Bạn đã khám phá hết các loại xoài ngon tại Việt Nam và biết cách thưởng thức từng loại xoài ngon nhất chưa? Hãy cùng khám phá ngay!
Xoài là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe với nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, C, nhóm B, E, đồng, kali, magi,… Những chất này đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể, giúp cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe sinh lý,… Ngoài ra, xoài còn là nguồn cung cấp lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa.
Trong xoài có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh như isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic, giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, phòng ngừa ung thư và chậm quá trình lão hóa.
Xoài chứa hàm lượng cao vitamin C, pectin và chất xơ giúp giảm cholesterol trong máu, cải thiện tình trạng mỡ máu.
Xoài loại cát Hòa Lộc
Xoài loại cát Hòa Lộc là một trong những sản phẩm đặc biệt nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350-450 g, hình dáng dài và thuôn, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, chắc chắn và mịn màng, ít xơ.
Xoài cát thường được ăn khi chín, khi nhâm nhi miếng xoài, cảm nhận hương thơm đậm đà, dễ chịu, thịt quả vàng óng, không hề có vết sơ, vị ngọt sâu lắng, hậu vị thơm lâu.
Ngoài việc ăn trực tiếp, xoài cát còn được sử dụng để làm các món ăn thơm ngon như sinh tố xoài, kem xoài,...
Xoài keo
Nếu bạn là người yêu thích món xoài lắc, thì chắc chắn bạn biết rằng loại xoài tốt nhất cho món này là xoài keo. Xoài keo có nguồn gốc từ Campuchia, quả xanh, tròn ở phần eo, nhỏ dần về đầu trái, trên thân có chất nhựa dính giống keo. Khi chín, quả chuyển sang màu vàng, có chút xơ, không quá ngọt nên thường được ưa chuộng ăn sống hơn.
Nhờ vị chua và giòn, xoài keo thường được chọn làm nguyên liệu chính trong các món gỏi, xoài lắc hoặc ăn sống kèm với mắm ruốc, muối tôm, rất ngon.
Xoài cát chu
Ngoài xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu cũng là một loại xoài ngon khi chín và là đặc sản của vùng đất Cao Lãnh. Quả xoài cát chu nhỏ, tròn ở phần đầu và hơi thon dài.
Xoài được nhận xét là rất ít xơ, mang hương thơm nồng nàn quyến rũ, vị ngọt thanh không gắt, ăn mềm lại hơi dai, cảm giác miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt dịu vẫn đọng lại trên đầu lưỡi thật khó cưỡng lại.
Khác biệt với xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu khi ăn sống vẫn rất ngon, có thể sử dụng để làm gỏi hoặc ăn kèm với gia vị như mắm đường, muối ớt,...
Xoài tượng
Xoài tượng có hình dáng lớn 'khủng long' trong các loại xoài, có trái lên đến 1kg. Tại Việt Nam, giống xoài này được trồng ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Đại An, tỉnh Bình Định.
Với hình dáng xoài to, dạng thuôn dài thường được ưa chuộng khi quả còn sống. Món ngon nhất khi thưởng thức xoài tượng là làm gỏi xoài hoặc chấm với mắm đường. Khi nhai, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn, thơm, và vị chua thoang thoảng, không quá chua như xoài keo, là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích hương vị đặc trưng của xoài.
Xoài Úc
Đây là loại xoài nhập khẩu, quả to màu hồng như đào, thậm chí có quả chuyển sang màu cam đỏ, hình dáng bắt mắt được nhiều người trồng gần đây. Khi chín, thịt xoài rất chắc, thơm và ngọt, tuy không ngọt bằng xoài cát Hòa Lộc.
Xoài tứ quý
Thêm một loại xoài có hình dáng mạnh mẽ, quả lên đến 2kg lớn hơn xoài tượng, đó là xoài tứ quý. Loại xoài này được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Nam.
Xoài khi chín có màu xanh chuyển sang vàng tươi rất nổi bật. Phần thịt của xoài tứ quý ít xơ, ăn giòn và ngọt. Vỏ mỏng và hạt nhỏ. Nhiều người cho rằng, khi ăn chưa chín kỹ, xoài tứ quý ngon hơn nhiều so với khi đã chín.
Xoài giống Đài Loan đỏ
Xoài Đài Loan đỏ, hay còn gọi là xoài Ngọc Vân, có xuất xứ từ Đài Loan. Quả to đều, hình dạng thuôn nhọn về phía đuôi, khi chín vỏ quả chuyển sang màu hồng đỏ đẹp mắt. Thịt quả màu vàng tươi, mùi thơm đậm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh. Có thể ăn khi xanh hoặc chín, đều ngon.
Xoài Thanh Ca
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 250g đến 450g, dài, đầu hơi cong lại, thịt thơm ngon. Khi ăn, lột vỏ và mút hết phần thịt nên còn gọi là xoài mút. Thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc chắc, mịn và ít xơ, có vị ngọt thanh rất thơm.
Xoài Bao Tử
Nếu nói về loại xoài ngon nhất khi ăn kèm với mắm ruốc hoặc mắm Thái, không thể không nhắc đến xoài Bao Tử. Xoài Bao Tử là loại xoài còn non, nhỏ, khi cắt ra thì hạt rỗng. Khi nhai, có vị chua chua nhẹ, không gắt, nên thường được sử dụng để làm các món gỏi chua hoặc ăn kèm với mắm đường, mắm ruốc, mắm Thái, rất ngon và hấp dẫn.
Xoài Thái
Xoài Thái Lan là giống xoài nhập khẩu từ Thái Lan. Khi được trồng tại Việt Nam, chúng thích nghi tốt với môi trường nên cho quả to và năng suất cao, giá cũng không phải là quá rẻ.
Loại xoài này có thịt dày, hạt nhỏ. Ăn có vị ngọt, mùi thơm đậm, không chua. Ngay cả khi ăn khi chưa chín, bạn cũng có thể cảm nhận được vị ngọt dễ chịu, nên xoài này thích hợp để ăn chín hoặc khi còn xanh.
Xoài ở Việt Nam là loại trái cây phổ biến, có nhiều chủng loại đa dạng. Vì thế, việc lựa chọn xoài ngon và chất lượng không hề dễ dàng.
Mua xoài ngon, chất lượng tại Mytour: