Những chiếc cánh gà chiên giòn, cánh gà chiên mắm, cánh gà nướng mật, cánh gà coca,... và tất cả những đặc sản cánh gà thơm ngon đỉnh cao trên thế giới đều có mặt tại đây. Hãy tham khảo cách làm từng món cánh gà ngon chuẩn vị dưới đây nhé!
Trong bài viết này, Đội Ngũ PasGo sẽ hướng dẫn bạn đọc 12 cách làm món ngon từ cánh gà siêu nhanh, siêu đơn giản cho cả gia đình thưởng thức nhé!
1. Cánh gà chiên giòn kèm theo xà lách tươi mát
Món cánh gà chiên giòn đi kèm với xà lách trộn là sự lựa chọn hoàn hảo không thể chối từ
Cánh gà chiên giòn không chỉ dễ làm mà còn là món ăn đậm chất thơm ngon được nhiều người yêu thích. Đối với những người thích ẩm thực từ thịt gà, món cánh gà chiên giòn kèm theo xà lách trộn là sự kết hợp hoàn hảo, làm tăng thêm sự ngon miệng cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên giòn kèm xà lách trộn
(Dành cho 6-7 người)
- 1kg cánh gà tươi ngon
- 1 búp xà lách xanh mát
- 150gr bột chiên giòn siêu sần sật
- 2 lòng đỏ trứng gà tươi ngon
- Nước cốt từ 1 quả chanh tươi mát
- 1 muỗng cà phê muối biển
- 1 muỗng cà phê tiêu thơm ngon
- ½ lít dầu ăn chất lượng
- 1 quả cà chua tỉa hình hoa để trang trí
Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên giòn ăn kèm xà lách trộn
- Sau khi mua cánh gà, hãy sơ chế bằng cách rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch bằng nước để ráo.
- Chặt phần cánh gà có nhiều nạc, trộn đều muối, tiêu, nước cốt chanh và 2 muỗng canh dầu ăn. Đặt cánh gà vào ướp, đảm bảo ướp đều cả phần nạc. Đặt cánh gà ướp vào tủ lạnh trong 3 giờ.
- Rau xà lách sau khi mua về, hãy tách lá ra, rửa sạch và vẩy cho ráo, sau đó cắt thành đoạn ngắn.
- Bạn lấy bột chiên giòn mua sẵn, đổ vào tô và thêm nước, khuấy đều. Sau đó thêm lòng đỏ trứng gà, khuấy cho đến khi hỗn hợp đều. Ngừng khuấy.
- Dùng chảo, đun nóng dầu ăn. Khi dầu sôi, nhúng cánh gà vào hỗn hợp bột, rồi chiên cánh gà trong dầu nóng vừa. Chiên đến khi cánh gà có màu vàng đều, vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu dưới đĩa.
- Bài trí xà lách lên đĩa, đặt cánh gà đã chiên lên trên và trang trí với hoa cà chua để tạo điểm nhấn.
Món này thích hợp ăn kèm với nước tương và ớt nhỏ để tăng thêm hương vị. Đơn giản như vậy là bạn đã có một món ngon cho bữa ăn gia đình. Cách làm rất đơn giản, hãy thể hiện tài năng nấu ăn của bạn và chiêu đãi gia đình nhé.
2. Cánh gà chiên mắm
Món cánh gà chiên mắm theo kiểu truyền thống
Nếu bạn đã thưởng thức nhiều món từ cánh gà, thì đừng bỏ qua cơ hội thử món cánh gà chiên mắm theo kiểu mới này. Chắc chắn nó sẽ làm hài lòng hơn cả món cánh gà chiên mắm truyền thống đấy các bạn ạ!
Nguyên liệu cho món cánh gà chiên mắm
(Phục vụ cho 4 người)
- Lượng cánh gà: 600gr
- Đường trắng
- Tương ớt cay nồng
- Mắm và dầu ăn chất lượng
- Tỏi băm nhuyễn
Cách làm cánh gà chiên mắm
- Sau khi chuẩn bị xong, bạn đặt cánh gà vào chảo chiên
- Khi cánh gà đã chiên vàng, hạn chế dầu và thêm tỏi, đảo đều cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng. Sau đó, thêm tương ớt, mắm, đường vào chén, pha hỗn hợp sao cho hơi ngọt. Đổ vào chảo gà và đảo đều cho đến khi hỗn hợp kết dính.
3. Cánh gà chiên giòn
Mang đến một hương vị thơm ngon đặc biệt
Nguyên liệu cho món cánh gà chiên giòn
(Phục vụ 5 người)
- 10 cánh gà tươi ngon
- 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê bột nêm gà
- 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê đường
- 70 gr bột năng, 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ, 2 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm
Cách làm cánh gà chiên giòn:
- Thực hiện tương tự như món 1 Cánh gà chiên giòn ăn kèm xà lách trộn.
4. Cánh gà nướng mật ong
Hương vị ngọt ngào không thể cưỡng của cánh gà nướng mật ong
Nguyên liệu cho món cánh gà nướng mật ong
(Phục vụ 4 người)
- Lượng cánh gà: 500gr
- Sả xay: 1 bát nhỏ
- Muối, hạt nêm, tương ớt, mật ong
- Tỏi và hành khô
Hướng dẫn làm cánh gà nướng mật ong
- Rửa sạch cánh gà, để ráo và khía một số đường để gia vị thấm nhanh hơn.
- Đặt cánh gà vào nước sôi chần qua.
- Bóc vỏ tỏi và hành khô, giã nhuyễn.
- Hỗn hợp sả, hành khô, tỏi, một thìa nhỏ tương ớt cay, hai thìa nhỏ muối, một thìa canh mật ong, nửa thìa nhỏ hạt nêm. Ướp cánh gà trong hỗn hợp này 4-5 tiếng để thấm gia vị.
- Xếp cánh gà lên khay và phết đều hỗn hợp ướp lên trên.
- Đặt cánh gà vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C cho đến khi chín vàng.
- Đặt cánh gà ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
5. Cánh gà nướng xì dầu
Món cánh gà giòn dai, hấp dẫn từng miếng
Nguyên liệu cho món cánh gà nướng xì dầu
(Dành cho 6-7 người)
- Cánh gà: 1kg
- Dùng nước cốt dừa
- Sử dụng nước ép dứa
- Đường, dầu ăn, xì dầu, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu
- Tỏi đã băm nhuyễn
Cách làm cánh gà nướng xì dầu
- Rửa sạch cánh gà với nước muối, để ráo, sau đó sử dụng tăm xăm đều lên cánh gà.
- Trộn đều hỗn hợp xì dầu, nước ép dứa, đường, tỏi đã băm nhuyễn, hạt nêm, mì chính. Tiếp theo, ướp cánh gà trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều.
- Đặt lò ở nhiệt độ 350 độ C. Dàn đều cánh gà lên khay và rót đều nước gia vị đã ướp lên trên cánh gà.
- Đặt cánh gà vào lò nướng trong khoảng 1 giờ cho đến khi thịt chín và có màu nâu vàng đẹp mắt.
- Bày cánh gà ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên để tạo hương vị hấp dẫn.
6. Cánh gà nướng mật ong và mù tạt
Hương thơm đặc trưng tạo nên hương vị tuyệt vời
Nguyên liệu làm cánh gà nướng mật ong và mù tạt
- 1/4 phần cánh gà (phần nhiều thịt cánh gà)
- 5 tép tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn
- 80ml mật ong nguyên chất
- 80gr đường nâu tự nhiên
- 80ml giấm ăn tinh khiết
- 2 muỗng canh mù tạt thơm phức
- 2 muỗng canh tương ớt đậm đà
- Rau hành thơm phức
- Hạt mè (vừng) thượng hạng
- Bột mì tiêu chuẩn
- Hạt tiêu trắng và muối cho vừa ăn
Cách làm cánh gà sốt mật ong và mù tạt
- Trong một tô, trộn đều tỏi băm, mật ong, đường nâu, giấm ăn, mù tạt và nước tương.
- Góc phần tư cánh gà rửa sạch, để ráo. Ướp với một ít muối và hạt tiêu trắng.
- Qua lớp bột mì cho cánh gà được bao phủ đều.
- Đun nóng chảo dầu, khi dầu sôi thì cho cánh gà vào chiên đến khi chúng có màu vàng nâu đẹp, sau đó vớt ra dĩa đã lót giấy ăn để hấp thụ dầu thừa.
- Trong một chảo khác, đun sôi hỗn hợp mật ong và mù tạt.
- Thêm cánh gà đã chiên vào nước sốt, đun nhỏ lửa và rim cánh gà trong nước sốt khoảng vài phút để thịt gà thấm hương vị nước sốt, sau đó tắt bếp.
Lưu ý: Để cánh gà thấm đều gia vị, khi nấu hãy giữ lửa ở mức vừa.
7. Cánh gà om cô ca
Một biến thể ngon lạ của cánh gà
Cánh gà có thể được chế biến theo nhiều cách, và cánh gà om cô ca là một món ăn mới lạ, độc đáo về hương vị và màu sắc.
Nguyên liệu làm cánh gà om cô ca
(Dành cho 5 người ăn)
- 10 miếng cánh gà (phần giữa)
- 300ml nước cô ca
- 3g muối; 5ml xì dầu; 2 cánh hoa hồi; 1 mảnh gừng
Cách làm cánh gà om coca:
- Hâm nóng nước, chần qua cánh gà. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Đổ ít dầu ăn vào chảo, chiên cánh gà cho đến khi vàng đẹp trên mọi mặt.
- Thêm gừng và hoa hồi vào nồi cánh gà, khuấy đều. Sau đó, đổ coca vào nồi, thêm một chút xì dầu và muối vừa ăn, sau đó đun sôi trong khoảng 15 phút.
- Khi nước sốt sệt lại, đảo cánh gà để nước sốt thấm đều vào cánh gà. Dọn cánh gà om coca hoa hồi ra đĩa và thưởng thức với cơm nhé!
8. Cánh gà quay nước cốt dừa
Món ngon thơm ngọt, béo ngậy
Cánh gà quay nước cốt dừa là một món ngon hấp dẫn. Những chiếc cánh gà được nướng vàng giòn, phủ lên hương thơm dừa ngọt ngào. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm hương vị tuyệt vời.
Nguyên liệu làm gà quay nước cốt dừa
(Dành cho 5, 6 người ăn)
- Một con gà khoảng 1,2 kg
- 2 củ hành và 1 củ tỏi, cả hai loại được băm nhỏ
- Một ít hành ngò, được xắt cọng dài.
- 1 trái dừa xiêm.
- Gia vị bao gồm tiêu, muối, đường, và bột ngọt
- Ăn kèm với dưa góp.
Cách làm món gà quay nước cốt dừa
- Gà được làm sạch và chặt thành miếng nhỏ phù hợp ăn (cạnh khoảng 4cm). Ướp gà với một nửa lượng hành củ và tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Ướp trong ít nhất nửa tiếng.
- Đun nóng chảo dầu, thêm hành và tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó chiên gà sơ cho đến khi vàng.
- Chuyển gà sang chảo khác sau đó đổ nước dừa sao cho ngập gà. Đậy nắp và nấu với lửa nhỏ cho đến khi gà chín mềm và nước gần cạn. Nêm nếm lại vừa ăn và đun thêm chút cho nước cạn hẳn. Tắt bếp và nhắc xuống.
- Khi ăn, thêm dưa góp và hành ngò để làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Ăn nóng kèm với cơm, xôi hấp, xôi chiên, hoặc có thể ăn không gặm kèm bánh mì đều rất ngon.
10. Cánh gà xào nấm
Thịt gà mềm ngon hòa quyện với vị thơm của nấm
- Món ăn này dành cho những bạn yêu thích ăn cánh gà nhưng chưa biết cách nấu. Cánh gà sốt nấm thơm ngon với hương vị đặc trưng của nấm, phần thịt cánh gà ngọt và mềm. Có thể thưởng thức như một món nhậu hoặc dùng như món chính kèm cơm nóng.
Nguyên liệu làm cánh gà sốt nấm:
(Dành cho 4 người ăn)
- 8 chiếc cánh gà: rửa sạch và xăm nhuyễn bằng tăm
- 12 nấm hương: ngâm sạch và cắt nhỏ
- Rau mùi tàu và hành lá
- Gia vị: dầu mè, xì dầu, gừng, rượu, tiêu, đường, muối và dầu mè
Cách làm cánh gà sốt nấm:
- Thịt gà được ướp với 1 muỗng cà phê mỗi loại gia vị như rượu, dầu mè, muối, đường, tiêu, gừng. Để thịt thấm gia vị trong vòng 30 phút.
- Hành lá và mùi tàu được phi thơm với ít dầu ăn. Sau đó, thịt gà được chiên cho đến khi vừa chuyển sang màu vàng ở cả hai mặt.
- Thêm xì dầu pha ít nước và đường vào chảo với thịt gà. Hấp thụ hương vị và đun thịt trong nước sốt cho đến khi sôi, sau đó thêm nấm vào đảo đều. Nấu thêm khoảng 3 phút và tắt bếp.
Món gà sốt nấm thơm ngon, khi ăn kèm cơm trắng sẽ trở nên tuyệt vời!
- Cánh gà kho chao mang đến hương vị mềm mại, ngọt ngào không thể cưỡng.
Món cánh gà kho chao mềm mọng, ngọt ngào
Nguyên liệu cho món cánh gà kho chao
(Dành cho 3 người ăn)
- Đùi gà: 400g, nguyên liệu chính của món ăn hấp dẫn này.
- Khoai tây bi: 150g, tạo sự ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
- Chao đỏ: 3 viên, điểm nhấn thêm màu sắc và hương vị.
- Chao trắng: 1 viên, làm cho món ăn thêm phần độc đáo.
- Ớt chỉ thiên: 2 quả, mang lại hương vị cay nồng đặc trưng.
- Hành, tỏi, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, tạo nên hỗn hợp gia vị độc đáo.
Cách làm cánh gà kho chao
- Đùi gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, bước đầu cho món ăn ngon.
- Sau đó ướp với 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, chao để 15 phút cho ngấm, tạo nên hương vị đặc trưng.
- Cho gà vào chảo rán sơ với 1 bát dầu ăn, để gà trở nên giòn ngon.
- Khoai tây bi luộc chín, bóc vỏ, sẵn sàng để làm thành phần ăn kèm.
- Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn, thêm vào để món ăn thêm phần đậm đà.
- Phi thơm tỏi băm, ớt với dầu ăn, tạo nên hương thơm đặc trưng cho món ăn.
- Sau đó cho đùi gà vào, đổ nước xấp xấp, cho gia vị vừa ăn, kho trong 15 phút đến khi nước sền sệt là được. Cuối cùng cho thêm hạt tiêu, làm cho thịt gà thêm hấp dẫn.
- Cho thịt ra đĩa, ăn nóng với cơm và khoai tây luộc, trở thành một bữa ăn ngon miệng.
11. Cánh gà chiên sốt cam
Mỗi người đều say mê hương vị đặc trưng của cánh gà sốt cam
Nguyên liệu cho món cánh gà chiên sốt cam
- Đùi gà: 500g
- Cam trái: 500g
- Hành tím băm mịn: 2 muỗng
- Bột mì: 1 muỗng canh
- Gia vị thông thường: dầu ăn, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, muối, tiêu xay, đường.
Cách làm cánh gà chiên sốt cam
- Cánh gà sau khi rửa sạch được ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.
- Hành tím băm nhuyễn được trộn với 1 muỗng nước lọc, sau đó vắt lấy nước cốt hành.
- Ướp cánh gà với nước cốt hành, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt, ½ muỗn tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt. Khuấy đều để cánh gà thấm gia vị.
- Đun nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào. Lưu ý dùng lượng dầu đủ để cánh gà khi chiên ngập trong dầu mới ngon.
- Chờ dầu nóng đến, sau đó lăn cánh gà qua bột mì, đảm bảo mỗi chiếc cánh được phủ một lớp bột và đặt vào chảo để chiên vàng. Lưu ý sử dụng lửa vừa để cánh gà chín mà vẫn giữ được độ ẩm. Khi cánh gà đã chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Cam được cắt đôi, nước cam được vắt lấy. Thêm 2 muỗng đường và 1 muỗng muối vào nước cam, khuấy đều cho tan.
- Đặt một nồi nhỏ lên bếp, đun sôi nước cam. Sau khoảng 3-5 phút, thêm nước bột năng vào để tạo độ sánh cho nước sốt.
- Xếp cánh gà ra dĩa và rưới nước sốt lên trên. Dùng nóng kèm với cơm trắng.
- Cánh gà chiên hành là một món ăn độc đáo với sự đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà và ngon miệng.
Ngon mê ly và rất dễ làm
- Đây là một món ăn đơn giản nhưng không làm mất đi sự độc đáo và hương vị ngon ngất ngây mà nó mang lại.
- Nguyên liệu để làm cánh gà chiên hành
(Dành cho 2 người ăn)
- 300 gr cánh gà
- 1 lớp gừng thái sợi hoặc băm nhỏ; 1 củ hành tím băm; 1 trái ớt sừng băm; 2 tép tỏi băm; 1 muỗng canh dầu hào; 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng canh xì dầu; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng cà phê đường.
Cách làm cánh gà chiên hành
- Cánh gà sạch, để ráo. Ướp cánh gà với dầu hào, nước tương, bột nêm, đường, tiêu và rượu trong khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để gà thấm.
- Đặt chảo không dính lên bếp, thêm chút dầu, đợi dầu hơi nóng rồi cho cánh gà đã ướp vào chiên với lửa nhỏ. Chiên cho cánh gà vàng hai mặt, và chín đều. Khi cánh gà đã chín, thêm tỏi, hành lá, hành tím và gừng vào xào chung cho thơm và sau đó tắt bếp.
- Đặt cánh gà ra đĩa, xếp xà lách và hoa dưa leo xung quanh. Món cánh gà chiên hành thơm ngon khi ăn nóng kèm với cơm.
Như vậy, bạn đã có ngay 12 món ăn ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Hãy thể hiện tài nấu ăn của bạn với những món ăn hấp dẫn này để cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công và thực đơn ngon miệng với 12 món cánh gà siêu ngon này!
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc nấu ăn, hãy thay đổi không khí bằng một bữa ăn tại nhà hàng. Dưới đây là danh sách những địa điểm ẩm thực hấp dẫn mà PasGo Team đã tổng hợp để bạn có thêm lựa chọn.
- Những QUÁN ĂN GIA ĐÌNH tốt nhất tại TPHCM
- Nhà hàng có PHÒNG RIÊNG để tổ chức tiệc ấm cúng tại Hà Nội
ThaoVP - Minh Phương & PasGo Team
Để đặt bàn và được tư vấn, vui lòng gọi: 19006005
ChèoBo là dịch vụ đặt chỗ ưa thích của bạn, giúp bạn đặt chỗ, tổ chức tiệc online tại hơn 2000 quán ăn tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,... Trên ChèoBo luôn có hơn 10.000 ưu đãi giảm giá mỗi ngày, mức giảm có thể lên đến 50% dành cho bạn đấy!
ĐặtBàn247 là giải pháp đặt bàn tiện lợi, giúp bạn đặt bàn, tổ chức tiệc online tại hơn 2000 Nhà hàng tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,... Trên ĐặtBàn247 luôn có hơn 10.000 ưu đãi giảm giá mỗi ngày, mức giảm có thể lên đến 50% dành cho bạn đấy!