Ấn Độ không chỉ là quốc gia rộng lớn mà còn là một “thiên đường gia vị'. Hãy khám phá nét đặc biệt của ẩm thực qua các đặc sản sau đây!
Ấn Độ không chỉ nổi tiếng với các công trình lịch sử vĩ đại mà còn với nền văn hóa phong phú và đa dạng. Những món ăn độc đáo ở đây cũng khiến du khách say đắm bởi hương vị truyền thống và hương liệu tự nhiên.
Những món ăn đơn giản nhưng ngon đã làm nên sức hút của Ấn Độ với du khách quốc tế. Hãy cùng Mytour khám phá vị ngon của các món ăn tại đây!
Jalebi
Bánh JalebiĐối với những người yêu thích hương vị ngọt ngào, bánh Jalebi là một lựa chọn không thể bỏ qua. Đây là một loại bánh được làm từ bột mì ủ men, chiên giòn và thơm mùi bơ béo ngậy. Điểm đặc biệt của món này chính là cách người bán tạo hình cho những chiếc bánh xoắn tròn trên chiếc chảo dầu nóng với đôi tay điệu đà.
Bánh sau khi đạt đến độ chín vàng, thơm ngát, người bán sẽ vớt ra và rải đều siro lên. Đây là một món bánh truyền thống có 125 năm tuổi tại con phố Chandni Chowk.
Pani Puri
Pani PuriMột món ăn nhẹ phổ biến ở miền Đông và Bắc Ấn Độ. Pani Puri được chiên sẵn tại nhà rồi mang ra bán, chiếc bánh tròn, bên trong rỗng. Trước khi đưa cho khách hàng, người bán dùng tay làm thủng một lỗ nhỏ trên bánh và cho nhân vào bên trong gồm khoai tây nghiền kỹ, đậu Hà Lan, hành tây thái nhỏ, giá đỗ và chút gia vị đặc biệt của Ấn Độ.
Khi thưởng thức, hãy cho cả chiếc bánh vào miệng để cảm nhận hương vị đa dạng và hoà quện. Món này phổ biến và dễ dàng tìm thấy trên các con phố ăn vặt tại Ấn Độ.
Bánh Naan
Bánh NaanBánh Naan, một món ăn truyền thống của Ấn Độ không thể thiếu. Được làm từ bột mì và men khô. Sau khi nhào nặn, bánh được nướng chín hoặc thêm phô mai, có thể kết hợp với bất kỳ loại nhân nào của Ấn Độ.
Chiếc bánh này phổ biến nên có thể dễ dàng tìm thấy ở các nhà hàng phục vụ món Ấn Độ tại Việt Nam. Giá cả rất hợp lý, khoảng từ 25.000 đến 30.000 vnđ.
Bhel puri
Bhel puriMột món ăn không chỉ được các em nhỏ yêu thích mà còn thường được dùng làm món khai vị trong các bữa cơm Ấn Độ. Đây là một món truyền thống của Mumbai, nhưng cũng có nhiều biến thể khác nhau.
Những thành phần chính bao gồm cơm rang được làm từ gạo xốp, rang chung với hành tây thái nhỏ, cà chua và khoai tây luộc, cùng với các loại gia vị như tương ớt me, ớt đỏ bột và bột chaat masala.
Gulab Jamun
Gulab JamunLại là một món không thể bỏ qua của những ai yêu thích đồ ngọt khi đến Ấn Độ. Gulab Jamun được coi là những viên bóng siro nhỏ xinh đẹp trong thiên đường ẩm thực Ấn Độ. Món này được làm từ cặn sữa, sau khi sữa đã bốc hơi hết thì mang phần còn lại đi chiên giòn.
Những viên bánh vàng ươm sẽ được ngâm trong sự ngọt ngào của siro đường trong một thời gian để thấm vị. Bên cạnh vị béo béo, giòn giòn, ngọt ngọt, còn có hương vị của nghệ, bạch đậu khấu và nước hoa hồng thơm ngon đầy quyến rũ.
Chana Jor Garam
Chana Jor GaramThêm một món rất nổi tiếng tại Mumbai. Chana Jor Garam được làm từ khoai tây chiên, hành tây, tương ớt và gia vị cay. Đây chắc chắn là món mà những người yêu thích hương vị cay nồng muốn khám phá khi đến Ấn Độ. Món này thường được bán tại các con đường như Marine Drive, Gateway
Kem Dahi Vada
Kem Dahi VadaKhi muốn thưởng thức một chiếc kem để xua tan cái nóng ở Ấn Độ, Dahi Vada sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Kem Dahi Vada còn được biết đến với tên gọi là Dahi Bhalla.
Thành phần bao gồm sữa chua và bánh đậu dava, hình dạng giống như donut nhưng có thêm nhân là đậu lăng và nho khô. Dưới đó là một chút sốt cay cay đặc trưng của Ấn Độ. Một món kem độc đáo và lạ miệng phải không? Đừng bỏ lỡ khi đến Ấn Độ nhé!
Vada pav
Vada pavGiống như một chiếc bánh hamburger phiên bản siêu “tối giản”. Bánh được làm từ khoai tây và phần nhân mềm, thơm ngon ở giữa, kết hợp với hương vị của tỏi phi và loại tương ớt đặc trưng của người Ấn trong nhân bánh. Đây cũng được xem là “linh hồn” cho những chiếc Vada pav này. Món bánh vừa có thể ăn nhẹ vừa có thể ăn no nê nên được bán khắp nơi trên các con đường Ấn Độ.
Shawarma
ShawarmaNếu bạn thích ăn bánh doner kebab, Shawarma được xem như phiên bản Ấn Độ của loại bánh này. Bên ngoài là lớp bánh mềm, giòn nóng và thơm của nhân gà xé, rau diếp, củ cải đường, cà rốt, mayonnaise, tỏi và đặc biệt là tương ớt siêu cay. Một món ăn với đầy đủ hương vị từ ngọt, giòn, cay, béo.
Aloo Tikki
Aloo TikkiGiống như một chiếc burger khoai tây nhỏ nhắn. Aloo Tikki được làm từ khoai tây nghiền, kết hợp với hành tây, rau mùi và gia vị đặc trưng Ấn Độ. Sau đó được nắn thành những viên tròn dẹt và chiên cho vàng đều.
Món này thường đi kèm với loại nước sốt đặc biệt mang vị chua và ngầy ngậy từ hỗn hợp sữa chua và me. Aloo Tikki là một món dành cho người ăn chay và được bày bán nhiều tại các con phố ẩm thực Ấn Độ.
Chaat
ChaatẤn Độ nổi tiếng với những món ăn cay nồng, béo ngậy. Và món ăn đường phố nổi tiếng nhất của thành phố Mumbai là Chaat sẽ khiến bạn “cay đến xé lưỡi” khi thưởng thức
Với nguyên liệu đơn giản, chỉ cần bột mì chiên giòn, khoai tây, hành tây, rau mùi, ớt và hỗn hợp gia vị Chaat Masala tạo nên một món ăn cay, giòn thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể tìm thấy nó quanh ga Churchgate, ga Ghatkopar hoặc đường Carter.
Falooda
FaloodaSau khi thưởng thức hết những món ăn cay nồng và béo ngậy, không gì tuyệt vời bằng một cốc Falooda đầy ắp trái cây sấy khô được kết hợp với các loại hạt, và phủ trên là siro cùng một ít húng quế ngọt ngào.... Bạn sẽ đắm chìm trong vẻ đẹp của những ly Falooda ngọt lịm, quyến rũ khi đến đây. Hãy thưởng thức món này khi đến Ấn Độ nhé!
Sữa chua Lassi
Sữa chua LassiMột món uống nghe tên có vẻ lạ nhưng Lassi chỉ là sự kết hợp giữa sữa chua lên men và các loại hoa quả như: Xoài, dâu… Bên cạnh đó còn kết hợp với các gia vị đặc trưng của Ấn Độ.
Đặc biệt, món sữa chua này có vị mặn, hãy thưởng thức một thứ đồ uống mát lạnh, đậm hương, mịn mượt này khi đến Ấn Độ nhé! Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm món này tại các quán chuyên phục vụ đồ ăn Ấn Độ với giá khoảng 8.000-10.000 Vnđ/ 1 cốc.
Cà ri Ấn Độ
Cà ri Ấn ĐộKhi nhắc đến Ấn Độ thì ai cũng nghĩ ngay đến món Cà ri Ấn Độ, món ăn này được coi là “ quốc hồn, quốc túy” của Ấn Độ giống như món phở của Việt Nam. Món ăn dạng nước sốt sền sệt màu nâu sẫm, được nấu chủ yếu từ rau củ và thịt, được ăn kèm cơm hoặc với bánh mì.
Bên cạnh đó nước dùng còn được chế biến từ các sản phẩm sữa như sữa chua, sữa tươi, kem. Tạo một vị chua, béo ngậy của nước dùng mang lại đặc trưng cho các món cà ri của Ấn Độ. Khi đến Ấn Độ mà bỏ lỡ món này thì “tiếc đứt ruột”. Hiện nay ở Việt Nam cũng bán khá rộng rãi, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ quán phục vụ món Ấn Độ.
Pakora
PakoraMón ăn kết hợp hài hoà giữa thực vật và động vật. Pakora chắc chắn sẽ quen thuộc với những người yêu thích ẩm thực Ấn, sử dụng thịt gà phối hợp với các loại rau củ như đậu bắp, cà tím, bông cải, hành tây, rau bina, khoai tây và sau đó chiên đến khi vàng giòn đều.
Sẽ tuyệt vời hơn nếu kèm theo sốt màu xanh đặc trưng của người Ấn. Món này thường được bán tại các quán Soam gần bờ biển Girgaum Chowpatty hoặc con hẻm ẩm thực Khau Galli đông đúc tại Nariman Point.
Samosa
SamosaMột chiếc bánh mà bạn có thể tìm thấy khắp mọi nơi trên đường phố Ấn Độ. Bánh có thể được chế biến bằng cách chiên giòn hoặc nướng. Vỏ bánh mỏng kèm theo phần nhân béo ngậy của đậu lăng, khoai tây, thịt băm nhỏ đậm đà khi kết hợp với các gia vị.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị giòn ngon, bùi bùi thơm nồng ngay tại các xe bán ở Ấn Độ.
Với những thông tin và kiến thức trên đã đủ khiến bạn muốn đặt ngay một chiếc vé máy bay đến trải nghiệm thiên đường ẩm thực Ấn Độ chưa?
Mua kem chống nắng tại Mytour để bảo vệ làn da khi đi du lịch nhé: