Bạn đã biết đến 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon và đúng chuẩn chưa? Cùng Mytour khám phá ngay dưới đây nhé!
Xôi cúng là món không thể thiếu trong ngày Tết. Vậy bạn đã biết loại gạo nào sẽ làm cho xôi cúng thêm thơm ngon chưa? Hãy cùng Mytour khám phá ngay 10 loại gạo nấu xôi cúng Tết ngon nhất qua bài viết này nhé!
Gạo nếp cái hoa vàng
Gạo nếp cái hoa vàng, còn gọi là nếp hoa vàng, nếp ả, được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc và được ưa chuộng bởi hạt gạo to tròn, màu sắc đậm đà và thơm ngon. Đây là loại gạo lý tưởng để nấu xôi cúng ngày Tết vì không bị nở quá và khi để nguội cũng không bị cứng.
Ngoài việc sử dụng để nấu xôi cúng, gạo nếp cái hoa vàng cũng được ưa chuộng để làm nguyên liệu cho bánh chưng, bánh giầy và các món ngon khác trong dịp Tết. Giá gạo nếp cái hoa vàng trên thị trường hiện khoảng 30.000 đồng/kg.
Các sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng đang được Mytour kinh doanh: Gạo nếp cái hoa vàng Ông Cụ túi 1kg
Gạo nếp cái hoa vàngGạo nếp chùm
Gạo nếp chùm là một loại gạo phổ biến ở châu Á, có hạt mẩy, dài, màu trắng đục đều. Khi nấu, tạo ra cơm nếp dẻo, vị ngọt nhẹ và hương thơm tự nhiên. Thường được sử dụng để nấu xôi trong dịp Tết, gói bánh và làm các món ăn khác. Giá gạo nếp chùm hiện khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Các loại gạo nếp chùm đang được Mytour kinh doanh: Nếp chùm Vinh Hiển túi 1kg
Gạo nếp chùmGạo nếp sáp
Gạo nếp sáp là một loại đặc sản của vùng đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt nổi tiếng ở Long An và Đồng Tháp. Có hương vị thơm ngon, dẻo dai và rất thích hợp để nấu xôi hoặc làm bánh với chất lượng rất cao. Giá bán khoảng 20.000 đồng/kg.
Các loại gạo nếp sáp đang được bày bán trên Mytour: Nếp sáp thơm hương Ông Cụ túi 1kg, nếp sáp Vinh Hiển túi 1kg
Gạo nếp sápGạo nếp Bắc
Gạo nếp Bắc xuất xứ từ các tỉnh vùng núi phía Bắc, có hạt gạo tròn, mềm mại, thơm đặc biệt. Sau khi nấu chín, gạo cho ra hạt xôi căng bóng, mùi thơm đặc trưng cùng độ dẻo ngọt hấp dẫn ngay cả khi nguội, vẫn giữ được độ mềm mại tốt.
Nếp Bắc là lựa chọn lý tưởng cho việc nấu xôi, làm bánh hoặc ủ thành tương hoặc rượu với hương vị đậm đà. Giá gạo dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg tùy loại. Hiện tại, Mytour đang cung cấp gạo nếp Bắc Việt San túi 1kg, bạn có thể tham khảo.
Gạo nếp BắcGạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm, còn được biết đến với tên gọi Bồ Huyết Mễ hoặc gạo nếp than, xuất phát từ Trung Quốc, được nhập khẩu vào Việt Nam và trồng nhiều ở Điện Biên. Gạo nếp cẩm có màu sắc đen tím, đậm vàng, khi chín có màu tím rất đẹp mắt.
Hạt gạo nếp cẩm dẻo, thơm nên rất phù hợp để làm xôi trong dịp Tết. Hiện nay, gạo nếp cẩm được bán với giá khoảng từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Gạo nếp than PMT túi 1kg hiện đang có bán trên Mytour, mời bạn tham khảo.
Gạo nếp cẩmGạo nếp nương
Gạo nếp nương là một loại gạo đặc sản của vùng Tây Bắc, chỉ được trồng ở những vùng núi cao với sản lượng ít nhưng chất lượng lại được người tiêu dùng đánh giá cao. Lúa nếp nương có hạt to, tròn, mẩy đều và không bị vỡ khi chà sát.
Gạo khi nấu có độ bóng, hạt dẻo mềm, thơm ngọt và mang mùi hương đặc trưng. Gạo nếp nương có hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện nay, giá của gạo nếp nương dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, bạn có thể tham khảo.
Gạo nếp nươngGạo nếp nhung
Gạo nếp nhung được trồng phổ biến ở vùng Bắc Bộ của Việt Nam như Nam Định, Thái Bình, Bắc Giang, Hưng Yên,... Gạo này có hạt mẩy, đều và ít bị vụng hơn so với các loại gạo khác.
Gạo nếp nhung khi nấu thành xôi sẽ có độ dẻo cao, hạt xôi đẹp, không bị gãy và mang mùi hương đặc trưng của lúa nếp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng và vị ngọt dịu ban đầu. Giá của gạo nếp nhung hiện nay dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.
Gạo nếp nhungGạo nếp Tú Lệ
Gạo Tú Lệ có nguồn gốc từ xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Dân tộc Thái gọi nó là nếp Tan Lả. Gạo nếp Tú Lệ có nhiều đặc điểm quý như độ dẻo cao, mùi thơm và ngậy khi ăn nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Nếp Tú Lệ có màu trắng trong vàng, hạt gạo được sử dụng để nấu cơm hoặc làm xuôi, chè đều mang lại hương vị thơm ngon. Giá của loại gạo này trên thị trường dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/kg.
Gạo nếp Tú LệGạo nếp Thái
Gạo nếp Thái có nguồn gốc từ Thái Lan và đã được nhập khẩu vào Việt Nam. Gạo có hạt dài, màu trắng sữa và đục giống như sáp. Gạo thơm nhẹ, dẻo và bóng, khi nấu xôi cúng ngày Tết sẽ rất đẹp mắt. Nó có đặc điểm dẻo, dai, xốp, ngọt, mịn và đậm đà. Giá của gạo nếp Thái hiện khoảng 30.000 đồng/kg, bạn có thể tham khảo.
Gạo nếp TháiGạo nếp vải
Gạo nếp vải có nguồn gốc lâu đời và phát triển tốt nhất ở vùng đất và khí hậu của huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Gạo nếp vải được sử dụng trong xôi cúng Tết và làm các loại bánh đặc sản như bánh rợm, bánh ngải, bánh chưng, bánh gai,...
Gạo nếp vải thơm và dẻo hơn so với các loại gạo khác, giá khoảng từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
Gạo nếp vảiĐã từng cùng Mytour khám phá 10 loại gạo nấu xôi ngon để chuẩn bị cho món xôi cúng ngày Tết. Hy vọng bạn đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích từ bài chia sẻ này.
Mua gạo nếp các loại tại Mytour: