Những món canh dành cho bà bầu không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi mà còn mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn của mẹ bầu. Để hiểu rõ hơn về điều đó, hãy khám phá ngay Top XX công thức canh cho bà bầu được Mytour bật mí, đảm bảo sẽ khiến bạn phấn khích.
Canh thịt bò hầm
Canh thịt bò hầm là một trong những món canh ngon và bổ dưỡng dành cho bà bầu
Hướng dẫn chuẩn bị:
- Bước đầu, mẹ gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành 4 phần, ngâm trong nước 10 phút để tránh đen. Cà chua thái múi cau, cà rốt cắt thành từng miếng vừa ăn
- Xương bò được hầm kỹ, sau đó hớt hết phần bọt nổi lên và ninh trong 1 đến 2 tiếng
- Tiếp theo, cho khoai tây và cà rốt vào nấu chung cho đến khi chúng mềm
- Gần khi tắt bếp, nêm thêm một ít gia vị vừa ăn và cho cà chua vào nấu thêm vài phút
- Sau khi canh đã chín, múc ra tô, thêm chút tiêu và trang trí với ít ngò phía trên
Canh khổ qua nấu cá rô
Cách thực hiện:
- Cá rô đồng được rửa sạch, cạo vảy và luộc sơ trong khoảng 5 phút. Sau đó, tách lấy phần thịt.
- Khổ qua sau khi rửa sạch, được cắt thành từng lát tròn
- Khi nồi cháo đã nóng, phi thơm hành tỏi, sau đó cho cá đã tách thịt vào, thêm một ít nước mắm và xào chín.
- Kế đến, đặt lần lượt khổ qua và cá đã xào vào nồi nước luộc cá, nêm thêm một muỗng cà phê hạt nêm, đợi khi canh sôi rồi tắt bếp. Cuối cùng, thêm một chút ngò và tiêu phía trên để canh thêm hấp dẫn.
Canh cá chép nấu chua
Hướng dẫn:
- Cá chép sau khi rửa sạch, được cắt thành từng khúc phù hợp, nên thêm một ít đường để cá thấm gia vị
- Dứa sau khi gọt vỏ, được thái thành từng lát
- Me sau khi luộc chín, được dầm để lấy nước cốt
- Dầu được đổ vào chảo, chờ khi dầu sôi rồi rán sơ cá để thịt săn lại. Tiếp theo, cho cá vào nồi đun sôi với 1 lít nước. Lần lượt cho nước cốt me, dứa và cà chua vào nấu cùng, nêm thêm gia vị, đun sôi rồi tắt bếp.
Và đó là cách thực hiện một món canh cho bà bầu cực kỳ phong phú dinh dưỡng và hấp dẫn.
Canh bông cải xanh nấu xương heo
Hướng dẫn:
- Xương heo sau khi được rửa sạch, ngâm trong nước muối và gừng trong khoảng 15 phút, sau đó chia thành từng khúc nhỏ
- Cà rốt và bông cải xanh sau khi được rửa sạch, được cắt thành từng miếng vừa ăn
- Tiếp theo, hầm xương heo và cà rốt trong khoảng 1,5 lít nước sôi trong khoảng 30 phút, nên vớt bọt để canh có màu nước trong và đẹp hơn.
- Khi canh gần chín, thêm phần bông cải vào nấu thêm 10 phút. Nêm gia vị theo khẩu vị riêng của mỗi người.
Đổ canh ra tô, thêm hành lá và ngò để làm cho món canh cho bà bầu thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác hơn
Canh cải bó xôi nấu thịt bằm
Hướng dẫn:
- Lựa chọn những lá rau bó xôi non, rửa sạch và cắt khúc. Ngâm trong nước muối
- Ướp thịt với một chút hạt nêm và hành khô băm nhuyễn
- Phi thơm tỏi với dầu ăn, sau đó cho thịt vào xào chín. Tiếp theo, đổ nước vào và đun sôi, sau đó thêm cải bó xôi vào. Tắt bếp khi rau vừa chín để tránh tình trạng rau bị nát quá.
Canh rau củ kết hợp với nhụy hoa nghệ tây
Cách thực hiện:
- Cà rốt, hành tây, cần tây, đậu que và cà chua sau khi được rửa sạch, được cắt thành từng lát lựu.
- Đầu tiên, chảo được đặt lên bếp, sau đó cho cà rốt và cần tây vào nấu cho đến khi chúng mềm. Tiếp theo, thêm lần lượt hành tây, tỏi và cà chua vào và khuấy đều. Khi các nguyên liệu trên đã chín mềm, thì cho đậu que vào và tiếp tục khuấy đều
- Sau đó, đổ nước dùng cùng nhụy hoa nghệ tây vào và đun sôi. Khi canh sôi, đậu gà được thêm vào và nấu tiếp trong khoảng 10- 15 phút trước khi tắt bếp.
Canh mọc thập cẩm
Cách thực hiện:
- Xương ống được sơ chế và rửa sạch, sau đó ninh kỹ trong khoảng 1 tiếng rưỡi
- Giò sống được vuốt thành từng viên nhỏ để làm mọc
- Mọc được thêm vào nồi ninh cùng xương, khi mọc chín thì thêm cà rốt, súp lơ và đậu Hà Lan vào
- Chờ tất cả các nguyên liệu chín thật, sau đó nêm thêm gia vị, tắt bếp và múc ra tô
- Thêm hành lá và rau mùi lên trên để canh thêm thơm ngon và hấp dẫn
Canh đỗ đen hầm với móng giò
Cách thực hiện:
- Sơ chế chân giò: cạo lông, rửa sạch và chặt khúc vừa ăn. Sau đó ướp với hành tỏi và gia vị trong vòng 30 phút để thấm
- Hầm chân giò cho đến khi mềm, luôn hớt bọt để nước canh trong và ngon hơn
- Đậu đen sau khi đã ngâm 6- 8 tiếng và mềm, cho vào nấu cùng với nước hầm chân giò, nêm lại gia vị và chờ cho đến khi đậu đen chín là xong
Canh khoai nấu với gà
Cách thực hiện:
- Gà được rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn và đặt vào nồi nước sôi, sau đó nêm ít muối và 2 củ hành tím, đun cho đến khi gà chín mềm
- Cà rốt và khoai tây được rửa sạch và cắt thành khúc tùy ý, sau đó cho vào nồi nấu cùng nước dùng từ gà
- Thêm gia vị và đậy nắp, đun trong khoảng 15 phút nữa. Như vậy là đã hoàn thành một món canh cho bà bầu thật ngon và bổ dưỡng
Canh câu kỷ tử nấu với gà
Cách thực hiện:
- Kỷ tử được rửa sạch bằng nước sôi và để ráo, không ngâm
- Hành tây được chia thành 4 phần, cà rốt được bóc vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn, nấm rơm được rửa sạch và có thể cắt đôi hoặc để nguyên tùy thích
- Thịt gà được cắt thành miếng vừa ăn, ướp cùng với hạt nêm, bột ngọt và ít tiêu trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm
- Thịt gà được đặt vào nồi, đun với lửa vừa và đậy nắp, nấu cho đến khi thịt gà tỏa ra nước
- Sau khi thịt gà đã ngấm hết gia vị và nước cạn, cho kỷ tử vào nồi cùng với 2 lít nước
- Đun nồi với lửa nhỏ và mở nắp để gà nướng ngọt
- 30 phút sau, thêm nấm và cà rốt vào nồi
- Cuối cùng, nêm lại gia vị nước hầm theo khẩu vị, và nấu thêm trong khoảng 15 phút cho đến khi cà rốt chín mềm
Món canh kỷ tử nấu gà là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu, mang lại nhiều dưỡng chất không chỉ từ protein mà còn từ vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe cho bà bầu và thai nhi.
Canh kỷ tử nấu gà là một món canh đầy dưỡng chất
Canh bí đao
Cách thực hiện:
- Bí đao được lựa chọn sạch sẽ, sau đó được cắt thành từng miếng vừa ăn
- Thịt lợn được xay nhỏ hoặc băm, sau đó ướp với ít hạt nêm và hành băm nhuyễn
- Tạo hương thơm bằng tỏi, sau đó thêm thịt vào xào chín và đổ nước vào để đun sôi
- Cho bí đao vào nấu đến khi chín mềm
- Gia vị được điều chỉnh và canh được múc ra tô, thêm ít hành lá để trang trí
Món canh bí đao dù đơn giản nhưng lại được ưa chuộng bởi tác dụng thanh nhiệt và giải độc tốt, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.
Canh bí đỏ
Cách thực hiện:
- Bí đỏ được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn
- Sườn heo sau khi được sơ chế sạch sẽ, được luộc nhừ, rồi nấu cùng với bí đỏ
- Khi bí đỏ đã chín mềm, gia vị được thêm vào theo khẩu vị
- Sau khi canh đã chín thì múc ra tô để thưởng thức.
Canh bí đỏ
Canh rau cải biển
Cách thực hiện:
- Rau cải biển được ngâm trong nước ấm để nở rồi rửa sạch để loại bỏ chất nhớt, có thể cắt thành miếng vừa ăn
- Sườn heo sau khi ướp gia vị được xào qua rồi nấu chung với rau cải biển
- Đun lửa nhỏ cho đến khi sườn chín mềm, sau đó thêm hành lá và tắt bếp
- Đây là một món canh rất được ưa chuộng trong thai kỳ. Rau cải biển không chỉ giúp phát triển não bộ cho thai nhi mà còn cung cấp các khoáng chất quan trọng cho bà bầu.
Canh rau cải biển
Canh hạt sen và củ sen
Cách thực hiện:
- Củ sen được gọt vỏ, ngâm trong nước gạo khoảng 15 phút sau đó rửa sạch và đặt vào nồi hầm cho mềm
- Tôm sau khi bóc vỏ và rửa sạch được ướp gia vị
- Chảo được đặt lên lửa và phi thơm hành, sau đó cho tôm vào xào chín
- 1/2 muỗng ruốc được pha vào nước, đánh cho tan và lọc cặn ra
- Khi củ sen trong nồi đã chín mềm, nêm thêm một ít muối và sau đó cho tôm xào và ruốc vào nấu sôi. Cuối cùng thêm hành lá và múc canh ra tô
Canh cá với đu đủ
Đây là một trong những món canh dành cho bà bầu rất đáng thử. Sự kết hợp giữa đu đủ và cá sẽ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng và chống oxy hóa
Cách thực hiện:
- Đu đủ được gọt vỏ, cắt thành miếng mỏng vừa ăn sau đó ngâm trong nước 3-5 phút để loại bỏ nhựa. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo
- Cá sau khi được rửa sạch, sơ chế và rán vàng
- Tiếp theo, đem tất cả nguyên liệu nấu cho tới khi chín mềm với nước, nêm nếm theo khẩu vị.
Canh bí đỏ với đậu phộng
Bước thực hiện:
- Bí đỏ sau khi gọt vỏ và rửa sạch, được cắt thành từng miếng vừa ăn
- Đậu phộng được ngâm nước trong vài tiếng, sau đó được giã dập
- Nước được đun sôi, sau đó bí đỏ và đậu phộng được thêm vào
- Khi bí đỏ và đậu phộng đã chín mềm, gia vị được nêm thêm để phù hợp khẩu vị rồi tắt bếp
Canh rau ngót với thịt băm
Bước thực hiện:
- Rau ngót được rửa sạch, vò qua và được cắt nhỏ
- Thịt băm được xào chín cùng với hành phi, sau đó nước được thêm vào
- Khi nước sôi, rau ngót được thêm vào, gia vị được nêm thêm và nấu chín
Canh gà nấu hạt sen
Cách làm:
- Gà sau khi đã được sơ chế và làm sạch, được ninh cùng với hạt sen
- Khi gà đã chín mềm, cà rốt và nấm hương được thêm vào, gia vị được nêm ít cho vừa ăn
- Múc ra bát và trang trí bằng một ít hành lá.
Với rất nhiều chất dinh dưỡng, canh gà nấu hạt sen là món canh cho bà bầu rất ngon và hấp dẫn.
Canh gà nấu hạt sen
Canh cua với mồng tơi
Cách làm:
- Sơ chế cua đồng, giã nhỏ, lọc qua rây để lấy nước
- Rau mồng tơi rửa sạch và cắt nhỏ
- Xào cua với hành phi thơm
- Sau khi đổ nước vào cua đã xào, nêm gia vị và đợi tới khi nước sôi thì cho rau mồng tơi vào
Canh cua mồng tơi là một món canh cho bà bầu rất đơn giản nhưng lại cung cấp một lượng lớn canxi cần thiết cũng như góp phần kiểm soát cholesterol xấu.
Canh cua với mồng tơi
Canh cá nấu với vị chua
Cách thực hiện:
- Cá chép được làm sạch và cắt khúc. Có thể sử dụng gừng để giảm mùi tanh
- Dứa, cà chua được thái thành từng miếng vừa ăn, ớt sừng thái lát mỏng
- Chiên cá chép sơ qua cho đều màu vàng hai mặt
- Me được xay nhuyễn với nước, sau đó lọc để lấy nước cốt và loại bỏ xác
- Nấu sôi 1 lít nước, sau đó thêm lần lượt me, cà chua, dứa và cá vào nấu
- Nêm gia vị theo khẩu vị, khi canh sôi thì múc ra bát, thêm rau ngổ và mùi tàu vào và thưởng thức
Canh tôm và rau dền
Cách thực hiện:
- Tôm được gọt vỏ, rửa sạch sau đó ướp với các loại gia vị
- Rau dền sau khi nhặt sạch được rửa kỹ và thái nhỏ
- Tôm được xào với hành phi thơm, sau đó nước được đổ vào để đun sôi trước khi thả rau dền vào
Canh đuôi bò hầm với cà rốt và khoai tây
Cách thực hiện:
- Hành tím được băm nhỏ
- Đuôi bò được cạo sạch lông, rửa kỹ và ướp với gia vị phù hợp
- Hành được phi thơm trước khi đưa đuôi bò vào xào chín. Sau đó, đổ thêm 1 lít nước vào nấu đuôi bò cho thật mềm
- Sau khi nấu chín, tắt bếp và múc canh ra tô để thưởng thức
Canh trứng cà chua
Cách thực hiện:
- Hành tím được băm nhỏ và phi thơm
- Cà chua được rửa sạch, cắt hạt lựu rồi xào chín
- Trứng sôi được đổ vào chảo cà chua đun sôi, sau đó đánh 2 quả trứng vào. Chờ trứng chín, tắt bếp và múc ra tô
- Trước khi thưởng thức, thêm ít hành lá lên trên
Canh cua nấu thiên lý
Cách thực hiện:
- Cua đồng được sơ chế sạch và lọc lấy nước
- Hoa thiên lý được rửa sạch
- Hành được phi thơm trước khi cho nước cua vào đun sôi, sau đó thả hoa thiên lý vào nấu cho đến khi chín mềm. Gia vị có thể nêm tùy theo khẩu vị cá nhân.
Canh củ cải trắng
Cách thực hiện:
- Củ cải trắng được gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Thịt xăm được ướp với một ít gia vị và xào chín, sau đó thêm nước vào đun
- Khi nước sôi, thả củ cải trắng vào nấu cho đến khi mềm
- Sau khi nấu chín, múc ra tô và thêm một ít hành lá lên trên
Canh đu đủ nấu sườn
Cách làm:
- Đu đủ được ngâm với nước để loại bỏ nhựa, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Sườn sau khi được sơ chế sạch sẽ được xào với hành thơm
- Nồi được đặt lên bếp, sườn sẽ được ninh cho mềm và sau đó đưa đu đủ vào. Cho một ít hạt nêm và bột ngọt để gia vị
- Khi đu đủ đã chín mềm, canh được múc ra tô, rồi rắc thêm một ít hành lá trên cùng trước khi thưởng thức
Canh riêu cua đồng
Cách làm:
- Rau đay được làm sạch, cua đồng được tinh chế để lấy nước
- Gạch cua được chưng cùng hành khô, sau đó đặt nồi lên bếp và đun gạch cua
- Khi nước sôi, thả rau đay vào nấu chín, nêm gia vị theo khẩu vị
Món canh riêu cua đồng là một trong những món canh cung cấp nhiều canxi nhất cho bà bầu. Ngoài ra, món canh này cũng thơm ngon và mát lành
Canh rau đay
Cách làm:
- Rau đay sau khi được rửa sạch và vòi qua, được cắt nhỏ
- Nước sôi được đun lên, sau đó thả rau đay vào nấu chín
- Sau khi gia vị đã được thêm vào, canh được múc ra tô và chờ nguội trước khi vắt thêm chanh
Canh củ sen đậu phộng
Cách làm:
- Củ sen sau khi được gọt vỏ, ngâm trong nước gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và cho vào nồi hầm cho mềm
- Đậu phộng được ngâm nước rồi giã nhỏ, khi canh sôi thì thả đậu phộng vào, khuấy đều và để nấu trong khoảng 5-7 phút cho hòa quyện
- Sau đó múc ra tô và thưởng thức
Đôi lời từ Mytour
Có nhiều cách nấu canh cho bà bầu ngon và hấp dẫn. Những món canh ngon không chỉ giúp bà bầu dễ ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi và mẹ. Mytour hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều cách nấu canh bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tổng hợp bởi Quỳnh Chi