Gỏi xoài là một món ưa thích với cách chế biến đơn giản, hương vị thu hút nhiều người. Dưới đây là 10 món gỏi xoài giòn ngon, dễ làm tại nhà, ăn là thích ngay.
Gỏi xoài là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt, cách làm đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, hương vị thu hút, hấp dẫn nên từ người lớn đến trẻ nhỏ đều thích. Dưới đây là danh sách 10 món gỏi xoài thơm ngon, dễ làm để cả nhà thưởng thức.
Gỏi xoài khô mực
Món gỏi xoài khô mực với khô mực, xoài, rau răm, đậu phộng rang và nước sốt trộn gỏi làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Vị chua ngọt của xoài, vị béo bùi của đậu phộng rang tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Gỏi xoài khô mựcĐặc biệt ở đây là sợi khô mực dai, giòn, mang hương biển thơm ngon, dễ thưởng thức.
Phần nước sốt cũng đóng vai trò quan trọng cho món gỏi này, với vị mặn đủ, kết hợp với vị chua, cay của ớt giúp kích thích vị giác, khiến bạn chỉ muốn ăn thêm vài lần nữa.
Gỏi xoài khô cá sặc
Khô cá sặc có hương thơm đặc trưng và vị béo ngậy, kết hợp với vị mặn của nó làm cho món gỏi xoài khô cá sặc thêm phần hấp dẫn.
Xoài xanh ở đây được bào thành sợi, mang vị chua dễ chịu, khi kết hợp với phần nước sốt trộn gồm nước mắm tỏi ớt sẽ không khiến bạn thất vọng.
Gỏi xoài khô cá sặcSau khi được nướng hoặc chiên, khô cá sặc sẽ được xé nhỏ và trộn cùng xoài xanh, rau răm, húng quế, tạo nên một món ăn không chỉ ngon mắt mà còn hấp dẫn.
Gỏi xoài tôm thịt
Đây là một trong những món gỏi xoài mà ai ăn cũng mê. Món gỏi này được làm từ tôm sống và thịt heo.
Tôm và thịt heo được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi luộc, thịt heo được cắt thành từng miếng nhỏ, còn tôm thì được bóc vỏ. Sau đó, làm phần nước sốt trộn gỏi với nước mắm chua ngọt thơm ngon.
Gỏi xoài tôm thịtCuối cùng, trộn đều tôm, xoài bào sợi, thịt heo, cà rốt sợi, rau thơm cùng nước sốt trộn gỏi, sau đó rắc ít đậu phộng rang lên trên.
Khi thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm, vị thơm béo của thịt heo, vị chua của xoài xanh và vị bùi của đậu phộng rang, tất cả hòa quyện tạo nên một món gỏi ngon tuyệt vời.
Gỏi xoài da heo
Món gỏi xoài da heo được xem là một món gỏi dễ làm và dễ thưởng thức nhất. Chỉ cần có xoài bào sợi, da heo cắt lát hoặc sợi, trộn cùng nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang, rau răm và ít ớt nếu thích, trộn đều và thưởng thức.
Gỏi xoài da heoKhi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua béo, mặn mặn hòa quyện với nhau, khiến bạn muốn ăn mãi và không thôi, nếu có thêm bánh phồng tôm bẻ nhỏ cho vào sẽ thêm phần hấp dẫn.
Gỏi xoài tai heo
Tương tự như gỏi xoài da heo, món gỏi này thay thế da heo bằng tai heo giòn giòn, dai dai. Khi kết hợp với xoài và các nguyên liệu khác, món gỏi trở nên đậm đà và hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Gỏi xoài tai heoĐầu tiên, xoài được rửa sạch và bào thành sợi, tai heo được luộc chín và thái thành từng sợi, kèm theo rau húng quế, cà rốt bào sợi.
Tất cả được trộn đều với nhau trong nước sốt trộn gỏi, khi bày ra đĩa bạn sẽ thấy mắt mê, khi nếm vào bạn sẽ cảm nhận vị giòn của tai heo, vị chua của xoài khiến món này ai ăn cũng thích mê.
