Chuối không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp giảm cân. Vì vậy, hãy thử các món từ chuối để giảm cân một cách hiệu quả. Dưới đây là danh sách 5 công thức chế biến món ăn từ chuối xanh giúp hành trình giảm cân của bạn trở nên thú vị hơn.
Chuối chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp bạn giảm cân mà vẫn có đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày.
Chuối xanh nấu luộc
Thời gian chuẩn bị: 40 phút
Phục vụ cho: 2 người
Nguyên liệu chuẩn bị cho món chuối xanh nấu luộc
- 5 quả chuối xanh gần chín
- Muối
Phương pháp thực hiện món chuối xanh luộc
Bước 1: Vệ sinh chuối
Bạn loại bỏ 2 phần đầu của chuối. Tiếp theo, bạn đặt chuối vào nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ phần nhựa tồn đọng trên chuối xanh, điều này sẽ giúp chuối luộc không có hương vị chát hoặc đắng.
Chuối xanh được cắt bỏ 2 phần đầu và rửa sạchBước 2: Luộc chuối
Bạn đặt chuối vào nồi, thêm nước sao cho nước vừa đủ phủ lên chuối. Đun nồi với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt chuối ra và ngâm vào nước lạnh.
Luộc chuối với lửa vừaKết quả cuối cùng
Chuối xanh sau khi luộc vừa chín, không có vị đắng hoặc chát. Chuối xanh sau khi luộc được chấm cùng muối ớt thật ngon và vừa miệng.
Chuối xanh sau khi luộc được chấm với muối ớtGỏi chuối xanh phối khô cá lóc
Thời gian thực hiện: 40 phút
Dành cho: 2 người
Nguyên liệu để chuẩn bị món gỏi chuối xanh phối khô cá lóc
- 600g chuối xanh
- 300g khô cá lóc
- Đường
- Nước mắm
- 3 quả chanh
- Tỏi, ớt, rau thơm
Hướng dẫn làm món gỏi chuối xanh khô cá lóc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuối xanh sau khi bỏ hai đầu và lột vỏ sạch sẽ được ngâm trong thau nước có vỏ chanh. Chuối sau khi lột vỏ, bạn sẽ cắt thành từng lát mỏng và ngâm vào nước chanh để tránh đen.
Sau khi ngâm khoảng 30 phút, bạn lấy chuối ra, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn chuẩn bị chanh, ớt cắt lát, tỏi và ớt băm nhuyễn. Các loại rau thơm cũng được cắt nhỏ.
Chuối xanh sau khi ngâm và rửaBước 2: Chiên khô
Đun dầu trong chảo, khi dầu nóng, bạn cho khô cá vào chiên với lửa vừa đến khi chín vàng đều, thơm phức.
Rán khô cá lócBước 3: Pha nước trộn và nước chấm
Bạn chuẩn bị 3 muỗng canh đường trong một chén và vắt 2 trái chanh vào đó. Sau đó, thêm vào chén 3 muỗng canh nước mắm và khuấy đều cho đường tan hết.
Sau khi hỗn hợp tan chảy, bạn chia thành 2 phần. Một phần dùng để trộn gỏi, một phần để làm nước chấm. Đối với phần làm nước chấm, bạn thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, ớt và tỏi băm nhỏ để tăng thêm hương vị.
Nước trộn và nước chấmBước 4: Trộn gỏi
Sử dụng một thau, bạn cho chuối, rau thơm, ớt và rưới 2 muỗng canh nước trộn gỏi vào, sau đó trộn đều. Tiếp theo, bạn xé khô cá lóc thành từng miếng vừa ăn và tiếp tục trộn đều hỗn hợp.
Thêm khô cá lóc vào gỏiThành phẩm
Gỏi có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa. Sự kết hợp của chuối, rau thơm và khô cá lóc tạo nên một món ăn ngon miệng và đầy hấp dẫn.
Gỏi chuối xanh khô cá lócSinh tố chuối xanh và yến mạch
Thời gian thực hiện: 15 phút
Dành cho: 1 người
Nguyên liệu làm món sinh tố chuối và yến mạch
- 1 quả chuối
- Sữa hạnh nhân không đường
- Bơ đậu phộng
- Yến mạch
- 1 hũ sữa chua không đường
- Vani nước
- Mật ong
- 5 viên đá nhỏ
Cách làm món sinh tố chuối và yến mạch
Bước 1: Sơ chế chuối
Chuối bạn lột vỏ và cắt thành từng khoanh để dễ xay nhuyễn.
Cắt chuối thành từng khoanhBước 2: Làm sinh tố chuối và yến mạch
Bạn cho ½ chén yến mạch, chuối đã cắt và 1 hũ sữa chua, ½ cốc sữa hạnh nhân, 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng, 1 muỗng cà phê mật ong, ¼ muỗng cà phê vani nước, 5 viên đá nhỏ.
Sau đó, bạn đậy nắp cốc xay lại và đặt lên máy. Bạn xay hỗn hợp trong khoảng 30 giây.
Đặt tất cả vào máy xay sinh tốKết quả cuối cùng
Sinh tố chuối và yến mạch cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Vị của món sinh tố không quá đậm đà hay ngọt, phù hợp cho người đang kiêng ăn.
Sinh tố chuối và yến mạchSinh tố chuối
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Phục vụ cho: 1 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sữa chuối
- 2 trái chuối
- 200g đường
- 200ml sữa tươi không đường
Cách thực hiện món sữa chuối
Bước 1: Dùng nắp dầm chuối
Bạn đặt 1 trái chuối vào tô, dùng nắp dầm nhuyễn chuối. Tiếp theo, thêm 200g đường vào, khuấy đều cho đường tan chảy vào chuối.
Cho đường vào chuối đã được dầmBước 2: Cắt chuối thành từng miếng nhỏ
Bạn thái trái chuối còn lại thành những lát nhỏ giống hạt lựu.
Chuối được thái hạt lựuBước 3: Tạo ra sữa chuối
Bạn đổ từng lớp chuối đã dầm, chuối đã thái hạt lựu và 200ml sữa tươi vào chai. Sau đó, đậy nắp chai và lắc nhẹ để chuối và sữa kết hợp đều nhau.
Đổ sữa vào chuốiThành phẩm
Sữa chuối có vị thơm ngon của chuối mà không quá ngọt. Món sữa chuối thêm ngon khi uống lạnh và phù hợp cho một bữa sáng tràn đầy năng lượng mà không lo sợ tăng cân.
Danh sách món: Sữa chuốiTrứng chiên chuối
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Phục vụ cho: 1 người
Nguyên liệu cần có cho món trứng chiên chuối
Cách thực hiện trứng chiên chuối
Bước 1: Chuẩn bị chuối
Chuối được bóc vỏ và cắt thành từng lát vừa ăn.
Cắt chuối thành từng lát vừa ănBước 2: Đánh trứng
Bạn đặt 2 quả trứng vào 1 cái chén, sau đó thêm 1 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng cà phê mật ong và khuấy đều lên.
Đổ sữa, mật ong vào trứngBước 3: Omelette trứng với chuối
Bạn đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng, sau đó bạn cho 1 ít bơ thực vật lên. Khi bơ tan chảo, bạn cho trứng vào, sau đó bạn rải chuối đã cắt lên một nửa bề mặt của trứng chiên.
Bạn đậy nắp và đợi trứng gần chín. Sau đó, bạn gấp mặt có chuối và không có chuối lại với nhau. Ở bước này, bạn nhớ thực hiện cẩn thận để trứng không bị vỡ nhé.
Chiên trứng với chuốiThành phẩm
Món trứng omelette chuối thích hợp cho bữa sáng tràn đầy năng lượng. Món ăn này vừa nhanh, bổ, rẻ và hương vị cũng hấp dẫn, thơm ngon và dễ ăn.
Trứng omelette chuốiChuối mang lại nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào, Mytour hi vọng rằng từ những chia sẻ này, hành trình giảm cân của bạn sẽ trở nên thú vị hơn.