Rươi là một món đặc sản chỉ có vào mùa cuối thu - đầu đông và được người Hà Nội yêu thích. Dưới đây là 10 món ăn làm từ rươi cực ngon, độc, lạ mà bạn không thể bỏ qua.
Rươi là một món đặc sản theo mùa mà người ta thường gọi nó là rồng đất. Con rươi thuộc bộ giun đốt, thường sống ở vùng nước ngọt và nước lợ, đặc biệt là vùng nước lợ Thái Bình, Hải Phòng. Mỗi năm loài rươi này chỉ xuất hiện vài ngày ngắn ngủi, tập trung vào ngày 20/9 - 5/10 âm lịch. Vì thế, hãy tận dụng tổng hợp ngay những món ăn ngon, độc, lạ từ rươi để thưởng thức cùng bạn bè, người thân nhé.
Chả rươi
Khi nhắc đến các món ăn từ rươi, chắc chắn món đầu tiên phải kể đến là chả rươi. Để chả rươi ngon, tươi ngon người ta phải chọn những con rươi sâm, màu đỏ, to, nhiều sữa ở những vùng nước lợ.
Chế biến kèm với vỏ quýt để không bị tanh, thịt băm, trứng, thì là, ớt cùng các gia vị khác rồi chiên lên cho vàng giòn. Vị ngọt đậm đà của thịt rươi sẽ khiến bạn mê mẩn với món này.
Rươi kho nồi đất
Với món rươi kho, khi kho bạn hãy sử dụng nồi đất thay vì nồi nhôm hay inox để giữ được vị nguyên bản nhất của rươi. Vị bùi bùi, đậm đà, béo ngậy của rươi hoà quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, vị cay nhẹ của ớt, rau thơm, hành lá
Nem rươi
Nếu bạn đã ngán món nem từ thịt quen thuộc rồi thì hãy tranh thủ mùa rươi sắp tới để chế biến món nem rươi cực ngon. Chỉ với các nguyên liệu dễ tìm như mọc nhỉ, miến đong, giá đỗ, vỏ quýt cùng các gia vị, gói trong lá nem và chiên lên là bạn đã có ngay món chả rươi giòn rụm. Chấm thêm nước mắm chua ngọt và ăn cùng rau sống thì càng tuyệt hơn.
Lẩu rươi
Mùa cuối thu đầu đông với thời tiết hơi se lạnh thế này mà có một nồi lẩu rươi nóng hổi thì còn gì bằng.
Vị ngọt thanh từ nước dùng, vị cay nhẹ, béo ngậy của thịt rươi cùng vị đắng nhẹ của vỏ quýt tạo nên hương vị cực kỳ mới lạ, khác hẳn với những loại lẩu khác. Làm một nồi lẩu và quẩy quần bên gia đình thì còn gì bằng nhỉ.
Rươi cuốn lá lốt
Một món ăn làm từ rươi cũng cực kỳ đơn giản và thơm ngon đó là rươi cuốn lá lốt. Chỉ cần các nguyên liệu giò sống, thịt nạc vai xay, ớt, vỏ quýt để rươi không bị tanh, các gia vị và đương nhiên không thể thiếu hai nguyên liệu chính là rươi và lá lốt. Sau khi chiên, bạn sẽ được thưởng thức món ăn cực kỳ thơm mùi của lá lốt quyện cùng béo béo rươi. Món ăn rất đáng thử đấy.
Rươi rang muối
Rươi có thể được chế biến thành một món ăn cực độc lạ đó là rươi rang muối. Vị mặn mặn lạ giòn giòn của rươi sau khi được tẩm bột ngô, bột mì, lá lốt cùng các gia vị, sau đó rang qua với muối khiến ai đã ăn thì không thể nào quên được hương vị này.
Rươi kho khế
Món kho từ rươi và khế cũng được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt tự nhiên từ rươi, chua chua từ khế. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể thêm thịt lợn, củ cải, vỏ quýt. Các nguyên liệu này làm món rươi kho khế đậm đà và ngậy hơn, khiến mọi người ăn sạch nồi cơm.
Mắm rươi
Rươi là một loại đặc sản theo mùa, không phải thời gian nào cũng có, vì thế bạn cũng có thể chưng rươi thành mắm để ăn dần. Rươi sau khi làm sạch, ủ với nước, muối hột rồi phơi nắng khoảng 10 - 15 ngày. Sau đó bạn sẽ có món mắm rươi thơm, vị dịu ngọt, vị mặn nhẹ nhàng chứ không gắt. Bạn có thể bỏ thêm ớt, chanh ăn với thịt luộc, thịt hấp,... cực kỳ thơm ngon.
Canh rươi măng
Canh rươi măng với vị chua nhẹ nhàng khiến ai cũng cảm thấy ấm lòng khi thưởng thức, đặc biệt vào những ngày thời tiết se lạnh này. Bạn chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản như thịt ba chỉ, măng tươi, vỏ quýt, me và không thể thiếu rươi. Nấu chung với nhau, bạn đã có món canh rươi măng thơm ngon cho bữa cơm gia đình.
Rươi xào củ niễng
Món ăn này không chỉ khiến mọi người thích thú ăn sạch nồi cơm mà còn để làm món nhậu chơi cũng rất tuyệt vời. Niễng là một loại cây trồng trong nước, phần được gọi là củ trông hơi giống củ sả, thường chỉ xuất hiện tại các chợ Hà Nội cùng với mùa rươi, rươi lại được xào cùng với củ niễng thì ngon và lạ miệng vô cùng.
Đừng quên thưởng thức một loại đặc sản tươi ngon như rươi nhé. Đã cuối thu đầu đông, không khí lạnh bắt đầu tràn về rồi, vào bếp và làm ngay một vài món ăn từ rươi để nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè nhé.