Giới thiệu về ẩm thực của Lào
Lào, một đất nước với vị trí địa lý gần gũi với Việt Nam, sở hữu nhiều điều thú vị để khám phá và trải nghiệm cho du khách. Khi du lịch Lào, bạn sẽ được tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng, khám phá di sản văn hóa thế giới tại cố đô Luang Prabang và trải nghiệm ẩm thực đặc sắc của Lào.
Một bàn ăn đầy đặn của người Lào với những món đặc sản hấp dẫn
Ẩm thực của Lào có nét tương đồng với Thái Lan và Campuchia ở điểm cay, mặn và chua. Tuy nhiên, ẩm thực Lào lại có những đặc điểm riêng biệt và nổi bật như sự phổ biến của món xôi.
Những món đặc sản Lào hấp dẫn nhất
Cẩm nang du lịch Mytour.vn sẽ tổng hợp cho bạn danh sách những món đặc sản Lào hấp dẫn nhất mà bạn nhất định phải thử khi đi du lịch tại Lào.
2.1 Gà Nướng
Có lẽ bạn chưa biết, gà nướng là một trong những món đặc sản của Lào mà bạn và gia đình không thể bỏ qua khi đến thăm. Món ăn này dễ dàng tìm thấy và mua ở hầu hết các quán hàng ven đường, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở tỉnh Savannakhet.
Phần da gà thơm phức và thịt gà có độ dai vừa phải
Gà nướng Lào thường được nướng nguyên con, sau khi được ướp gia vị, gà sẽ được kẹp chặt bằng thanh tre rồi nướng trên bếp than hồng. Phần da giòn, thịt chắc, hương vị đậm đà và thường được ăn kèm với nước sốt làm từ nước chanh, rau mùi, mắm, tỏi... cùng một số gia vị khác.
2.2 Salad Thịt Băm (Larb)
Món nộm này được làm từ thịt băm và các loại rau thơm, Salad Thịt Băm được xem như một món ăn đặc sản của Lào. Nguyên liệu chính thường là thịt bò, thịt gà, thịt vịt hoặc thịt lợn cùng với các gia vị truyền thống như gạo xay, nước mắm, nước cốt chanh và các loại thảo mộc tươi. Món này thường được ăn kèm với rau sống và cơm nếp để tăng thêm hương vị, giúp tránh cảm giác ngán và no bụng.
Món Salad Thịt Băm được thưởng thức cùng rau sống tươi ngon
2.3 Rong biển chiên Kaipen
Không chỉ người Nhật mà còn người Lào cũng có những món ăn vặt nổi tiếng từ rong biển, và rong biển chiên Kaipen là một trong những món ăn vặt siêu nổi tiếng tại Lào. Người Lào làm món này bằng cách giã rong biển thành hỗn hợp mịn cùng với các loại gia vị đặc trưng. Sau đó, họ làm mỏng ra và rắc vừng lên trên rồi sấy khô theo phương pháp công nghiệp.
Những lá rong biển giòn tan được ướp gia vị cực kỳ thơm ngon
Ngoài ra, rong biển còn được phơi khô để tạo thành phẩm. Món rong biển này, bạn có thể thưởng thức cùng cơm trắng, sashimi tươi hoặc ăn kèm rất ngon.
2.4 Nộm Đu Đủ (Tam Mak Hoong)
Tam Mak Houng là một món ăn cực kỳ phổ biến ở đất nước này. Khi đến Lào, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món này tại các quán ven đường, chợ truyền thống hoặc nhà hàng sang trọng với giá cả hợp lý.
Dĩa gỏi đầy màu sắc bắt mắt với các loại rau củ khác nhau
Tương tự như món nộm đu đủ ở Việt Nam, Tam Mak Houng của Lào cũng được làm từ sợi đu đủ chưa chín, cà chua, đậu đũa... tất cả được trộn đều với nước mắm, đường, tỏi, tôm khô, ớt cho đến khi thấm gia vị. Cuối cùng sẽ rắc rau thơm và lạc rang để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
2.5 Xôi Nếp Lào
Gạo nếp ở Lào thường được gọi là “khao niaw”, là món ăn hàng ngày của người dân Lào, đặc biệt trong những dịp lễ quan trọng như tiệc, bữa cơm gia đình hay họp mặt. Xôi Lào được làm từ loại nếp trồng trên nương nên có độ dính và màu trắng ngà đẹp mắt. Có thể nói xôi nếp là một món ăn truyền thống của người Lào và được đánh giá là ngon hơn bất kỳ loại gạo nếp nào khác trên thế giới.
Những hạt nếp được nấu vừa đủ để giữ được độ dẻo và thơm tự nhiên
Theo truyền thống, xôi nếp thường được hấp trong giỏ tre và thường được ăn kèm với thịt gà nướng hoặc chấm với nước chấm đặc trưng của người Lào là “cheo boong”.
2.6 Cá Hấp (Mok Pa)
Mok Pa là món cá phi lê hấp được gói trong lá chuối và buộc bằng dây tre. Thành phần bao gồm sả, hành lá, ớt xanh, lá kaffir, mắm tôm, thì là tươi… tất cả được trộn với cá hấp. Món Mok Pa thường được ăn kèm với xôi nếp như nhiều món đặc sản Lào khác.
Phần thịt cá được hấp trong lá chuối để giữ được độ ẩm ổn định
Các món cá hấp là phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng cách chế biến cá hấp ở Lào lại rất đặc biệt. Thường người ta sẽ lọc phi lê, thái nhỏ phần thịt cá tươi và trộn cùng với rau thơm, tỏi ớt, hành. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được bọc trong lá chuối và hấp cách thủy. Gần như mọi quán ăn hoặc nhà hàng tại Lào đều có món này, vì vậy bạn và gia đình có thể thoải mái chọn quán để thưởng thức món cá hấp độc đáo này.
2.7 Khao soi
Khao soi hay còn gọi là Khao Soy là một loại súp được làm từ sợi mì gạo lớn, thịt lợn băm nhỏ, đậu nành lên men, ớt, hẹ tây, cà chua và tỏi, sau đó cho thêm tóp mỡ, hành lá, giá đỗ và rau mùi xắt nhỏ lên trên.
Một tô súp sợi mì nóng hổi với đa dạng các loại rau thơm đi kèm
Mặc dù người dân bắc Lào có cách chế biến riêng cho món này, nhưng các phiên bản khác của món súp này có thể được tìm thấy ở nhiều nhà hàng Lào khác nhau.
2.8 Sindat - nướng trên lẩu dưới
Nếu bạn đi du lịch Lào cùng gia đình hoặc bạn bè thân thiết, hãy thử món nướng trên lẩu dưới cực kỳ nổi tiếng này. Món ăn này thỏa mãn cả tín đồ nướng và tín đồ lẩu. Đồ ăn bao gồm các loại thịt và hải sản tương tự như các món lẩu và nướng thông thường.
Một nồi lẩu tích hợp nướng rất đặc trưng của ẩm thực Lào
2.9 Laap - món ăn may mắn của người Lào
Bạn có thể thưởng thức món đặc sản này trong bất kỳ nhà hàng nào tại Lào với giá cả phải chăng. Nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng rất đơn giản như thịt heo, gà, bò, vịt… kèm theo nội tạng như tim, gan.
Món Laap được kết hợp với đa dạng loại rau thơm
Một số nhà hàng còn sử dụng thịt hươu để làm món này. Thịt được trộn đều với thính gạo, rau thơm, ớt và gia vị trước khi chế biến. Laap thường được ăn kèm xôi và rau sống để không bị ngán.
2.10 Xúc Xích Lào (Sai Uah, Sai Gok)
Xúc xích Lào, còn được biết đến với tên gọi là Sai Uah hoặc Sai Gok, là một đặc sản nổi tiếng của Lào. Thịt được ngâm thảo mộc, trộn cùng với sả, riềng, lá kaffir, ớt, ngò… sau đó nhồi vào ruột non và nướng hoặc hun khói. Món này thường được thưởng thức kèm tương Nam Cheo và xôi nếp.
Các thanh xúc xích to béo được nướng vừa tới
2.11 Khao Jee Pa-Ta
Khao Jee Pa-Ta, hay còn gọi là bánh mì kiểu Lào, được chế biến từ bánh mì được cắt dọc và phết lớp pate mỏng. Sau đó, thêm các topping như xúc xích nướng, củ cải muối, dưa chuột, hành lá, cà rốt và ruốc thịt, cùng nước sốt cay ngọt. Bạn có thể tìm mua món này tại chợ Khua Din, Vientiane.
Ổ bánh mì nổi bật với nhân cắt sợi nhỏ, dễ ăn
2.12 Sien Savanh
Thịt bò khô kiểu Lào cũng là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Lào. Sien Savanh được làm từ thịt bò hoặc thịt trâu, ướp với hỗn hợp nước mắm, gừng, tỏi, đường, hạt mè, muối và tiêu, sau đó phơi khô dưới ánh nắng.
Những miếng thịt bò khô thơm phức kèm với chén nước sốt chua ngọt
Sau đó, thịt đã khô được nướng chín trên bếp than, tạo ra hương vị đặc biệt. Món này thường được thưởng thức kèm xôi nếp hoặc chấm với sốt jaew maak len - một loại sốt từ cà chua và ớt.
2.13 Món Or Lam
Or Lam là một món ăn hầm nước với thịt và rau củ, mang hương vị cay nồng. Món này xuất xứ từ cố đô Luang Prabang - Lào. Nguyên liệu chính bao gồm cà tím, ớt, đậu phụ, sả, nấm rừng, húng quế, rau thơm và Mai Sakaan - một loại cây tạo hương vị cay cho món ăn.
Phần thịt bò hầm mềm tan ngay trong miệng
Thường là thịt bò hoặc thịt gà, món này thường được thưởng thức kèm xôi nếp dẻo.
2.14 Món Naem Khao Tod
Naem Khao Tod là một món trộn đa dạng từ thịt, rau và cơm nắm chiên giòn, kết hợp với đậu phộng, xúc xích heo, dừa nạo để tạo độ béo, cùng với gia vị như bột ớt khô, nước mắm, hành tím... và được kèm rau diếp cá tươi. Nhờ sự kết hợp này, món ăn còn được gọi là salad gạo giòn.
Cảm nhận độ giòn rụm của phần cơm chiên vụn trong món ăn
Hiện nay, Naem Khao Tod được phục vụ rộng rãi hơn tại các nhà hàng Lào ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, nếu có cơ hội, bạn nên thưởng thức món này tại thủ đô Viêng Chăn - Lào để trải nghiệm hương vị chuẩn nhất.
Kết luận
Theo danh sách top 14 món ngon của Lào từ Cẩm nang du lịch Mytour.vn ở trên, hy vọng bạn và gia đình sẽ có cơ hội thưởng thức tất cả những món đặc sản này khi đến Lào trong thời gian sắp tới!
Ngân Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp