Các loại thuốc Đông Y phổ biến giúp bồi bổ cơ thể hoặc chứa nhiều căn bệnh thông thường. Dưới đây là danh sách các loại thảo dược Đông Y cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Mỗi loại thuốc Đông Y đều có tác dụng riêng trong việc điều trị, bồi bổ cơ thể hoặc là thành phần của các món ăn hấp dẫn. Mytour chia sẻ một số loại thảo dược Đông Y cực kỳ hữu ích cho sức khỏe dựa trên sự tư vấn của Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, chuyên khoa Nội tổng quát tại Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh.
Thục địa
Thục địa là rễ của cây địa hoàngThục địa thường được sử dụng trong các món ăn y học Bắc. Thực chất, đó là rễ của cây địa hoàng sau khi được xử lý, được sử dụng phổ biến trong điều trị các vấn đề về sinh lý cho cả nam và nữ giới như bổ máu, bổ thận và cải thiện chức năng sinh lý.
Ngoài ra, rễ này có màu đen, mềm và được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề như cao huyết áp, huyết hư, suy nhược cơ thể, chống viêm và kiểm soát đường huyết... Đặc biệt, nó còn được sử dụng để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh.
Hoài sơn
Hoài sơn, còn được biết đến với tên gọi củ mài hoặc khoai màiHoài sơn, hay còn được gọi là củ mài hoặc khoai mài, có thân leo và củ hình trụ tròn hơi dẹt, có chiều dài khoảng từ 25 đến 50 cm. Loại thảo dược này thường được tìm thấy ở Đông Á và Đông Nam Á, đặc biệt là ở các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh,...
Hoài sơn thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn và bánh trái. Với hương vị ngọt ngào, hơi đắng và tính bình, trong y học cổ truyền, nó được coi là dược liệu hỗ trợ trong việc bồi bổ sức khỏe, điều trị viêm ruột mãn tính, tiêu chảy kéo dài, hen phế hư, đái tháo đường,...
Đối với phụ nữ mang thai, hoài sơn được sử dụng để bồi bổ cơ thể, cải thiện tình trạng táo bón, chóng mặt, chóng mắt, hay cảm giác mệt mỏi. Thường thì hoài sơn được chế biến bằng cách phơi khô, thái lát hoặc tán thành dạng bột.
Hương phụ
Hương phụ, hay còn được gọi là cỏ cú hoặc củ gấuHương phụ, còn được gọi là cỏ cú hoặc củ gấu, là thân rễ của cây Củ gấu, có vị cay đắng, ít ngọt, thường được sử dụng trong y học để ức chế tử cung, điều trị kinh nguyệt, đau bụng kinh, băng huyết hoặc rong huyết.
Đối với phụ nữ mang thai, nó giúp giảm đau khi nôn mửa hoặc khi đi vệ sinh. Hương phụ còn có tác dụng trong việc điều trị tiêu hóa kém, chán ăn và thường được kết hợp với Ích mẫu hoặc sử dụng độc lập.
Tục đoạn
Tục đoạn, còn được gọi là sâm namTục đoạn, còn có tên gọi khác là sâm nam, cây tục đoạn thuộc loại thân thảo, rễ cây được sử dụng trong y học. Loại thảo dược này có vị đắng cay, thơm, được sử dụng để giảm đau, làm giảm viêm, trị mụn nhọt, đau gân xương, đau khớp, gãy xương, đi tiểu không kiểm soát, bạch đới.
Đối với phụ nữ mang thai từ 2 đến 3 tháng, tục đoạn được sử dụng như một loại thuốc giảm đau an thai, giúp giảm nguy cơ sẩy thai, phòng tránh sảy thai và nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để điều trị các vấn đề về kinh nguyệt và tình trạng ít sữa sau khi sinh con.
Trần bì
Trần bì là một trong những loại dược liệu quen thuộc với nhiều ngườiTrần bì, một trong những loại dược liệu phổ biến với nhiều người, thực ra là vỏ quýt được phơi khô. Trong y học cổ truyền, trần bì có vị cay, thơm, hơi đắng và tính ôn, thường được sử dụng để điều trị buồn nôn, nôn, khó tiêu, thiếu máu, tiêu chảy, ho, đờm. Đối với phụ nữ mang thai, trần bì có tác dụng kích thích sự ngon miệng, giảm buồn nôn do ốm nghén.
Sa nhân
Sa nhân là quả của cây sa nhân, được sấy khô, thuộc họ gừng.Sa nhân là quả của cây sa nhân, được sấy khô, thuộc họ gừng. Đây là một loại dược liệu chuyên dùng trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, hỗ trợ việc chữa trị viêm loét dạ dày, buồn nôn.
Nó còn được sử dụng để bồi bổ cho phụ nữ mang thai do thiếu dinh dưỡng, ốm nghén, thường được kết hợp với bạch truật và tô cánh để hỗ trợ thai nghén. Đối với người già, sa nhân cũng là một phương thuốc hữu hiệu để điều trị phong thấp
Tía tô
Tía tô không chỉ là một loại rau sống mà còn được coi là một loại thuốc Đông YTía tô không chỉ là một loại rau sống mà còn được coi là một loại thuốc Đông Y. Tía tô được sử dụng để giảm cảm cúm, ho hen, khó thở và cũng là một loại thuốc an thai hiệu quả cho phụ nữ mang thai.
Tía tô kết hợp với một số loại thuốc khác giúp giảm buồn nôn hiệu quả, điều trị đau bụng, ra huyết, ăn uống kém,... Tuy nhiên, cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Gai vị
Gai vị là rễ của cây gai, được sấy khô hoặc phơi khôGai vị là rễ của cây gai, được sấy khô hoặc phơi khô, được sử dụng để làm nguyên liệu cho món bánh lá gai. Gai vị có vị ngọt, tính hàn, không độc hại, có tác dụng lợi tiểu, cầm máu, giúp ngủ ngon, giảm triệu chứng đại tiện ra máu, viêm tử cung. Đặc biệt, gai vị còn là một loại dược liệu hữu ích trong việc an thai, được sử dụng bằng cách sắc 30g rễ khô với 600ml nước, khi nước cô lại còn 200ml thì tắt bếp, chia uống 3 lần trong ngày.
Củ gai tươi cũng có tác dụng tốt, thường được sử dụng trong canh hay hầm móng giò, luộc để phụ nữ mang thai sử dụng cho sức khỏe thai nhi.
Ngải Cứu
Ngải cứu là một loại rau quen thuộc và cũng là một loại thuốc Đông YNgải cứu là một loại rau quen thuộc như tía tô, cũng là một loại thuốc Đông Y, có tác dụng trị kinh nguyệt không đều, tiểu tiện ra máu, đau bụng đầy hơi, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, trị mụn ghẻ,...
Nó cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp giảm đau thắt khi mang thai, hỗ trợ tuần hoàn máu tốt, thích hợp trong các trường hợp động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Ngải cứu còn hỗ trợ an thai, phục hồi sức khỏe cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh con.
Người ta còn sử dụng ngải cứu để chườm nóng chữa đau háng, đau thắt lưng cho phụ nữ mang thai bằng cách trộn muối hạt với ngải cứu nướng hoặc rang lên, chườm lên chỗ đau chừng 3 - 5 ngày là khỏi.
Above là những loại thảo dược Đông Y rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các chị em đang mang thai cần lưu ý. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.
Nguồn: hellobacsi