1. Hiểu rõ hơn về bệnh tiểu đường khi mang thai
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng mức đường trong máu tăng cao ở phụ nữ mang thai, thường được phát hiện từ tuần thai thứ 24 - 28. Nếu không được kiểm soát, bệnh có thể dẫn đến đái tháo đường type 2 trong tương lai, gây hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.
Nguy hiểm của tiểu đường thai kỳ đối với mẹ và thai nhi
Tuyến tụy có vai trò sản xuất insulin để điều chỉnh đường trong máu, nhưng trong thai kỳ, nhau thai tiết ra hormone kháng insulin, dẫn đến tăng đường máu. Mẹ bầu dễ mắc tiểu đường thai kỳ do không sản xuất đủ insulin.
2. Triệu chứng của mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ
Xét nghiệm đường huyết từ tuần 24 - 28 là phổ biến để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ.
Ngoài xét nghiệm, mẹ bầu cũng có thể nhận biết tiểu đường thai kỳ qua những dấu hiệu sau:
-
Cảm giác khát nước không ngừng và muốn uống nhiều hơn bình thường, dù đã uống đủ nước hàng ngày và không tiêu thụ nhiều muối hay làm việc vất vả;
-
Cảm giác đói nhanh và có xu hướng ăn nhiều hơn;
-
Luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng;
-
Thường xuyên đi tiểu;
-
Miệng khô cả ngày.
3. Lợi ích của trái cây đối với mẹ bầu mắc tiểu đường
Trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ. Khi thêm trái cây vào chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu sẽ được cung cấp các dưỡng chất cần thiết như:
-
Chất xơ dồi dào: chất xơ trong trái cây không bị tiêu hóa hoàn toàn, giúp kiểm soát đường huyết và giảm cảm giác đói, hỗ trợ quản lý cân nặng;
-
Vitamin và khoáng chất: axit folic, vitamin C và kali giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường;
-
Chất chống oxi hóa: anthocyanins giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn chặn các bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch.
Trái cây mang lại nhiều chất xơ và vitamin, rất có ích cho sức khỏe của phụ nữ mang thai
4. Các loại trái cây phù hợp cho bà bầu mắc tiểu đường
Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể do chế độ ăn uống không cân đối hoặc sự rối loạn hormone. Mẹ bầu cần kiểm soát việc tiêu thụ đường hàng ngày để tránh tăng đường huyết. Mặc dù trái cây có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với mẹ bầu bị tiểu đường.
Dưới đây là danh sách các loại quả mà mẹ bầu nên ăn để phòng tránh và kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ:
-
Kiwi: ít đường và calo, giúp kiểm soát đường huyết và giảm cảm giác khát nước;
-
Bưởi: cùi bưởi chứa chất giống insulin, hỗ trợ giảm huyết áp và lipid;
-
Táo: chất crom cải thiện độ nhạy insulin và axit giúp kiểm soát đường huyết;
-
Anh đào: hàm lượng đường thấp, phù hợp cho mẹ bầu;
-
Dâu tây: ít đường, giàu kali, giúp giảm khát nước và khô miệng.
Trái cây có lợi cho sức khỏe, nhưng phụ nữ mang thai mắc tiểu đường cần chọn loại trái cây phù hợp
Khẩu phần trái cây cho bà bầu mắc tiểu đường nên là từ 2 đến 4 phần mỗi ngày, mỗi phần bao gồm:
-
½ chén (khoảng 170g) trái cây thái nhỏ, có thể đóng hộp hoặc nấu chín;
-
1 trái cây kích thước vừa (cam, chuối hoặc táo);
-
180ml (¾ cốc) nước ép hoa quả.
Hướng dẫn sử dụng trái cây đúng cách cho phụ nữ mang thai:
-
Mẹ bầu nên ăn toàn bộ trái cây thay vì chỉ uống nước ép vì phần thịt quả chứa nhiều chất xơ nhất;
-
Ưu tiên chọn trái cây tươi để bảo tồn chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn, tránh loại trái cây đóng hộp, sấy khô, hoặc đã qua chế biến;
-
Khi uống nước ép trái cây, không nên thêm đường.
Hy vọng rằng danh sách trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm loại trái cây bổ dưỡng vào thực đơn hàng ngày của mình.