U Minh (Cà Mau) là điểm đến du lịch nổi tiếng thu hút nhiều du khách. Hãy lưu lại danh sách 17 đặc sản từ U Minh để mang về làm quà, chắc chắn sẽ khiến du khách thích thú và hấp dẫn.
Huyện U Minh thuộc tỉnh Cà Mau - một điểm du lịch lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và muốn khám phá hệ sinh thái độc đáo. Tại U Minh, du khách không chỉ thưởng ngoạn những cảnh đẹp mà còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản nổi tiếng.
Tả pí lù
Lẩu tả pí lùLẩu tả pí lù là một trong những món ăn mang nét đặc trưng của người Hoa. Một phần quan trọng của món ăn này là cá được thái mỏng và ướp gia vị trước khi được nấu trong nước dùng từ xương cá hoặc nước dừa tươi.
Cách thưởng thức độc đáo của món này là bạn sẽ cuốn cá vào bánh tráng cùng rau sống, cơm dừa nạo và chấm nước mắm.
Giá tham khảo: Khoảng từ 290.000 đồng đến 560.000 đồng/1 phần
Bánh xèo nhân bồn bồn
Bánh xèo nhân bồn bồnBánh xèo U Minh có điểm đặc biệt khi phần nhân được thêm vào với một chút bồn bồn nhỏ, thịt gà (hoặc thịt chuột, thịt ếch, thịt vịt), tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt. Khi thưởng thức cùng với rau cải, đọt cây sao nhái và chấm nước mắm chua ngọt, món ăn trở nên ngon hơn gấp nhiều lần.
Món ăn này không phức tạp nhưng lại thu hút, dễ ăn và để lại ấn tượng khó quên đối với du khách khi đến Cà Mau
Ong mật non nấu chè
Mật ong non nấu chèMón chè nấu từ mật ong có tên gọi khá mới lạ với nhiều người Việt. Tuy nhiên, đây lại là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng rừng Cà Mau.
Ong non được thu hoạch từ tổ mật trong khu rừng nguyên sinh U Minh hạ. Sau đó, ong non sẽ được kết hợp với nhiều nguyên liệu như mộc nhĩ, đậu xanh, bột năng,... để tạo ra món chè thơm ngon, mát lành, ngọt ngào - hương vị mà bạn không thể tìm thấy trong bất kỳ loại chè nào được nấu từ đường mía.
Giá tham khảo: Khoảng từ 165.000 đồng đến 500.000 đồng
Lươn um rau ngổ
Lươn um rau ngổLươn um rau ngổ là sự phối hợp tuyệt vời giữa thịt lươn ngọt thanh và nước dùng đậm đà, béo ngậy. Thịt lươn sau khi được chế biến qua nhiều bước, sẽ được ướp với nước cốt dừa, rau ngổ. Bạn có thể thưởng thức món này kèm với cơm trắng hoặc nhâm nhi như một món nhậu, đều rất phù hợp. Theo Đông y, món lươn um rau ngổ cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá tham khảo: Khoảng từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/đĩa
Địa chỉ tham khảo: Quán nhậu Tứ Hải quán - Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau
Chả trứng mực
Chả trứng mựcChả trứng mực là một món ăn phổ biến, được làm từ trứng mực tươi kết hợp với thịt heo, gan heo, trứng vịt. Mặc dù quen thuộc nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon độc đáo. Sau khi trộn đều, nguyên liệu sẽ được chiên giòn vàng với lửa vừa. Bạn có thể thưởng thức chả trứng mực
Chả trứng mực ở U Minh có hương vị đặc biệt nhờ vào sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu tươi sống khác nhau.
Chuột đồng chiên sả ớt
Chuột đồng chiên sả ớtChuột đồng tại Cà Mau thường ăn thóc lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nên có thịt săn chắc và ít mầm bệnh nguy hiểm. Thịt chuột được làm sạch và tẩm ướp gia vị trước khi chiên lên với lửa vừa, mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng. Thịt chuột vàng giòn, thơm mùi sả và ớt cay nồng làm say lòng bất cứ ai thưởng thức.
Nghêu Khai Long
Nghêu Khai LongKhai Long là một vùng mỏ nghêu nổi tiếng, được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều loại hải sản tươi ngon. Nghêu ở đây có kích thước khá lớn, thịt nghêu thơm ngọt và đầy đặn, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho bữa ăn hàng ngày.
Nghêu Khai Long được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nghêu hấp sả, bún nghêu, canh nghêu rau muống,... Nếu bạn là người yêu thích hải sản, đừng bỏ lỡ món đặc sản này nhé.
Giá tham khảo: Khoảng từ 50.000 đến 70.000 đồng/kg
Địa chỉ tham khảo: Quán tùm lum ốc - Hương lộ U Minh, Tân Bằng, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau
Cá rô kho trái giác
Cá rô kho trái giácMón cá rô kho trái giác này vô cùng nổi tiếng ở vùng đất mũi, với hương vị thơm ngon, đậm đà, và độc đáo. Cá rô đồng có thịt săn chắc, ngọt nước, và béo ngậy. Trái giác tươi có vị chua thanh nhẹ, phổ biến ở vùng U Minh Thượng. Hai vị ngọt chua kết hợp tạo ra một món ăn dân dã không chỉ thơm mùi mà còn đậm đà, bắt cơm.
Bạn có thể thưởng thức cá rô kho trái giác với rau rừng như bông súng, điên điển hoặc dưa leo để cân bằng vị giác và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mắm chuột và khô chuột
Mắm chuột và khô chuộtThịt chuột thì đã quá quen thuộc với mọi người không chỉ ở vùng đất Cà Mau nhưng bạn đã từng thử mắm chuột và khô chuột ở đây chưa? Đây là 2 món ăn đặc trưng sử dụng thịt chuột tại xứ U Minh này.
Mắm chuột được chế biến tương tự như các loại mắm từ cá nhưng ngoài muối thì sẽ thêm thính và một phụ gia khác như đường. Với mắm chuột, bạn phải trải qua quá trình chưng, hấp trước khi thưởng thức.
Với khô chuột, thịt chuột tươi sẽ được làm sạch rồi tẩm muối, sả băm và phơi nắng cho khô. Khô chuột có thể bảo quản được trong khoảng 10-15 ngày nhưng dễ bị mốc, hôi và nhiều mỡ. Cả 2 đặc sản đều rất đáng thử. Đừng quên mua cả mắm và khô chuột để thưởng thức nhé.
Giá tham khảo
Mắm chuột: Khoảng 100.000 - 150.000 đồng/hũ
Khô chuột: Khoảng 170.000 - 220.000 đồng/kg
Địa chỉ tham khảo: Quán Lão Nông - Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau
Rắn hổ hành
Rắn hổ hànhVen bờ sông U Minh, trong các bụi rậm thường là nơi sinh sống của rắn hổ hành. Đây là loài rắn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có thể được chế biến thành nhiều món như cháo đậu xanh, hầm sả, nướng mọi,...
Thịt rắn sau khi được làm sạch, được cắt thành từng khúc để thuận tiện cho việc chế biến thành các món ăn khác nhau. Thịt rắn hổ hành mềm mại và ngọt ngào, da rắn giòn dai khi chiên hoặc rán. Thịt rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh thơm phức và béo ngậy. Khi hầm cùng với sả, thịt rắn tạo ra một món ăn có vị cay nồng, kích thích vị giác. Đây thực sự là một đặc sản đáng thử một lần trong đời.
Rắn trun nướng lèo
Rắn trun nướng lèoCách làm món rắn trun nướng vô cùng độc đáo. Con rắn trun chỉ cần đập chết phần đầu, sau đó cuộn tròn lại, đặt lên vỉ nướng và nướng trên than hồng. Rắn sẽ được nướng khoảng 10 phút cho đến khi da giòn, sắp nứt ra là thịt đã chín tới và có hương vị ngon nhất.
Người Cà Mau thường sắp thịt rắn lên lá chuối, ăn kèm với muối ớt cay cay, rau răm hoặc diếp cá để làm tăng hương vị hấp dẫn của món ăn.
Ốc bươu hấp sả
Ốc bươu hấp sảỐc bươu hấp sả cũng là một trong những món đặc sản nổi tiếng mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với vùng đất tuyệt vời này. Ốc bươu sau khi được làm sạch nhớt bằng cách ngâm nước gạo khoảng 20-30 phút. Sau đó ốc được hấp trong nồi với sả cây và lửa vừa. Chỉ sau 30 phút là đã có ngay nồi ốc hấp sả thơm phức, ốc giòn giòn, thịt săn chắc để bạn thưởng thức.
Bạn có thể phối hợp nước chấm ốc theo công thức gồm cơm mẻ, ớt hiểm, muối, đường, bột ngọt,... với lượng vừa ăn, trộn đều hoặc chấm thêm nước mắm chua ngọt nữa là món ốc đã tuyệt vời.
Đọt choại luộc
Đọt choại luộcĐọt choạt vẫn còn khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều người. Đây là một loại rau rừng đặc sản rất ngon và hấp dẫn, tốt cho sức khỏe ở vùng đất U Minh này. Trước đây, đọt choại thường được dùng làm món ăn quen thuộc, ngon miệng và thường xuất hiện trong gian bếp của mỗi gia đình Việt.
Đọt choại có thể được sử dụng để nấu nhiều món ngon như canh tép, làm rau ăn kèm bánh xèo,... Đọt choại luộc thì rất đơn giản, dễ làm và vẫn giữ được độ giòn và vị ngon ban đầu. Bạn có thể thưởng thức đọt choại với cơm trắng, chấm mắm hoặc nước tương để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Lẩu mắm rừng U Minh
Lẩu mắm rừng U MinhLẩu mắm rừng U Minh - món ăn được đánh giá cao trong danh sách top 100 đặc sản Việt Nam. Bạn sẽ tiếc nuối nếu không thưởng thức khi đến thăm nơi này. Với những nguyên liệu đơn giản, sẵn có trong cuộc sống hàng ngày, người dân U Minh đã tạo ra một món lẩu mắm đặc trưng, thơm ngon và độc đáo với hương vị dân dã mà không ai có thể quên.
Nước lèo của lẩu mắm U Minh được chế biến từ nước lẩu cá sặc bướm thượng hạng, kết hợp cùng sả băm nồng nàn, cay cay. Đặc biệt, có khi món lẩu còn được nêm thêm sữa tươi thay vì đường để nước lèo trở nên béo ngậy và mịn màng hơn.
Nước lẩu mắm sẽ được thêm vào rất nhiều loại hải sản đậm hương vị từ lươn, cá, tôm, cua,... tùy theo sở thích của mỗi người. Bên cạnh đó, đừng quên kèm với các loại rau như rau muống, cải xanh,... sẽ càng ngon hơn đấy nhé.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng truiĐây là món đặc sản được nhiều người dân U Minh yêu thích vì hương vị đậm đà khó cưỡng. Cá lóc sông tươi rói được rửa sạch và sơ chế cẩn thận. Tiếp theo, cá được xiên qua que và nướng trên đống rơm cho đến khi chín tới.
Cách ăn là bóc lớp vỏ cháy xém rồi gỡ từng lớp thịt cá mềm, ngọt và chấm với muối ớt cay. Chỉ cần tưởng tượng cũng đủ kích thích giác quan rồi phải không? Bạn cũng có thể kèm với bánh tráng, rau sống và bún, chấm nước mắm me để tạo ra hương vị độc đáo và ngon lạ hơn nữa.
Ba khía Rạch Gốc
Ba khía Rạch GốcBa khía - một đặc sản đậm chất U Minh, Cà Mau sông nước. Thịt ba khía Rạch Gốc thơm ngon, chắc chắn và có màu gạch son, nên thường được ưa chuộng hơn ba khía ở các vùng khác. Ba khía có thể luộc chấm muối mắm rất ngon. Bạn cũng có thể ăn ba khía muối mắm với ít cơm, rau luộc hoặc cà pháo ngâm cũng rất hấp dẫn và ngon miệng.
Rượu trái giác
Rượu trái giácTrái giác là loại trái cây đặc trưng của rừng U Minh. Rượu trái giác được chế biến từ trái giác lên men tự nhiên cùng đường, để hương vị trái giác rừng được tinh túy nhất. Sau quá trình lên men tự nhiên, rượu trái giác có màu đỏ tương phản, hương vị thơm ngon và có chút vị chua nhẹ đặc trưng của giác.
Loại rượu trái giác thơm ngon này đã trở thành đặc sản nơi đây, không chỉ được người dân địa phương mà cả du khách đều rất thích thú khi thưởng thức.
Trên đây là tổng hợp 17 món đặc sản đặc sắc và chất lượng tại vùng đất U Minh, Cà Mau mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây du lịch. Mỗi đặc sản đều như chứa đựng một phần linh hồn của mảnh đất thơ mộng, duyên dáng và đầy sức sống này. Đừng quên lưu lại và chọn cho mình những đặc sản yêu thích, như mang về chút hơi thở rừng già nên thơ cho ngôi nhà của mình.
Mua kem chống nắng tại Mytour để bảo vệ làn da khi đi du lịch nhé: