Du khách đến Tây Bắc không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà còn để thưởng thức ẩm thực đặc sản. Nếu bạn có dịp đến Tây Bắc, đừng quên thưởng thức 10 món đặc sản vùng núi này nhé!
Không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ mà ẩm thực độc đáo của Tây Bắc cũng khiến lòng người khó quên. Hãy khám phá 10 món đặc sản đậm hương vị núi rừng Tây Bắc sau đây!
1. Thịt trâu nướng
Trâu gác bếp – món đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua (Ảnh: Sưu tầm)
Trâu gác bếp ở Điện Biên là một đặc sản nổi tiếng mà ai đến đây cũng nên thử và mua về làm quà. Đây được xem như là đặc sản của vùng Tây Bắc, mang hương vị rất đặc biệt. Thịt trâu được lựa chọn là phần thịt bắp nên rất chắc và ngon. Thịt trâu được treo trên gác bếp và hút khói cùng với hạt mắc khén cho đến khi chuyển từ màu đỏ tươi sang màu nâu hơi đỏ sậm và có hương vị tự nhiên.
Lợn đen cắp nách
Lợn đen cắp nách – Món đặc sản của Sapa không thể bỏ qua (Ảnh: Sưu tầm)
Lợn cắp nách là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc được nhiều du khách yêu thích. Món ăn được chế biến từ lợn thả rông, ăn tự nhiên nên thịt có mùi thơm riêng và khá chắc. Khi ăn vào sẽ cảm thấy được vị ngọt hấp dẫn mà không hề ngán. Lợn sau khi được ướp sẽ được nướng trên than đỏ cho đến khi chín vàng. Thành phẩm là thịt heo chín đều có phần da giòn tan, thịt bên trong mềm và thơm.
Pa Pỉnh Tộp
Món ẩm thực độc đáo của vùng Tây Bắc – Pa Pỉnh Tộp (Ảnh: Sưu tầm)
Pa Pỉnh Tộp là một món cá suối tươi ngon quen thuộc với người dân Tây Bắc. Cá được sơ chế sạch và rửa kỹ. Sau đó, cá được ướp với mắc khén, gừng, sả và mầm măng cây sa nhân trong một thời gian nhất định, trước khi nướng chín. Mặc dù là một món ăn đơn giản và nhanh chóng, nhưng lại mang hương vị đậm đà riêng biệt.
Thắng cố ngựa
Thắng cố ngựa là một món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm)
Thắng cố ngựa là một món ăn có lịch sử hơn 200 năm và có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Món ăn được làm từ phần nội tạng của ngựa, kết hợp với rau củ tươi và các loại gia vị đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Món ăn có hương vị rất đặc trưng mà không có món ăn nào khác có được, và nên thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận đầy đủ hương vị.
Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng hun khói là món quà đặc biệt thích hợp để mua về làm quà (Ảnh: Sưu tầm)
Lạp xưởng Điện Biên là đặc sản Tây Bắc đơn giản nhưng mang hương vị đậm đà. Lạp xưởng được làm từ thịt nửa nạc nửa mỡ, được ướp gia vị và treo lên giàn để chín từ từ trên bếp. Khi ăn, lạp xưởng có hương vị đặc biệt của thịt heo và mùi thơm hấp dẫn từ các gia vị bên trong.
Măng khô
Măng khô có màu vàng nâu hấp dẫn là món quà được mang về sau chuyến đi Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm)
Măng khô là món ăn truyền thống thường được dùng trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, đây lại là một món ăn bình dân và quen thuộc đối với người dân Tây Bắc. Măng khô được làm từ gốc tre non mọc trên các núi đá. Vì thế, khi phơi khô và chế biến, măng khô có vị ngọt đặc trưng và màu vàng nâu hấp dẫn.
Rượu táo mèo
Không gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức ít rượu thơm ngon trong lòng vùng Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm)
Một trong những đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc là rượu táo mèo. Đây là loại rượu được biết đến rộng rãi tại vùng này. Màu sắc của rượu táo mèo sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian ủ. Khi thưởng thức, rượu mang vị hơi cay nhẹ, hòa quyện với mùi thơm ngọt đặc trưng của táo mèo. Loại rượu này còn được yêu thích vì lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại.
Nậm Pịa
Muốn trải nghiệm hương vị ẩm thực đặc trưng của vùng Tây Bắc thì không thể bỏ qua món Nậm Pịa (Ảnh: Sưu tầm)
Nậm Pịa là một món ăn truyền thống của người Thái và là một trong những đặc sản nổi bật của Tây Bắc. Đây là một loại chấm đồ nướng ngon lành được làm từ lòng và ruột non của động vật, mang hương vị cay nhẹ, hơi mặn và đắng ban đầu. Sau khi nuốt xuống, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ở cuống họng đầy ấn tượng.
Bê chao Mộc Châu
Bê chao Mộc Châu là món ăn thơm ngon không thể bỏ qua khi du lịch vùng Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm)
Thịt bê được lựa chọn từ bê đực, nuôi thả rông trên đồng cỏ Tây Bắc. Thịt bê được nướng chín vàng, phồng và giòn tan khi ăn lớp vỏ bên ngoài, vẫn giữ được độ mềm cùng với các loại gia vị được nêm nếm vừa miệng, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Khi chấm cùng với chao sẽ tăng thêm hương vị và ngon miệng cho món ăn.
Hạt mắc khén
Hạt mắc khén – gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của vùng Tây Bắc (Ảnh: Sưu tầm)
Hạt mắc khén là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của người dân Tây Bắc. Chính vì hương vị độc đáo của nó mà hạt mắc khén được nhiều du khách mua về làm quà. Dù có kích thước nhỏ nhưng khi được sử dụng làm gia vị, hạt mắc khén mang lại mùi thơm đặc trưng và vị nồng nhẹ.
Được đăng bởi: Tiên Dương