1. Trà lá xoài
Có nhiều bài thuốc từ xa xưa đã đề cập đến việc sử dụng lá xoài trong điều trị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy, lá xoài chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, và chất kháng viêm, giúp kiểm soát đường huyết và ngăn chặn biến chứng từ bệnh tiểu đường. Ngoài ra, lá xoài còn giúp giảm cholesterol, cải thiện thị lực, giảm tiểu nhiều về đêm, và thải độc cơ thể.
Cách thực hiện:
- Nguyên liệu: 3-4 lá xoài và nước nóng.
- Chế biến: Đun sôi lá xoài đã rửa sạch khoảng 15 phút, tắt bếp và để qua đêm. Sáng hôm sau, đun nóng hỗn hợp một lần nữa và lược bỏ lá, sau đó có thể thêm nước tùy ý là uống được ngay.
2. Nước mướp đắng
Mướp đắng được coi là 'kẻ thù' của bệnh nhân tiểu đường. Các thành phần trong loại quả này giúp kiểm soát đường huyết, kích thích insulin, và ngăn chặn sự chuyển hóa thành chất béo.
Mướp đắng được xem như một phương pháp hỗ trợ hiệu quả cho bệnh tiểu đường, giúp điều chỉnh đường huyết. Nó cũng kích hoạt insulin và ngăn chặn sự chuyển đổi thành chất béo trong cơ thể.
Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường nên tránh sử dụng loại nước này vì có thể gây co thắt tử cung và sinh non.
Cách thực hiện:
- Nguyên liệu: 1 quả mướp đắng, 1 cốc nước lọc, nửa cốc nước chanh và một ít muối.
- Chế biến: Chẻ đôi quả mướp đắng theo chiều dọc và lấy hạt ra. Cắt thịt mướp đắng thành miếng nhỏ và ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, ép mướp đắng trong máy ép trái cây và thêm muối và nước chanh vào nước cốt. Có thể sử dụng hỗn hợp này một hoặc hai lần mỗi ngày.
3. Nước tỏi tây
Tỏi tây, hay còn gọi là hành boa rô, đầy đủ chất xơ, vitamin, polyphenols và các chất chống oxy hóa, là một lựa chọn sức khỏe tốt.
Nước tỏi tây chứa ít natri và không có cholesterol hay chất béo bão hòa, nên rất hữu ích cho người bị tiểu đường. Đặc biệt, tỏi tây có hàm lượng chất xơ cao, dễ tiêu hóa.
Bạn có thể ăn tỏi tây trực tiếp hoặc ép nước từ nó. Sẽ có cải thiện rõ rệt về sức khỏe sau thời gian sử dụng. Nhưng lưu ý, tỏi tây chứa nhiều vitamin K, có thể ảnh hưởng đến thuốc chống đông máu. Người dùng thuốc này nên hạn chế uống nước tỏi tây.
Cách thực hiện:
- Nguyên liệu: 1 nhánh tỏi tây bao gồm cả rễ và nước đun sôi để nguội.
- Chế biến: Rửa sạch tỏi tây, ngâm vào cốc nước và để qua đêm. Sau 24 giờ, uống nước ngâm tỏi tây và lặp lại mỗi ngày.
4. Nước ép bưởi
Nước ép bưởi cũng là một lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp làm giảm đường huyết và kiểm soát triệu chứng bệnh.
Để tăng hiệu quả, bạn nên uống nước này trước bữa ăn từ 15 đến 30 phút với liều lượng 1 cốc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc statin hoặc thuốc ức chế miễn dịch, nên tránh uống nước ép bưởi vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, không nên uống nước ép bưởi khi đói vì có thể gây đau dạ dày.
Cách thực hiện:
- Nguyên liệu: 1 quả bưởi.
- Chế biến: Xắt quả bưởi làm đôi và ép nước từ một nửa. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức hàng ngày.
5. Nước cà chua ép
Dùng nước cà chua mỗi ngày một lần giúp cân bằng đường huyết nhờ vào lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Cà chua có ít đường, nhiều chất xơ, ít chất béo và đặc biệt không chứa cholesterol, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và đường huyết hiệu quả. Do đó, đây cũng là thực phẩm rất phù hợp cho người tiểu đường. Một ly nước cà chua sau bữa ăn sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn và luôn đầy năng lượng.
Lưu ý, chỉ nên sử dụng cà chua chín đỏ và không uống nước cà chua khi đói. Người có tiền sử đau dạ dày cũng nên hạn chế uống nước cà chua để tránh viêm loét dạ dày.
Cách thực hiện:
- Nguyên liệu: 2 quả cà chua, 1 muỗng cà phê muối và 1 cốc nước.
- Chế biến: Đun tất cả nguyên liệu trong nồi inox không đậy nắp khoảng 25 phút, sau đó tắt lửa và chờ nguội. Lọc lấy phần nước cốt để sử dụng.
6. Trà xanh uống
Trà xanh đứng đầu danh sách mang lại nhiều lợi ích chữa bệnh cho sức khỏe, đặc biệt có giá trị đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Uống trà xanh thường xuyên có thể làm giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và kiểm soát lượng đường trong máu.
Một số nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu tác dụng của trà xanh đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 2 và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết chúng đều cho kết quả tích cực. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng trà xanh có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và thậm chí có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu khác, loại đồ uống này có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức kiểm soát và ngăn ngừa các triệu chứng trầm trọng hơn.
