Khám phá những địa điểm ăn sáng ngon ở phố cổ, nơi bạn có thể thưởng thức bữa ăn ngon lành với mức giá từ 10 đến 30 nghìn đồng.
Danh sách 6 quán ăn sáng ngon ở Hà Nội với những món ngon hợp khẩu vị, giá chỉ từ 10 đến 30 nghìn đồng.
1. Bún mọc Hàng Lược
Quán bún mọc trên phố Hàng Lược có hơn 30 năm tuổi đời. Với chỉ một món duy nhất là bún mọc, nhưng luôn thu hút đông đảo khách hàng. Không gian quán sôi động, đông người, đặc biệt vào giờ cao điểm.
Bún mọc ở đây mang đậm hương vị truyền thống với mọc giò sống, mọc nấm, mộc nhĩ và chút măng ninh. Những viên mọc nhỏ có hương thơm đặc trưng, khiến thực khách thích thú.
Quán này không chỉ nổi tiếng với bát bún đậm đà mà còn với giá cả vô cùng hợp lý. Mức giá trung bình cho một tô bún là 25 nghìn đồng, và nếu muốn thêm mọc, bạn chỉ cần bỏ ra 30 nghìn đồng. Quán mở cửa sớm và phục vụ đến khoảng 10 giờ sáng hàng ngày.
2. Bún thang Hàng Trống
Bún thang là một biểu tượng của ẩm thực Hà Nội, tuy nhiên, hiện nay không có nhiều quán bán do cách chế biến khá phức tạp. Trong số ít những địa chỉ nổi tiếng, bún thang Tư Lùn ở Hàng Trống là một điểm đáng chú ý.
Quán này nổi tiếng với 2 món chính là bún thang và phở gà, nhưng bún thang thì được nhiều người ưa chuộng hơn. Tô bún thang ở đây được chế biến cầu kỳ với đầy đủ nguyên liệu như giò, trứng, gà, củ cải, nấm, mắm tôm... Được trình bày đẹp mắt, nước dùng thanh, nóng hổi, khiến thực khách không thể chối từ.
Giá trung bình cho một tô bún thang hoặc phở gà Hàng Trống là khoảng 25-30 nghìn đồng. Dù giá khá bình dân, nhưng đồ ăn ở đây lại được đánh giá là đắt đỏ trong khu phố cổ. Quán mở cửa suốt ngày và có chỗ ngồi cả trong nhà lẫn ngoài trời.
3. Cháo sườn Hàng Bồ
Mặc dù chỉ là quán vỉa hè, nhưng tốc độ bán hàng của quán cháo sườn phố Hàng Bồ đủ để khiến bất kỳ hàng quán nào cũng phải ghen tị. Mở cửa từ khoảng 6 giờ 30 và thường xuyên hết sạch trước 9 giờ, chủ quán gần đây đã nấu thêm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khoảng 10 giờ, cháo ở đây đã hết veo.
Với thâm niên đã 28 năm, quán cháo sườn trên phố Hàng Bồ cuốn hút bởi những thìa cháo mịn như kem, thơm mùi gạo và độ sánh vừa phải. Thứ cháo này chỉ cần ăn một mình cũng đã ngon, nhưng khi kết hợp với ruốc, thịt xay nhỏ rim nhạt và quẩy lại càng trở nên ngon miệng. Vì vậy, khách đến đây cả để ăn tại quán lẫn mang về đều đông đảo, ngồi lại ăn một bát cháo chỉ chưa đến 10 phút đã thấy quán tiếp thêm một nồi mới để kịp bán.
Nếu bạn đến khi nồi cháo mới, đừng quên xin chủ quán cạo cho một ít cháy cháo. Miếng cháy cháo sườn mềm, dẻo và thơm sẽ khiến bạn nhớ mãi. Giá một bát cháo sườn Hàng Bồ dao động từ 10 nghìn đến 20 nghìn đồng, tùy thuộc vào bát bé hay bát to bạn chọn.
