Thịt bò là thực phẩm giàu protein giúp duy trì và phát triển cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin B12, kẽm, sắt... rất tốt cho cơ thể.
Thịt bò là loại thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đã nhập khẩu một số loại thịt bò ngon và chất lượng cao.
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các loại thịt bò phổ biến từ bình dân đến cao cấp được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.
Bò tơ Việt Nam
Thịt bò tơBò tơ là loại thịt bò thu được từ những con bò khoảng 5 tháng tuổi, chưa đủ trưởng thành hoặc chưa phát triển về sinh sản. Mỗi con bò tơ thường có trọng lượng từ 30kg đến 40kg.
Thịt bò Úc có thịt rất nạc và ít mỡ. Khi nấu, lớp mỡ này tan ra giúp thịt mềm, không bị khô và có vị béo đặc trưng. Vì vậy, thịt bò Úc thường được sử dụng để làm các món steak.
Trong thịt bò Úc, chứa một lượng lớn CLA là một Omega-6 không bão hòa. CLA là một trong 2 axit béo cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nó có tác dụng phòng chống ung thư, xơ nang, viêm da và tiểu đường.
Ở Việt Nam, thịt bò Úc đang được bán với mức giá trung bình từ 250,000 – 400,000 đồng/kg cho loại thịt bò Úc phổ thông. Giá dao động từ 350,000 – 700,000 đồng/kg đối với loại thịt cao cấp và hảo hạng nhất.
Bò Wagyu
Thịt bò Wagyu hảo hạngBò Wagyu là tên gọi chung của các loại thịt bò Nhật Bản (wa: Nhật Bản, gyu: bò). Bò Wagyu nổi tiếng trên toàn thế giới là loại thịt bò hảo hạng nhất, ngon nhất và mềm nhất.
Điểm nổi bật của bò Wagyu là các vân mỡ cẩm thạch đan xen trong từng thớ thịt. Điều này giúp thịt bò mềm, thơm, béo và tan trong miệng khi chế biến.
Thịt bò Wagyu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, axit béo omega-3 và omega-6, và có hàm lượng cholesterol thấp hơn so với thịt bò thông thường và cả cá hồi.
Thịt bò Wagyu có nhiều loại với các điểm đặc trưng và cấp độ khác nhau. Ba loại nổi tiếng nhất tại Việt Nam bao gồm: bò Kobe, bò Tokachi và bò Matsuzaka.
Bò Wagyu được đánh giá chất lượng thịt theo tiêu chuẩn từ C1 đến A5 với thang điểm 15. A5 là tiêu chuẩn cao nhất cho thịt bò Wagyu thượng hạng nhất thế giới.
Bò Kobe
Thịt bò KobeThịt bò Kobe thuộc giống bò Tajima là đặc sản của thành phố cảng Kobe, tỉnh Hyogo, Nhật Bản.
Bò Kobe được nuôi và giữ chân ở vùng Hyogo mà không di chuyển. Quá trình làm thịt phải diễn ra ở một trong 5 thành phố: Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji hoặc Nishinomiya. Nếu là bò cái, phải đảm bảo chưa từng sinh sản và nếu là bò đực phải được thiến để đảm bảo sự tinh khiết.
Mỗi con bò Kobe khi xẻ thịt không được nặng quá 470kg để đảm bảo thịt mềm đúng chuẩn, không quá dai hoặc quá bở.
Thường thì bò Kobe được nấu bằng phương pháp Sumiyaki (nướng trên than) hoặc Ishiyaki (nướng đá) để giữ vị ngọt và mềm tan của thịt.
Trên thị trường, thịt bò Kobe hiện đang được bán với giá dao động từ 7,000,000 - 15,000,000 đồng/kg tùy vào vị trí của miếng thịt.
Bò Tokachi (bò Holstein)
Thịt bò Tokachi (bò Holstein)Bò Tokachi là một thương hiệu bò của những người nông dân tại vùng Tokachi, Hokkaido. Đây là những con bò đực thuần chủng của giống bò sữa Holstein, được nuôi dưỡng bằng cỏ sạch và thảo mộc từ vùng Tokachi, tạo ra thịt bò mềm mại, ít mỡ và đặc biệt thơm ngon.
Khi xẻ thịt, bò Tokachi có trọng lượng khoảng 500kg để đảm bảo thịt có chất lượng cao nhất và thơm ngon nhất.
So với bò Kobe, bò Tokachi có vân mỡ lớn hơn nên hương vị cũng béo hơn và mang mùi thảo mộc hòa quyện. Vì vậy, bò Tokachi thường được dùng trong các món lẩu Sukiyaki để thưởng thức hương vị thơm ngon của thịt bò.
Tại Việt Nam, bò Tokachi thường được ưa chuộng nhất là phần Sirloin (phần thịt thăn ngoại) và hiện có giá khoảng 8,000,000 đồng/kg.
Bò Matsuzaka
Thịt bò MatsuzakaMatsuzaka là bò cái tơ của giống lông đen Kuroge Washu, được nuôi và chăm sóc bởi những người nông dân giàu kinh nghiệm ở vùng đất Mie, miền Trung Nhật Bản.
Khi xẻ thịt, bò Matsuzaka có trọng lượng từ 500 - 600kg để đảm bảo thịt có độ mềm và hương thơm đúng chuẩn.
Trong khi bò Kobe nổi tiếng hơn trên toàn thế giới nhờ sự quảng bá, bò Matsuzaka lại được các đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng hơn. So với bò Kobe, bò Matsuzaka ít mỡ hơn, mềm, ngọt và đặc biệt thơm.
Điểm đặc biệt của Matsuzaka là thịt không có mùi khó chịu khi chưa được nấu chín. Thịt bò thơm ngon nhất khi được nướng nhanh trên bếp hoặc chế biến thành món Steak.
Hiện nay, thịt bò Matsuzaka có giá dao động từ 11,000,000 - 24,000,000 đồng/kg. trên thị trường.
Bò Mỹ
Thịt bò MỹThịt bò Mỹ được xuất phát từ giống bò Angus của Scotland. Nổi tiếng trên toàn thế giới với vân mỡ tạo ra hương vị béo và thơm đặc trưng. Thịt bò Mỹ được xem là đạt chuẩn khi có trọng lượng khoảng 500kg.
Loại thịt này chứa một lượng dinh dưỡng lớn: Vitamin B12 gấp 9 lần thịt gà, chất sắt gấp đôi và chất kẽm gấp 4 lần thịt gà.
Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phân loại thịt bò Mỹ thành 8 loại. Ở Việt Nam, bò Mỹ thường được bán với 3 loại có chất lượng cao nhất.
Sự khác biệt giữa 3 loại thịt bò MỹUSDA Prime
Là loại thịt cao cấp nhất với vân mỡ cẩm thạch và hương vị thơm nồng, không cần tẩm ướp khi chế biến. Chỉ có 2% số bò nuôi ở Hoa Kỳ đạt tiêu chuẩn USDA Prime.
Thịt bò Mỹ loại Prime thường được sử dụng làm steak và hiện có mức giá trung bình từ 1,000,000 - 2,000,000 đồng/kg tùy khu vực.
USDA Choice
Là loại thịt được xếp vào hạng hai, có ít vị ngọt và mềm hơn loại Prime. Thịt bò Mỹ loại Choice thường khô hơn sau khi chế biến so với Prime.
Thịt bò Mỹ loại Choice cũng có thể làm steak nhưng không mềm bằng Prime. Trên thị trường, giá của thịt bò Mỹ loại Choice dao động từ 500,000 - 1,500,000 đồng/kg tùy khu vực.
USDA Select
Thịt bò Mỹ loại Select chủ yếu là nạc, vì vậy cần phải chế biến cẩn thận để tránh bị khô.
Thịt bò Mỹ loại Select không có hương vị ngon nhưng có thể được cải thiện bằng cách tẩm ướp nhiều gia vị hơn khi nấu. Giá của thịt bò Mỹ loại Select dao động từ 400,000 - 800,000 đồng/kg.
Đây là tổng hợp các loại thịt bò phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Mytour hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được loại thịt phù hợp và tận dụng để nấu những món ngon cho gia đình.
Mua thịt bò thơm ngon tại Mytour: