Ẩm thực Đà Nẵng không chỉ cuốn hút du khách bởi hương vị đặc trưng của vùng Quảng mà còn ở tính hiếu khách, thân thiện tại mỗi địa điểm bạn ghé qua.
Vào năm 2019, tờ báo danh tiếng New York Times của Mỹ đã xếp Đà Nẵng vào danh sách 15 địa điểm đáng đến nhất trên thế giới. Tờ báo này nhấn mạnh rằng ngoài việc có những bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú ở đây mới là điều thu hút nhất. Hãy cùng khám phá danh sách những món ngon Đà Nẵng nổi tiếng nhất dưới đây.
Mì Quảng - một trong những món ngon phải thử ở Đà Nẵng
Mì Quảng thường đứng đầu trong danh sách các món ngon ở Đà Nẵng mà du khách không thể bỏ qua. Một tô mì Quảng truyền thống bao gồm mì, tôm, thịt heo, bánh đa và lạc rang kèm nước lèo được ninh từ xương thơm ngon. Sợi mì dai, giòn màu vàng óng từ nghệ luôn là điểm nhấn của món ăn này.
Địa chỉ để thưởng thức:
- Quán Mì Quảng Thi: 251 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Mì Quảng Bà Mua: 19 - 21 Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Mì Quảng Bà Vị: 166 Lê Đình Dương, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
Bún bò - một trong những món ngon Đà Nẵng độc đáo
Bún bò Đà Nẵng có nguồn gốc từ Huế nhưng đã được điều chỉnh phù hợp với khẩu vị địa phương ở đây. Món ngon Đà Nẵng này có sợi bún nhỏ, nước dùng đậm đà từ sa tế, cùng với thịt bò tái hoặc bắp bò. Bạn cũng có thể thêm chút mắm ruốc để tăng hương vị đặc trưng.
Địa chỉ thưởng thức:
- Bún bò Huế bà Thương: 23 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Quán bún bò Huế O Ngọc: 48/2 đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Quán bún bò Huế O Lành: 145 Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Bún mắm nêm - đặc sản hấp dẫn không thể bỏ qua tại Đà Nẵng
Một trong những món ngon ở Đà Nẵng khiến du khách không thể quên sau mỗi lần thưởng thức là bún mắm nêm. Món ăn này tuy có thành phần gồm bún, thịt heo, rau sống trộn cùng mắm nêm nhưng chính các loại mắm đặc trưng của người dân địa phương làm nên hương vị đặc biệt và hấp dẫn.
Địa chỉ để thưởng thức: Quán Thanh Hương: 5 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.
Bánh xèo, nem lụi Đà Nẵng
Khi được hỏi đến Đà Nẵng ăn gì? Du khách chắc chắn phải thử món bánh xèo, nem lụi nổi tiếng của vùng. Bánh xèo có ở khắp nơi nhưng bánh xèo Đà Nẵng lại hấp dẫn hơn với sự đa dạng của các loại rau kèm theo và nước tương chấm độc đáo.
Nem lụi cũng là một lựa chọn phổ biến của du khách và được xem là món ăn vặt ngon tại Đà Nẵng, khiến cho bất kỳ thực khách nào cũng phải thích thú khi thưởng thức.
Địa chỉ để thưởng thức:
- Quán của Bà Dưỡng: K280/23 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán của cô Mười: 21 Châu Thị Vĩnh Tế, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn phổ biến của Đà Nẵng được nhiều thực khách ưa thích. Những lớp bánh tráng mỏng, thơm mùi gạo phủ kín bên ngoài những miếng thịt ba chỉ béo ngậy, các loại rau sống, xoài xanh, dưa chuột kèm với phần nước tương sánh mịn thật sự khiến ai cũng mê mẩn.
Địa chỉ để thưởng thức:
- Quán của Trần: 4 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán của Mậu: 80 Đỗ Thúc Tịnh, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Bánh tráng kẹp - món ăn vặt hấp dẫn tại Đà Nẵng
Bánh tráng kẹp, còn được biết đến với tên gọi bánh tráng nướng. Đây là một trong những món ăn vặt hấp dẫn ở Đà Nẵng, thường là lựa chọn hàng đầu vào buổi chiều tối. Lớp vỏ bánh tráng được nướng giòn tan, kết hợp với các loại topping như bò khô, xúc xích, pate, trứng, hành phi, tạo nên một hương vị đặc biệt và hấp dẫn.
Địa chỉ để thưởng thức:
- Bánh tráng kẹp của Dì Hoa: 62/2A Núi Thành, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Bánh tráng kẹp tại kiệt Trần Kế Xương: 9/3 Đoàn Thị Điểm, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Bánh tráng kẹp Dì Hoàng: K142/46/09 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Bánh bèo - món ăn đường phố tại Đà Nẵng
Bánh bèo là một món ăn đặc trưng của các tỉnh miền Trung. Món ngon Đà Nẵng này được rất nhiều du khách yêu thích, chỉ cần thưởng thức một lần có thể ăn hết cả chục chiếc. Bánh bèo có phần bánh mềm dẻo hòa quện với hương vị mặn từ tôm, thịt, nước mắm, tạo nên một hòa quyện hoàn hảo. Ăn vào buổi chiều sẽ thêm phần thích thú.
Địa chỉ để thưởng thức:
- Bánh bèo của Bà Bé: 100 Hoàng Văn Thụ, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán Tâm: 291 Nguyễn Chí Thanh, Phước Ninh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán Vân: 59 Thanh Tịnh, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Bánh nậm - món ngon Đà Nẵng với hương vị đặc trưng, lạ miệng
Bánh nậm là một món ngon Đà Nẵng có hương vị đặc trưng, lạ miệng. Mỗi chiếc bánh nậm khi thưởng thức mang lại sự hòa quyện của hương vị đậm đà từ tôm, thịt heo kết hợp với lớp bánh bên ngoài mềm mịn, thơm mùi bột gạo. Bạn sẽ cảm nhận được chúng tan chảy trong miệng.
'Địa chỉ để thưởng thức:
- Quán Bà Bé: 100 Hoàng Văn Thụ, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán Tâm: 291 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Bánh căn - Một loại bánh thơm ngon, giòn rụm
Bánh căn được làm từ bột gạo và trứng, sau đó nướng trên một loại bếp chuyên dụng. Mỗi chiếc bánh được nướng chín trong một chiếc niêu nhỏ, do nướng bằng than nên mùi bánh rất thơm, không bị ngấy khi ăn. Bánh căn thường được phục vụ kèm với mỡ hành và nước mắm đậm đà.
Những địa điểm đáng ghé thưởng thức:
- Quán Bánh căn Thúy: 154 Huỳnh Thúc Kháng, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
- Quán Bánh căn Loan: 274 Hải Phòng, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
Bánh đập - một món ăn đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng
Bánh đập thực sự là bánh ướt với lớp bánh đa bên ngoài. Một chiếc bánh đập sẽ có phần bánh đa nướng giòn ở bên ngoài, và bánh ướt nhân tôm ở bên trong. Chỉ cần chấm vào nước mắm rồi cắn từng miếng nhỏ. Đừng bỏ lỡ món ngon này khi bạn đến Đà Nẵng!
Địa điểm thưởng thức:
- Cồn Hến – Quán cơm hến Huế: 258 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Cơm hến Pasteur – Địa chỉ: 93 Lê Độ, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
- Cơm hến Thanh: 105 Huỳnh Thúc Kháng, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Đặc sản biển ở Đà Nẵng
Khi du lịch đến thành phố ven biển, không thưởng thức hải sản tươi ngon thì thực sự là thiếu sót lớn. Hải sản tại Đà Nẵng rất phong phú, từ tôm hùm, bề bề, cua, ghẹ đến tôm sú, đều có đủ. Du khách muốn thưởng thức loại nào cũng có thể tìm thấy. Tại các nhà hàng, du khách có thể chọn trực tiếp hải sản và giao cho đầu bếp chế biến thành những món ngon Đà Nẵng hấp dẫn.
Những địa điểm thưởng thức ẩm thực tại Đà Nẵng là:
- Quán Lộng Gió: 51 Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
- Cua Biển Quán: 112, Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
- Chợ hải sản ăn liền: ngã ba đường Hoàng Sa cắt Lê Đức Thọ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
- Quán Cây Dừa 1: 417-413 đường Nguyễn Tất Thành, TP. Đà Nẵng
Một món ngon tại Đà Nẵng: Bê thui Cầu Mống
Bê thui Cầu Mống là một món ăn đặc trưng của Đà Nẵng. Thịt bê được thái mỏng, da giòn kèm theo rau sống và nước mắm thơm ngon.
``Địa chỉ để thưởng thức: ``
- Cao lầu Lý Hội An: 267 Thái Thị Bôi, Đà Nẵng
- Cao lầu Hoài Phố Đà Nẵng: 255 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng
``Nem tré``
``Nem tré không chỉ là một món ngon ở Đà Nẵng mà còn là một đặc sản thường được mang về làm quà. Nem tré được làm từ da heo, tai heo, mỡ gáy, thịt nạc heo, thịt bò và được trộn với nước mắm cá cơm, tỏi Lý Sơn, riềng rồi để lên men. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn giòn, dai dai của thịt và da cùng với hương vị đậm đà từ sự kết hợp của các loại gia vị.``
``Địa chỉ thưởng thức: ``
- Tré Bà Đệ: 77 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
- Tré bà Cúc: 141 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
``Phá lấu - Món ngon Đà Nẵng được nhiều người khen ngợi``
``Phá lấu là một món ăn xuất phát từ Trung Quốc, được nấu từ các phần của heo như lưỡi, tai, ruột, bao tử hoặc từ thịt bò, thịt vịt. Phá lấu thường được ăn kèm với bánh mì, cơm, hoặc cháo và đều rất ngon. ``
``Địa chỉ thưởng thức:``