Một số thực phẩm khi kết hợp với nhau có thể gây hại cho sức khỏe. Hôm nay Mytour tổng hợp danh sách các món ăn không nên kết hợp với nhau mà bà nội trợ cần lưu ý
Thực tế, có những loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau vì có thể tạo ra những phản ứng hóa học có hại cho cơ thể. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được danh sách các món ăn kỵ nhau, không được nấu chung.
Đậu hũ và hành
Đậu hũ là thực phẩm giàu canxi, trong khi hành chứa axit oxalic, khi hai thực phẩm này kết hợp lại sẽ tạo thành kết tủa oxalic canxi, gây khó tiêu hóa và gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ trong thời gian dài
Đậu hũ và hànhGan động vật và cà rốt, rau cần
Gan động vật chứa nhiều đồng và sắt, có thể gây oxy hóa khi kết hợp với các loại vitamin. Ngoài ra, cần tây và cà rốt còn chứa cellulose và axit oxalic ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt trong cơ thể.
Gan động vật và cà rốt, rau cầnSữa đậu nành và trứng gà
Theo thông tin từ trang Báo Sức khỏe và Đời sống, sữa đậu nành chứa men protidaza sẽ ức chế sự hoạt động của protein trong trứng gà, gây khó tiêu sau khi ăn.
Sữa đậu nành và trứng gà4 Sữa đậu nành và đường đen
Sữa đậu nành và đường đen không nên kết hợp với nhau vì đường đen chứa axit oxalic và axit malic, khi kết hợp với sữa đậu nành có thể giảm đi lượng dinh dưỡng trong sữa.
Sữa đậu nành và đường đen5 Gan lợn và giá đỗ
Gan lợn chứa đồng, khi kết hợp với giá đỗ có thể làm mất chất dinh dưỡng của giá. Vì
Thịt dê và nước trà (chè)
Sau khi ăn thịt dê, bạn không nên uống nước trà, hay còn gọi là chè vì hai chất này khi kết hợp sẽ tạo thành chất tannalbin gây viêm niêm mạc ruột, gây táo bón và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Thịt dê và nước trà (chè)Động vật có vỏ sống trong nước và thực phẩm chứa vitamin C
Các loại động vật có vỏ và sống dưới nước như nghêu sò, tôm nên hạn chế ăn với các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C. Sự kết hợp giữa hai loại này có thể làm cho cơ thể tích tụ thạch tín (asen), gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Các loại động vật có vỏ trong nước và thực phẩm chứa vitamin CCà chua và khoai lang, khoai tây
Cà chua có chứa nhiều axit, khi kết hợp với khoai như khoai tây, khoai lang có thể gây rối loạn dạ dày và đau bụng, cũng như các vấn đề khác về tiêu hóa.
Cà chua và khoai lang, khoai tâyCà chua và rượu
Đây là hai thành phần khi kết hợp có thể gây tắc nghẽn đường ruột. Cà chua chứa axit tannic tạo ra một số chất khó tiêu khi kết hợp với rượu.
Cà chua và rượuSữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)
Sữa bò có nhiều chất đạm và casein, khi phối hợp với nước hoa quả từ cam, quýt có thể làm cho casein bị kết dính, gây ra cảm giác đầy bụng khó tiêu.
Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)Cà rốt và củ cải
Cà rốt chứa nhiều enzyme có thể làm giảm lượng vitamin C trong củ cải. Vì vậy, không nên kết hợp hai loại này với nhau vì sẽ làm giảm hấp thụ vitamin C từ củ cải cũng như các chất dinh dưỡng khác từ cà rốt.
Cà rốt và củ cảiCủ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)
Củ cải trắng chứa một số enzyme, trong khi nấm mèo lại chứa nhiều hoạt chất sinh học nên khi hai thực phẩm này kết hợp với nhau có thể tạo ra các hợp chất không tốt cho cơ thể, thậm chí gây viêm da.
Củ cải trắng và nấm mèo (mộc nhĩ)Thịt bò và rượu
Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong khi rượu lại có tính nóng. Khi kết hợp, hai thực phẩm này có thể gây ra chứng táo bón, đỏ mắt, ù tai hoặc viêm khóe miệng.
Thịt bò và rượuCủ cải trắng và lê, táo, nho
Trái cây như táo, lê và nho chứa ceton tác động với xyanogen trong củ cải, gây suy giáp và bướu cổ cho người ăn.
Củ cải trắng và lê, táo, nhoThịt dê và giấm
Thịt dê giàu chất đạm và hoạt chất sinh học, trong khi giấm chứa chủ yếu axit axetic có thể phá hủy chất dinh dưỡng trong thịt dê.
Thịt dê và giấmCua và quả hồng
Với axit tanic trong quả hồng, có thể khiến dạ dày bạn cảm thấy khó tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng. Sau khi ăn thịt cua, tránh dùng quả hồng làm tráng miệng.
Cua và quả hồngKhoai môn và muối tiêu
Khi kết hợp khoai môn với muối tiêu, dễ gây ra hiện tượng ruột đau thắt, không tốt cho quá trình tiêu hóa.
Khoai môn và muối tiêuThịt dê và dưa hấu
Dưa hấu chứa các Enzyme có thể phản ứng với một số chất trong thịt dê, gây hại cho cơ thể. Tránh dùng dưa hấu sau khi ăn thịt dê.
Thịt dê và dưa hấuQua bài viết này, Mytour đã tổng hợp những món ăn kỵ nhau mà các bà nội trợ nên tránh khi kết hợp. Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.
Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống