Một số thực phẩm ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ mà các bà mẹ sau sinh cần hạn chế sử dụng để đảm bảo cung cấp đủ sữa cho bé. Dưới đây, chuyên mục Thai Kỳ của Mytour sẽ hướng dẫn các mẹ cách nhận biết và tránh xa những loại này nhé!
Lá lốt
Lá lốt có hương vị đặc trưng, được biết đến với tính năng chống hàn và hỗ trợ giảm đau bụng, đau nhức xương khớp. Mặc dù không có bằng chứng khoa học chứng minh rằng ăn lá lốt sẽ làm mất sữa, nhưng nhiều trường hợp mẹ sau sinh đã ghi nhận giảm lượng sữa hoặc mất sữa sau khi tiêu thụ lá lốt.
Lá lốt là một trong những thực phẩm khiến mất sữa mẹ sau sinh
Mùi
Mùi tây và mùi ta là loại rau thơm thường được sử dụng tươi hoặc để trang trí trong các món ăn. Tuy mùi không gây mất sữa mẹ trực tiếp, nhưng có thể làm cho sữa mẹ có mùi lạ, khiến em bé không muốn bú hoặc ngưng bú. Điều này có thể làm giảm lượng sữa mẹ theo thời gian. Do đó, mùi vẫn được xem là một trong những thực phẩm khiến mất sữa mẹ sau sinh.
Bạc hà
Bạc hà cũng có tính chất chống hàn, giúp ấm cơ thể, giảm nhức đầu và căng thẳng. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều bạc hà có thể gây tăng huyết áp, tiêu chảy, từ đó làm giảm lượng sữa mẹ một cách đáng kể. Rau bạc hà cũng được xem là một trong những thực phẩm khiến mất sữa mẹ sau sinh.
Bên cạnh đó, bạc hà chứa tinh dầu cay thơm đặc trưng. Tiêu thụ quá nhiều bạc hà có thể khiến sữa mẹ có mùi lạ, một số em bé có thể không thích mùi này.
Cải bắp
Cải bắp là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin K, C, folate, chất xơ. Ngoài ra, cải bắp cũng giúp giảm căng thẳng ngực. Tuy nhiên, theo quan điểm Đông Y, cải bắp có tính lạnh, nếu ăn quá nhiều có thể làm mất sữa mẹ.
Mẹ nên ăn cải bắp không quá 2 lần mỗi ngày. Ngoài ra, các sản phẩm kem dưỡng da có thành phần từ bắp cải cũng có hiệu quả tương tự, mẹ cần lưu ý điều này.
Lá dâu tằm
Cây dâu tằm chứa nhiều nhựa có axit amin tự do như sarcosin, axit pipercholic, phenylalanin, alanin, leucin. Những hoạt chất này khi tiếp xúc với tuyến mồ hôi của mẹ có thể gây ra tình trạng ngưng tiết sữa, tắc tia sữa.
Lá dâu tằm là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ, thường được sử dụng để giảm lượng sữa khi mẹ muốn cai sữa cho bé. Nếu mẹ mong muốn có nhiều sữa cho con, nên tránh ăn loại rau này.
Dền dĩa
Dền dĩa có vị chua, cay, tính hàn và nhiều công dụng như thanh nhiệt, kháng khuẩn, chữa táo bón, viêm tuyến vú… Tuy nhiên, đây là một trong những loại thực phẩm làm mất sữa mẹ mà nhiều người ít để ý đến. Việc ăn nhiều dền dĩa có thể gây tiêu chảy và giảm lượng sữa.
Mướp đắng
Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh mướp đắng làm mất sữa mẹ sau sinh, nhưng cũng không mang lại lợi ích cho việc tiết sữa, không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho sữa mẹ. Ăn nhiều mướp đắng cũng có thể làm mẹ bị hạ đường huyết.
Ngoài ra, các hạt mướp đắng chứa một loại chất hóa học là vicine, chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra hiện tượng nhức đầu, hôn mê và đau thắt bụng với những người nhạy cảm. Các triệu chứng này có thể truyền từ mẹ sang con qua đường sữa, gây nguy hại cho hệ miễn dịch đang trong thời gian hoàn thiện của trẻ.
Súp-lơ
Súp-lơ có lợi cho sức khỏe nhiều người, nhưng không phù hợp với mẹ sau sinh. Cho con bú ăn súp-lơ có thể dễ khiến trẻ bị cáu gắt, kích thích, gây đầy hơi, đi ngoài ở trẻ. Súp lơ cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ.
Dưa cải muối
Mẹ sau sinh ăn dưa cải muối có thể dễ gặp tiêu chảy. Dưa cải muối xổi có thời gian lên men ngắn, hàm lượng Nitrit cao, kết hợp với amin bậc 3 trong tôm sẽ tạo ra Nitrozamin có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể nhưng trong thực tế đã có rất nhiều mẹ sau sinh sau khi ăn dưa cà muối gặp hiện tượng giảm lượng sữa hoặc mất sữa. Vì vậy, dưa muối cũng được xem là thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh.
Tỏi ớt
Tỏi ớt là những loại thực phẩm khá nóng, ngon miệng nhưng có thể gây táo bón cho mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh. Đôi khi tỏi ớt cũng có thể gây kích ứng cho trẻ sơ sinh. Mùi của tỏi ớt có thể khiến sữa mẹ có mùi khó chịu, làm bé không muốn bú mẹ, giảm tiết sữa, nên tỏi ớt cũng được coi là thực phẩm làm mất sữa mẹ.
Cần tây
Cần tây là thực phẩm ít calo, giàu folate, kali, vitamin C, vitamin A, các vitamin nhóm B, molypden… có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh. Tuy nhiên, cần tây cũng có thể gây dị ứng và trở thành một trong những loại thực phẩm làm mất sữa mẹ. Để an toàn, mẹ chỉ nên uống nước ép cần tây khoảng 6 tháng sau sinh và uống lượng nhỏ.
Lá Oregano
Lá oregano thường xuất hiện trong các món ăn phương Tây như pizza, mỳ ý… Đối với các mẹ trẻ, đây là những món ăn phổ biến. Tuy nhiên, lá oregano lại là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ. Vì trong lá có chất gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa, dẫn đến tình trạng mẹ mất sữa.
Lá oregano là một trong những loại thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh.
Lúa mì
Gluten là một loại protein trong lúa mì có thể không phù hợp với trẻ. Một số trẻ không dung nạp gluten gây ra phân có máu, đau bụng, quấy khóc, bỏ bú, gián tiếp làm giảm lượng sữa mẹ. Đây là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ.
Rau răm
Rau răm có tính ấm, có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết, chữa đau bụng kinh, rong kinh. Tuy nhiên, với phụ nữ đang nuôi con thì rau răm cũng là thực phẩm làm mất sữa mẹ sau sinh.
Việc ăn rau răm thường xuyên có thể khiến mẹ không tiết đủ lượng sữa cho con bú. Tuy không phải ai cũng gặp trường hợp này nhưng mẹ cũng nên kiêng loại rau này khi đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.
Cam, quýt
Các loại quả họ cam quýt tuy là có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là thực phẩm chứa lượng axit lớn gây hại cho dạ dày. Từ đó, các loại quả họ cam, quýt khiến mẹ sau sinh mất đi lượng sữa đáng kể.
Đào
Ăn quá nhiều đào và ăn cả vỏ dễ gây dị ứng, phát ban, ngứa họng. Tuy đào cũng có những lợi ích tốt nhưng các mẹ sau sinh cần cẩn thận khi lựa chọn bởi đây cũng được xem là một loại thực phẩm làm mất sữa mẹ.
Ổi
Mẹ cho con bú nên hạn chế ăn ổi. Vì đây là loại quả có tính nóng ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, có thể gây mất sữa. Ăn nhiều ổi không gọt vỏ còn gây táo bón.
Dâu da
Các chuyên gia khuyên mẹ sau sinh nên tránh xa những loại trái cây có vị chua. Dâu da thường rất chua và khiến dạ dày dư axit dễ dẫn đến đau bao tử, có thể gây tiêu chảy và làm mất khả năng tiết sữa của mẹ sau sinh.
Dưa hấu
Dưa hấu có nhiều nước và vitamin C tốt cho sức khỏe. Nhưng đây cũng là một loại thực phẩm làm mất sữa mẹ bởi nó có thể khiến mẹ bị đi ngoài, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Táo chín
Táo là loại trái cây giàu Vitamin K, có hương vị chua. Độ axit tự nhiên trong trái táo có thể gây ra tình trạng tiêu chảy sau sinh cho phụ nữ đang cho con bú, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và ảnh hưởng gián tiếp đến hệ tiêu hóa của em bé.
Nước cốt dừa
Có một số trẻ em có thể phản ứng dị ứng với sữa mẹ khi người mẹ tiêu thụ nước cốt dừa tươi hoặc ăn các sản phẩm từ nước cốt dừa như kem dừa, bánh phô mai, hoặc nước dừa ép. Trẻ sẽ có thể bú ít hơn, mẹ cảm thấy mệt mỏi hơn và sản lượng sữa giảm. Người mẹ có thể tạm ngưng sử dụng nước cốt dừa trong một thời gian nếu trẻ phản ứng dị ứng với nó.
Dưa lưới
Lê
Lê tươi có tính nóng, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của người mẹ, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và chất lượng của sữa. Hương vị chua của lê có thể gây ra tình trạng tiêu chảy cho em bé. Nếu em bé không quen với việc bú lê, có thể dẫn đến tình trạng lười bú, làm giảm lượng sữa mẹ. Do đó, việc tiêu thụ lê cũng là một nguyên nhân gián tiếp làm mất sữa của người mẹ.
Cacao
Việc sử dụng quá nhiều cacao có thể làm mất nước từ cơ thể của người mẹ, gây ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Đồng thời, việc hấp thụ cacao của em bé cũng có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và tình trạng quấy khóc. Vì vậy, người mẹ cần chú ý kiêng cacao và các sản phẩm chứa thành phần này.
Bí ngô
Sự phổ biến của đồ uống chứa caffeine cũng đồng nghĩa với việc làm mất sữa mẹ.
Đồ uống có ga, có cồn và thuốc lá
Đồ uống có ga, có cồn và thuốc lá thường được coi là không tốt cho sức khỏe. Nếu mẹ cho con bú và tiêu thụ bia hoặc rượu, khả năng tiết sữa của họ có thể giảm khoảng 20%. Đây là một trong những thực phẩm gây mất sữa mẹ, các bà mẹ nên tránh.
Đồ chiên rán và thức ăn nhanh
Đồ chiên xào cũng thuộc danh sách những thực phẩm gây mất sữa mẹ sau sinh. Bởi vì chúng chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật có thể gây tắc nghẽn ống dẫn sữa.
Mì gói
Trong mì gói có chứa thành phần lúa mạch có thể gây mất sữa. Ngay cả khi một số loại mì gói không chứa lúa mạch, chúng vẫn thiếu dinh dưỡng và không phù hợp với người mẹ sau sinh.
Một số loại hải sản gây dị ứng
Nếu người mẹ tiêu thụ các loại hải sản có tính lạnh như ốc, sò, nghêu, cua, ghẹ... thì có thể gây ra đau bụng và giảm lượng sữa. Vì cơ thể của người mẹ thường yếu hơn sau khi sinh. Ngoài ra, các loại cá kiếm, cá kình cũng nên được hạn chế sau sinh vì chúng thường chứa nhiều thủy ngân.
Tôm, cua, ghẹ, cá nhám có khả năng gây dị ứng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người mẹ có thể hạn chế tiêu thụ hải sản ít nhất trong 6 tháng đầu sau khi sinh con. Khi ăn hải sản, cần chế biến kỹ, tránh ăn sống.
Hi vọng với những thông tin trên đây về các loại thực phẩm gây mất sữa mẹ từ Mytour, các bà mẹ đã có thêm hiểu biết và có thể chọn lựa thực đơn phù hợp sau khi sinh. Hãy tiếp tục theo dõi chủ đề Chăm sóc sau sinh để có thêm kiến thức về dinh dưỡng cho mẹ và bé nhé.
Mọi thông tin được cung cấp bởi Mytour chỉ mang tính chất tham khảo. Người mẹ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.
Hạnh tổng hợp