Hướng dẫn cách làm mận Hậu sấy khô ngon, bổ dưỡng Mận Hậu (Mận Hà Nội) là một đặc sản của thủ đô, giàu dinh dưỡng và hương vị độc đáo. Khám phá các món ngon từ mận Hậu cùng Mytour nhé.
Mận Hậu, một loại trái cây giàu vitamin, được nhiều người ưa chuộng trong mùa. Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến các món ngon từ mận Hậu. Cùng khám phá ngay!
Mận Hậu lắc chua cay
Đây là một món ăn dễ thực hiện nhất, chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản như muối ớt, đường, bột ớt là bạn có thể làm được món ăn phổ biến này.
Chỉ cần rửa sạch mận và chẻ đôi, sau đó cho các nguyên liệu vào và lắc đều là bạn có thể thưởng thức ngay. Hương vị chua chua của mận, cay cay của muối ớt và vị ngọt của đường sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Salad mận Hậu với sốt gừng
Nguyên liệu cho salad mận Hậu với sốt gừng
- 50g mận Hậu
- Mật ong, chanh, gừng, ngò tây, hạt hạnh nhân, hạt lúa mì bulgur
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu cải
Mẹo hay: Để chọn mua mận Hậu ngon, bạn nên chọn những quả mận tươi, còn cuống và lá, căng mọng, có một lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài, tròn trịa và không bầm dập.
Cách làm salad mận Hậu sốt gừng
Mận Hậu sau khi mua về, bạn rửa sạch, sau đó gọt bỏ vỏ và cắt thành múi cau.
10g ngò tây rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Hạt lúa mì bulgur đem nấu chín, sau đó vớt ra để ráo nước.
Chanh vắt lấy nước cốt, gừng cạo sạch vỏ, sau đó băm hoặc bào nhuyễn.
Mẹo hay: Để rửa sạch mận Hậu, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng từ 5-10 phút để loại bỏ sạch thuốc trừ sâu và bụi bẩn.
Thêm 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh dầu cải, 1 muỗng canh mật ong, 1/4 muỗng cà phê muối, và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào chung, sau đó khuấy đều.
Làm nước sốt gừngCho ngò tây băm, mận hậu, lát hạnh nhân, và lúa mì bulgur vào tô, sau đó rưới nước sốt gừng và trộn đều.
Kết hợp salad mận hậu với sốt gừngSalad mận hậu với sốt gừng là một lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị nếu bạn đã cảm thấy chán chường với những món ăn đầy dầu mỡ. Vị chua chua và ngọt ngọt của mận hòa quyện với hương thơm đặc trưng của nước sốt gừng sẽ chắc chắn làm bạn thích thú.
Salad mận hậu phong cách với sốt gừngThịt vịt xào chảo với sốt mận
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu cho thịt vịt xào chảo với sốt mận
- 2 ức vịt còn nguyên da
- 5 - 6 quả mận Hà Nội
- Cỏ xạ hương, hoa hồi, hành tím
- Gia vị: Muối, tiêu, đường demerara, rượu vang đỏ, nước bò hầm, dầu ăn, bơ
- Dụng cụ: Rây lọc, khăn giấy
Mẹo hữu ích: Để chọn mua được ức vịt ngon, bạn nên tìm ức có phần da màu vàng hồng nhạt, đồng đều màu, không có vết bầm máu. Thịt vịt cũng cần độ săn chắc, không mềm nhũn, không có mùi hôi.
Cách làm thịt vịt xào chảo với sốt mận
Sau khi mua mận về, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt thành múi cao, bỏ phần hạt. Hành tím lột vỏ, xắt nhỏ.
Thịt vịt rửa sạch bằng nước, sau đó dùng giấy lau khô, lấy dao nhẹ vuốt vào phần da sau đó rắc muối và tiêu ở cả 2 mặt.
Bắc một chiếc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, chuyển màu vàng. Tiếp đến bạn cho hết phần mận và 40g đường vào, đảo qua lại ở lửa vừa đến khi đường tan thì cho tiếp rượu vang đỏ và nước hầm bò vào. Bạn có thể nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
Tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi phần mận được mềm nhuyễn, nước sốt sánh lại thì tắt bếp, đổ qua rây lọc thì thu được phần sốt màu đỏ sệt.
Làm nước sốt mậnBắc chảo lên bếp nhưng chưa bật lửa, cho phần ức vịt vào với phần da đặt phía dưới. Sau đó bạn bật lửa nhỏ, đun đến khi phần da vịt tan mỡ ra, dùng sạn thưa để ấn vịt xuống sao cho phần da áp sát mặt chảo. Để nguyên như vậy trong 6 - 7 phút sao cho da giòn, mỡ tan hết.
Áp chảo thịt vịtLật mặt ức vịt lại, cho bơ, 1 hoa hồi, 1 nhánh cỏ xạ hương vào, đến khi bơ tan hết thì lấy muỗng múc sốt bơ rưới lên mặt da vịt khoảng 2 phút.
Sau đó bạn cho cả chảo và thịt vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C từ 5 - 6 phút nếu muốn thịt vịt hơi tái, hoặc từ 10 - 12 phút nếu thịt chín hoàn toàn.
Sau khi đã đủ thời gian, bạn đặt vịt ra khỏi lò nướng, thêm sốt mận vào để ngấm khoảng 5 - 10 phút rồi mang đi cắt mỏng vừa ăn.
Lưu ý: Bạn cần sử dụng chảo có thể chịu nhiệt trong lò nướng bởi chảo thông thường dễ bị hỏng, bị ố vàng mất thẩm mỹ, và món ăn cũng không ngon. Bạn có thể chuyển toàn bộ đồ ăn sang khay nướng chuyên dụng trước khi cho vào lò nướng để an tâm hơn.
Thịt vịt áp chảo với sốt mận có màu sắc đẹp mắt, thịt mềm mịn, không khô mà còn thơm mùi hoa hồi, hương thảo. Đặc biệt, nước sốt mận được nêm nếm vừa ăn nên kết hợp rất hoàn hảo. Bạn có thể thưởng thức món này với mì xào hoặc cơm nóng đều ngon.
Mận hậu xóc da heo
25 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mận hậu xóc da heo
- 700g mận hậu
- 500g da heo
- Lá chanh, rau răm, sả, tép khô, ớt hiểm, giấm
- Gia vị: Đường, muối, rượu trắng, nước mắm, gừng, bột ớt
Mẹo hay: Để mua được da heo ngon, bạn nên chọn da còn màu hồng, dày, khi nhấn vào vẫn còn độ đàn hồi. Tránh mua da heo quá trắng hay bị thâm tím, có mùi hôi bất thường.
Cách làm mận hậu xóc da heo
Mận sau khi mua về, bạn rửa sạch, sau đỏ ngâm vào thau nước cùng với 10g muối khoảng 10 phút cho sạch. Chẻ mận làm đôi để bỏ hạt, sau đó cắt thành những lát mỏng khoảng 0.5 cm.
Sơ chế mậnChà xát lên da heo bằng hỗn hợp 2 muỗng canh giấm với 1 muỗng canh muối rồi cạo sạch lông, bỏ phần mỡ dính trên da, rửa sạch với nước nhiều lần và để ráo.
Sau đó bạn trải miếng da heo ra thớt, dùng tay cuộn tròn rồi lấy dây buộc thực phẩm buộc lại cho cố định.
Sơ chế da heoBạn lấy sả đi rửa sạch rồi thái lát, gừng thì rửa với nước, cạo sạch vỏ và thái lát, lá chanh đem đi rửa sạch.
Ớt hiểm thì bạn hãy rửa sạch với nước và cắt lát nhỏ. Còn đối với rau răm thì rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khácBắc một nồi nước lên bếp, thêm 15g sả thái lát, 15g gừng thái lát, 5g lá chanh, 15ml rượu trắng và cuộn da heo. Luộc trong khoảng 30 phút, khi da heo mềm thì vớt ra thau nước đá ngâm 10 phút, rồi vớt ra để ráo.
Bạn cho cuộn da heo vào tủ lạnh ít nhất 15 phút thì lấy ra thái thành những lát mỏng.
Luộc da heoĐổ vào nồi 100ml nước mắm, 150g đường, khuấy đều cho đường tan, đun sôi bùng lên thì tắt bếp, để nguội.
Khi nước mắm nguội sẽ sánh và dẻo lại, bạn cho thêm 20g ớt hiểm vào rồi khuấy đều.
Làm nước sốtCho mận và da heo vào tô, thêm 30g tép khô, 10g ớt khô, 10g rau răm cắt nhỏ, rồi rưới phần nước sốt bên trên vào trộn đều là hoàn thành.
Làm mận hậu xóc da heoMận xóc da heo thấm đều nước sốt vừa ăn, mận thì chua ngọt, giòn giòn, da heo thì dai dai, ăn cùng tép khô, ớt cay rất hấp dẫn.
Mận hậu xóc da heoBánh tráng mận độc đáo
10 phút Chế biến
36 giờ Dành cho
6 người
Nguyên liệu làm bánh tráng mận độc đáo
- 2kg mận hậu
- 1/4 chén nước
- Dụng cụ: Máy xay, khuôn, giấy nến hay giấy sáp, kéo
Cách làm bánh tráng mận độc đáo
Mận mua về đem đi rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì cắt đôi lấy bỏ hạt.
Sơ chế nguyên liệuCho hết mận vào nồi cùng 1/4 chén nước, đậy nắp rồi bắc lên bến đun ở lửa lớn đến khi mận chín mềm thì khuấy đều thêm vài phút nữa. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn ra.
Nấu mậnBạn dùng một cái khuôn, bên dưới đáy có lót một lớp giấy nến hoặc giấy sáp, trải hỗn hợp mận một lớp mỏng rồi đem đi phơi nắng từ 24 - 36 giờ.
Mẹo hay: Bạn có thể sấy khô bằng cách cho vào lò nướng ở 75 độ C và sấy từ 8 - 12 giờ.
Bánh tráng mận sau khi phơi khô thì bạn dùng kéo cắt thành từng miếng và có thể thưởng thức ngay. Bánh tráng dẻo dẻo và dai dai lạ miệng sẽ được các bạn nhỏ yêu thích.
Bánh tráng mận độc đáoÔ mai mận hậu xào gừng
Ô mai luôn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Đây là sự kết hợp của vị chua ngọt và vị cay vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Với cách làm vô cùng đơn giản như là sơ chế mận sau đó ướp với gừng và đường khoảng 1 giờ. Tiếp đến xào mận rồi đem đi sấy với nhiệt độ 120 độ trong 30 phút.
Nếu bạn và gia đình yêu thích những món ô mai đậm vị thì đừng nên bỏ qua gợi ý này nhé. Đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng đâu!
Ô mai mận hậu xào gừngMứt mận hậu
Mứt mận là một trong những món ăn vặt luôn xuất hiện trong dịp Tết cổ truyền ở miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Mọi người thường dùng mứt mận hậu để đãi khách đến chơi hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Món ăn có cách làm vô cùng đơn giản, bạn sơ chế mận rồi đem đi ướp với đường khoảng 8 giờ. Sau đó đem sên 20 phút rồi phơi nắng 4 tiếng là hoàn thành.
Với những lợi ích mà món ăn này đem lại, còn ngần ngại gì mà không trổ tài ngay thôi nào!
Mứt mận hậuMứt sấy khô
Mận là loại thực phẩm rất tốt cho cho tim mạch và sức khỏe. Ngoài những cách làm trên thì bạn có thể tham khảo thêm mứt sấy khô, đây cũng món ăn vặt được nhiều người yêu thich. Mận hậu loại trái cây giàu dinh dưỡng như chất xơ, Kali, các loại vitamin, Sắt, Magie,... giúp thanh lọc máu, bảo vệ tim mạch, đẹp da, sáng mắt,...
Mứt sấy khôVừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn hoàn thành các món ăn ngon được chế biến từ những quả mận Hà Nội tươi, ngon miệng. Hy vọng bạn sẽ thành công với những món ăn trên.