Calo, hay còn gọi là calori (từ tiếng Pháp calorie [kalɔʁi]) (thường được ký hiệu là: 'kal', hoặc 'cal') là đơn vị đo nhiệt lượng, định nghĩa là số nhiệt lượng cần thiết để làm tăng nhiệt độ của 1 gam nước lên 1 độ C trong điều kiện bình thường.
Có hai định nghĩa chính về calo đang được sử dụng phổ biến. Calo nhỏ hay calo gam (thường ký hiệu là cal) là lượng nhiệt cần thiết để tăng nhiệt độ của một gam nước lên 1 độ Celsius (hoặc một Kelvin). Calo lớn, calo thực phẩm, hoặc kilocalories (Cal, calo hoặc kcal), thường dùng trong dinh dưỡng, là lượng nhiệt cần thiết để làm tăng nhiệt độ của một kilogram nước lên cùng một mức. Do đó, 1 kilocalories (kcal) = 1000 calo (cal). Trong khoa học thực phẩm, calo lớn thường được gọi là Calo (với chữ C viết hoa để phân biệt với đơn vị nhỏ hơn). Ở nhiều quốc gia, nhãn thực phẩm công nghiệp phải ghi giá trị năng lượng dinh dưỡng tính bằng (kilo hoặc lớn) calo trên mỗi khẩu phần ăn hoặc trọng lượng.
Calo liên hệ trực tiếp với hệ mét và do đó, liên quan đến hệ SI. Mặc dù calo đã trở nên lỗi thời trong cộng đồng khoa học kể từ khi áp dụng hệ SI, nhưng vẫn còn được sử dụng. Đơn vị năng lượng trong hệ SI là Joule.
Quá trình hình thành
Calo lần đầu tiên được Nicolas Clément giới thiệu vào những năm 1819–1824 như một đơn vị đo nhiệt lượng. Đây chính là kilocalorie mà chúng ta sử dụng ngày nay. Thuật ngữ này đã được đưa vào từ điển tiếng Pháp và tiếng Anh từ năm 1841 đến 1867 và xuất phát từ từ 'nhiệt' trong tiếng Latinh.
Calo nhỏ (calo hiện đại) được phát triển bởi Pierre Antoine Favre và Johann T. Silbermann vào năm 1852. Đến năm 1879, Marcellin Berthelot đã phân biệt giữa gam-calo (calo hiện đại) và kilôgam-calo (kilocalo hiện đại). Ông cũng quy ước viết hoa kilôgam-calo, gọi là Calo.
Việc sử dụng kilôgam-calo (kcal) trong dinh dưỡng được giới thiệu đến công chúng Mỹ bởi Wilbur Olin Atwater, giáo sư tại Đại học Wesleyan, vào năm 1887.
Calo (cal) hiện đại được công nhận là đơn vị của hệ cm-g-s (cgs) vào năm 1896, cùng với đơn vị năng lượng cgs đã tồn tại là erg (được Clausius đề xuất lần đầu vào năm 1864 dưới tên gọi ergon, và chính thức được thông qua vào năm 1882).
Từ năm 1928, đã xuất hiện những lo ngại về sự nhầm lẫn giữa hai định nghĩa chính của calo và tính hợp lý của việc dùng chữ hoa để phân biệt chúng. Việc sử dụng calo đã chính thức bị loại bỏ bởi Hội nghị Cân nặng và Đo lường lần thứ chín vào năm 1948.
Phiên bản thay thế, calory, đã trở nên lỗi thời.
Mối quan hệ giữa Jul và calo
- Công và nhiệt lượng đều là dạng năng lượng, do đó chúng có mối liên hệ với nhau.
- 1 cal = 4,186 J
- 1 kcal = 4186 J
Ý nghĩa vật lý của đơn vị 'calo'
Calo là đơn vị cơ bản để đo nhiệt dung riêng của nước. Một calo là lượng năng lượng cần thiết để làm tăng nhiệt độ của 1 gram nước lên 1 °C. Trên nhãn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng thường được ghi theo kCal, tương đương với 1000 Calo.
Hoạt động tiêu hao calo bao gồm các hoạt động thể chất và quá trình trao đổi chất, do đó calo rất quan trọng đối với cơ thể.