Món ăn ngon của Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới chính là Phở. Không khí hấp dẫn từ nước dùng xương, những sợi bánh phở mềm mại, kèm theo hương thơm của thịt bò, gà, và những gia vị tự nhiên. Phở không chỉ là một bữa ăn ngon mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực của Việt Nam.
2. Bánh xèo
Bánh xèo thơm ngon với nhân gồm thịt lợn, tôm, và giá đỗ, cùng với một loạt các loại rau xanh. Món ăn này phổ biến ở khắp Việt Nam và cách làm rất đơn giản. Người dân thường cuốn bánh xèo với lá diếp xoăn, sau đó chấm vào nước mắm được pha theo bí quyết riêng, thường là từ nước mắm, chanh hoặc dấm, đường, và ớt...
Có hai loại bánh xèo: Một là loại chiên giòn với nhân thịt, tôm, và đậu xanh, cuốn bánh tráng với rau sống, chấm nước mắm tỏi ớt. Hai là loại chiên mềm thường có nhân thịt bò hoặc tôm, cả hai đều làm từ bột gạo. Món ăn này phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung, và Nam của Việt Nam.
3. Chả cá
Chả cá chiên với tỏi, gừng, nghệ ngay trên chảo nóng tại bàn. Quán chả cá Lã Vọng luôn đông, nhưng giá cả tương đối cao. Thay vào đó, bạn có thể thử một quán chả cá khác nằm trên phố Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ở đây, phục vụ dễ chịu và món ăn cũng ngon.
4. Rau muống
Một trong những món ăn từ rau muống phải kể đến đầu tiên là rau muống xào tỏi. Có thể nói đây dường như đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương thơm lừng từ tỏi phi hòa quyện với nước mắm chua ngọt, luôn làm “dậy sóng” cả 5 giác quan và dạ dày của chúng ta.
Mang tính chất đơn giản đặc trưng nên món rau muống xào tỏi với phần nguyên liệu cũng giản đơn không kém. Chỉ cần chuẩn bị 1 - 2 bó rau muống non, vài tép tỏi băm nhuyễn hoặc cắt lát mỏng, dầu ăn, mì chính, đường, mắm, chanh, ớt để làm nước mắm ngon. Rau muống bạn nên nhớ lựa chọn những bó rau tươi xanh, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ để không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe cho gia đình.
5. Cao lầu
Món Cao lầu được người Hoa du nhập sang Việt Nam từ thế kỷ 17, Cao lầu không phải là món bún cũng chẳng phải là phở mà được xem là món trộn nổi tiếng ở Hội An. Cao lầu là món ăn gồm sợi mì vàng ươm ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Món Cao lầu này giống mì Quảng được ăn với rất ít nước dùng.
Sợi mì được cán dày gần giống mì Udon của Nhật Bản, há cảo giòn và thịt lợn chế biến gần giống như của Trung Quốc. Nước dùng trong và thơm. Món này ăn kèm với rau thơm thì đúng kiểu Việt Nam. Điểm đặc biệt làm nên độ ngon của món ăn này là nước được lấy từ giếng Bá Lễ, một cái giếng cổ ở Hội An.
6. Gỏi cuốn
“Gỏi cuốn” – món ăn Việt Nam từng được CNN bình chọn vào danh sách “50 món ăn ngon nhất thế giới” năm 2011 không quá phức tạp. Gỏi cuốn là món ăn rất quen thuộc với nhiều người Việt, đặc biệt là ở miền Nam. Nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam và rất thích thú với món ăn dân dã này bởi sự tươi ngon của nó. Gỏi cuốn, hay được gọi là “Vietnamese salad rolls” hay “Vietnamese summer rolls” trong tiếng Anh gây ấn tượng với người ăn bởi sự kết hợp hài hòa giữa bún tươi, thịt heo luộc, tôm luộc bóc vỏ và rau sống, khi ăn chấm cùng nước tương hoặc mắm nêm. Tất cả những nguyên liệu tươi ngon nhất trong ẩm thực Việt hòa quyện lại tạo thành một trải nghiệm vị giác khó quên.
Khi ăn, thực khách sẽ nhúng gỏi vào nước sốt trộn với lạc rang xay. Món này được bán tại Quán Ăn Ngon, 18 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
7. Nem rán, chả giò
Món ăn này miền Bắc gọi là Nem rán, miền Trung gọi là ram còn miền Nam gọi là chả giò. Tùy từng vùng miền mà nguyên liệu và hương vị sẽ có đặc trưng riêng của miền đó. Là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ, tết, tổ chức tiệc,...
Bên ngoài là bánh tráng cuốn, bên trong là nhân gồm thịt hoặc hải sản băm nhỏ trộn với rau xanh, nấm, gia vị,... cuốn tròn rồi chiên với dầu. Món ăn sẽ ngon và đậm đà nếu ăn kèm với nước mắm pha nước, đường, tỏi và ớt với tỉ lệ thích hợp.
8. Bánh khọt
Bánh khọt là một trong những món ngon được đánh giá cao tại Lễ hội Ẩm thực Đường phố Quốc tế diễn ra ở Singapore năm 2013.
Trong sự kiện ẩm thực quốc tế, món bánh khọt của Việt Nam đã góp mặt trong danh sách 35 món ăn thế giới đáng thử. Bánh được làm từ bột gạo, nhân tôm, rán giòn và ăn kèm với rau sống, ớt tươi, chấm nước mắm tôm (không phải mắm tôm chua).
Bún bò Huế
Bún bò là một trong những đặc sản của xứ Huế, phổ biến trên cả ba miền ở Việt Nam và trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Ở Huế, món này gọi đơn giản là 'bún bò' hoặc cụ thể hơn là 'bún bò giò heo'. Các địa phương khác gọi là 'bún bò Huế' để chỉ nguồn gốc.
Món này đặc trưng của miền trung Việt Nam, nấu từ nước xương, chân giò lợn và thịt bò. Sợi bún ở đây là sợi to, khác với miền nam hoặc miền bắc. Bún bò Huế không chỉ nổi tiếng ở miền trung, mà còn được ưa chuộng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác.
Gà tần
Gà tần hay gà tiềm, món ăn bổ dưỡng của người Việt Nam, giúp bổ phế, tăng cường khí huyết, giảm tiểu đường, giảm suy thận, chống lão hóa, chống loãng xương, đặc biệt có tác dụng tích cực tới những người suy nhược cơ thể, phụ nữ mang thai…
Trong xã hội Việt Nam xưa, một số món gà tần được xếp vào danh mục món ăn hoàng cung phục vụ vua chúa và quan lại cao cấp. Ngày nay, gà tần là một bài thuốc dinh dưỡng cho mọi nhà. Món này phục vụ nhiều tại phố ẩm thực Tống Duy Tân, Hà Nội.