Cách thực hiện: Để pha trà xanh, ngâm 1 thìa cà phê lá trà xanh trong nước nóng trong vài phút. Có thể thêm mật ong và thưởng thức.
7. Nước chanh
Nước chanh cũng là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tại các nhà hàng, nước chanh thường chứa tới 60 gram carbs. Do đó, pha chế nước chanh tại nhà là lựa chọn tốt nhất.
Nước chanh phù hợp cho mẹ bị tiểu đường vì dễ dàng hấp thụ vào cơ thể và chứa nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin, giúp kiểm soát đường huyết.
Cách làm: Kết hợp nước cốt chanh mới vắt với nước và một ít đường. Thêm một ít bạc hà tươi để tăng hương vị.
8. Trà thảo mộc
Bệnh tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Ngoài việc yêu cầu bệnh nhân cần tuân theo phác đồ điều trị, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện lối sống lành mạnh nhằm kiểm soát tình trạng bệnh, chỉ đơn giản là điều chỉnh một chút thói quen ăn uống hàng ngày của họ
Bệnh nhân chủ yếu được khuyên nên cắt giảm đường, carbohydrate tinh chế, các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa từ chế độ ăn uống hàng ngày. Một vài loại trà thảo mộc đã cho thấy tác dụng trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Trà thảo mộc không chứa caffein tự nhiên, trong khi đó, chứa các hợp chất chống ôxy hóa và chống viêm. Các loại trà thảo mộc tốt cho bệnh nhân tiểu đường gồm hoa cúc và hoa dâm bụt.
Uống một hoặc hai cốc trà thảo dược mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Lưu ý, luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu uống bất kỳ loại trà thảo dược nào.
Cách thực hiện: Để pha trà thảo mộc, ngâm 1 thìa cà phê thảo mộc khô trong nước nóng trong vài phút. Thêm một chút mật ong để tạo vị ngọt.
9. Nước dừa
Nước dừa là một món thức uống giàu dinh dưỡng và khoáng chất, được rất nhiều người ưa thích. Với hàm lượng đường thấp, nước dừa phù hợp với người bị tiểu đường. Nước uống này mang đến những công dụng sau:
- Giúp giảm đường huyết: Nước dừa giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ có chứa hàm lượng cao Kali, mangan, magie, vitamin C, L – arginine. Những chất có khả năng cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin.
- Ức chế stress oxy hóa và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường: theo một số nghiên cứu, nước dừa có khả năng cải thiện đáng kể tình trạng stress oxy hóa, từ đó hạn chế các biến chứng nguy hiểm trên tim mạch, thần kinh, thận...
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Uống nước dừa thường xuyên có tác dụng giảm cholesterol, mỡ gan và chất béo trung tính có trong máu. Bên cạnh đó, nước dừa cũng giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông.
Tuy nhiên, để chứng minh những lợi ích của nước dừa với bệnh nhân tiểu đường thì vẫn cần những nghiên cứu có quy mô lớn hơn. Nhưng người bệnh vẫn cần lưu ý là trong nước dừa ít nhiều vẫn có chứa đường và các chuyên gia đã khuyên người có lượng đường huyết trong máu cao không nên uống loại nước uống này. Có nghĩa là người bệnh vẫn có thể uống nước dừa nhưng cần hạn chế, không uống quá nhiều.
10. Sữa hạt
Sữa hạt là thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường, thậm chí một số nghiên cứu còn cho thấy sữa hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Sữa hạt chứa tới 20% protein, là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp duy trì đường huyết ổn định, giúp bổ sung dinh dưỡng và kích thích sản sinh insulin.
Trong khi đó, sữa hạt lại chứa ít calo nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Sữa hạt có thể hỗ trợ người bệnh kiểm soát cân nặng và giảm cân. Sữa hạt còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và đặc biệt không chứa đường lactose – phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường và giúp kiểm soát tốt đường huyết.
Các loại sữa thông thường cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng với người bệnh tiểu đường lại chứa quá nhiều chất béo, năng lượng sẽ không tốt. Người bệnh cần sử dụng các loại sữa hạt ít năng lượng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất cần thiết cho cơ thể.
Một số loại hạt tốt cho cơ thể như hạt dẻ cười, hạnh nhân, đậu phộng giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Hạt óc chó, hồ đào, quả phỉ làm tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL). Người bệnh khi uống không bỏ thêm đường.
Cách thực hiện:
- Sữa hạt hạnh nhân: Sữa hạt hạnh nhân có tác dụng tăng cường hoạt động của các hormon chuyển hóa đường trong cơ thể, từ đó giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
- Nguyên liệu: 100 g hạnh nhân tươi và đường dành cho bệnh nhân tiểu đường.
- Cách làm: Ngâm hạnh nhân với nước khoảng 4 tiếng, bóc lớp vỏ ngoài (để loại bỏ vị đắng), rửa sạch, để ráo nước. Rang hạnh nhân với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút đến khi có mùi thơm. Xay nhuyễn hạnh nhân đã rang với khoảng 1000 – 1200 ml nước. Cho hỗn hợp đã xay vào nồi và đun với lửa vừa trong khoảng 15 phút. Thêm lượng đường vừa đủ, khuấy nhẹ đến khi đường tan hết. Tắt bếp, để nguội và thưởng thức.