4. Xôi xéo Hàng Bài
Khi nói đến những địa chỉ ăn sáng ngon trong khu phố cổ, không ai có thể bỏ qua xôi xéo cô Mây ở ngã tư Hàng Bài – Lý Thường Kiệt. Quán xôi này ban đầu chỉ là một gánh hàng vỉa hè, nhưng với lượng khách đông đảo, có vẻ như rất nhiều quán khác phải mơ ước. Đặc biệt vào những khung giờ cao điểm từ 7 giờ kém đến hơn 7 giờ, quán luôn đông khách đứng vòng quanh gánh xôi, chờ mua.
Đã gần 25 năm chuyên bán xôi, gánh xôi cô Mây cung cấp các loại xôi như xôi ngô, xôi xéo, xôi lạc, nhưng món hot nhất, được đông đảo người hâm mộ nhất ở đây là xôi xéo. Bởi mặc dù đều là xôi xéo, nhưng xôi của cô Mây là sự kết hợp hài hòa giữa hạt mềm, dẻo và không bị cứng, kết hợp với phần đỗ xanh chế biến kỹ lưỡng, mềm, ngậy và thơm như tan trong miệng. Hành phi ở đây giòn, thơm đặc trưng, hoàn toàn khác biệt so với hành khô được bán cân tại các quán khác.
Gói xôi xéo với ruốc chỉ với 10 nghìn đồng, nếu thêm chả thì giá cũng chỉ là 15 nghìn. Dù trời nắng hay mưa, cô Mây chỉ mở bán từ 6 giờ đến 9 giờ mỗi ngày và thường là hết sạch 2 – 3 thúng xôi lớn, đôi khi thậm chí còn hết sớm hơn.
5. Bánh khúc Cầu Gỗ
Trên con phố Cầu Gỗ, có 2 hàng bánh khúc nằm ngay sát nhau. Giá cả chỉ nhỉnh hơn nhau một chút, và cả 2 đều rất nổi tiếng, đó là bánh khúc Quân và bánh khúc Lan. Muốn tìm món ăn ngon, giá rẻ, hãy ghé vào 1 trong 2 hàng và mua một chiếc bánh khúc.
Chiếc bánh được bọc ở bên ngoài lớp xôi dẻo, bên trong thơm mùi lá, béo ngậy với đỗ xanh, thịt ba chỉ, cay cay của tiêu, ăn thật đã đời. Giá bánh khúc Quân là 13 nghìn/ chiếc, bánh khúc Lan là 12 nghìn/ chiếc. Quán mở từ sáng sớm đến khoảng 8, 9 giờ tối hoặc đến khi hết bánh.
6. Bún ốc cô Huệ
Quán bún ốc cô Huệ nhỏ xíu ở cuối đường Nguyễn Siêu giao với Hàng Giầy. Cô Huệ chia sẻ rằng, tất cả nguyên liệu để bán bún ốc hàng ngày đều được cô chuẩn bị từ Khoái Châu, Hưng Yên, sau đó cùng 5 người con chở lên phố từ sớm để kịp bán ca sáng cho dân phố ăn sáng và đi làm.
Bún tại quán cô Huệ chia thành 2 món chính: bún ốc nóng và bún ốc nguội. Tùy khẩu vị, khách hàng có thể yêu cầu ốc to, ốc nhỏ, hoặc ốc lẫn. Bát bún nóng mang hương vị truyền thống, chỉ có thịt ốc, cà chua và rau thơm. Tuy nhiên, bát bún ở đây đậm đà, thơm ngon đến từng giọt nước cuối cùng.
Với 30 năm kinh nghiệm bán bún ốc ở phố cổ, gánh bún của cô Huệ đã trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người. Mỗi ngày, từ 5 giờ sáng đến 3 giờ chiều, cô bán hết veo 6 tạ ốc. Giá bún ở đây rất hợp lý, chỉ 20 nghìn cho bát bún ốc nhỏ và 30 nghìn cho bát bún ốc to. Ai đã thử bún ốc của cô Huệ đều nhớ mãi và muốn quay lại nhiều lần.
Theo Afamily
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch Mytour
MytourNgày 6 tháng Mười Một năm 2017