Gỏi xoài chay
Gỏi xoài chay không có tai heo, da heo hay tôm thịt, chỉ có xoài kết hợp với các loại rau củ. Đây là một món phù hợp cho những ai ưa ăn chay hoặc trong mùa Vu Lan khi muốn thưởng thức món gỏi xoài mà không sử dụng thực phẩm từ động vật.
Gỏi xoài chayXoài và cà rốt được bào sợi, nấm bào ngư và hành paro được xào thơm, trộn cùng nước sốt chay tạo nên một món gỏi chay thanh mát, ngon miệng và bổ dưỡng.
Gỏi xoài trộn thịt gà
Món gỏi xoài mang đậm tính sáng tạo và đa dạng, trong đó gỏi xoài trộn thịt gà cũng là một lựa chọn ngon miệng không thua kém.
Thành phần bao gồm xoài xanh, thịt gà luộc và xắt nhỏ, cà rốt bào sợi, cùng với rau kinh giới, húng lủi, rau mùi, rau mùi tàu được cắt nhỏ. Tất cả được trộn đều với nước sốt trộn gỏi, rồi rắc ít đậu phộng rang lên trên khi dọn ra đĩa.
Gỏi xoài trộn thịt gàKhi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị thơm ngon đặc trưng của thịt gà, hòa quện với vị chua của xoài và các nguyên liệu khác, tạo nên một món gỏi hấp dẫn và bắt vị.
Gỏi xoài khô cá lóc
Những món gỏi trộn với khô luôn khiến thực khách thích mê, và món gỏi xoài khô cá lóc không phải là ngoại lệ, là một món đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.
Món gỏi cực kỳ đơn giản và dễ làm, chỉ cần có xoài xanh bào sợi, cá lóc khô sau khi nướng hoặc chiên xé nhỏ, kèm với rau răm và rau húng quế băm nhuyễn, trộn lên với nước sốt trộn gỏi là nước mắm chua ngọt.
Gỏi xoài khô cá lócTất cả hòa quện với nhau tạo nên một món gỏi vừa không quá phức tạp nhưng vẫn thơm ngon và hấp dẫn, kích thích vị giác, khiến mọi người khi ăn đều khen ngon.
Gỏi xoài bắp bò
Món gỏi xoài bắp bò cũng dễ làm và nguyên liệu dễ tìm. Bắp bò được làm sạch, khử mùi, cắt lát mỏng rồi ướp gia vị, sau đó được xào chín.
Xoài và cà rốt được bào sợi, rau thơm được cắt nhỏ, sau đó mọi thứ được trộn đều với nước sốt trộn gỏi.
Gỏi xoài bắp bòMón ăn đẹp mắt, hương vị không thể phàn nàn, vị chua ngọt cân đối, bắp bò mềm dai, xoài xanh chua chua, giòn rụm, làm cho món gỏi được nhiều người yêu thích.
Gỏi xoài mực tươi
Nếu mực khô mang hương vị biển cả vào món gỏi xoài, thì mực tươi khi trộn vào gỏi sẽ khiến bạn cảm nhận hương vị tươi ngon của hải sản từ đại dương rộng lớn.
Món gỏi được làm từ xoài keo bào sợi, mực ống cắt miếng được hấp chung với gừng, sau đó trộn chung với các nguyên liệu cùng nước sốt trộn gỏi, rắc ít đậu phộng và thưởng thức.
Gỏi xoài mực tươiKhi nếm thử, trước hết sẽ cảm nhận vị chua ngọt của xoài keo, tiếp theo là vị tươi của mực ống hòa quện với nước sốt trộn làm món gỏi thêm phần đậm đà, thơm ngon.
Trên đây là 10 món gỏi xoài với cách làm và nguyên liệu đa dạng, món ăn này luôn khiến ai ăn lần đầu cũng thích, mong rằng bài chia sẻ trên giúp các bạn biết thêm nhiều món gỏi xoài để thưởng thức cùng gia đình.