho cả gia đình!
Gỏi củ hủ dừaMua củ hủ dừa tại Mytour để thực hiện món gỏi này: