Cá cóc là một loại cá nước ngọt nổi tiếng ở vùng miền Tây sông nước, dù không có cái tên lộng lẫy nhưng lại có vô số món ngon từ cá cóc mà bạn không thể bỏ qua.
Sau mùa nước nổi là thời điểm xuất hiện nhiều cá cóc, và cũng là lúc người dân được thưởng thức những món đặc sản từ cá cóc thơm ngon hấp dẫn. Hãy cùng Mytour khám phá những món ngon từ cá cóc trong bài viết sau.
Món cá cóc kho thơm
Cá cóc kho thơmSau khi được sơ chế, cá cóc sẽ được ướp đầy đủ gia vị như muối, bột ngọt, đường, hạt nêm và nước mắm. Sau đó, bạn chỉ cần kho cá cóc cùng với thơm là xong.
Cá cóc kho thơm với thịt cá mềm và ngọt, hòa quện với các hương vị đậm đà như mặn, chua và ngọt, thực sự là một món ăn hấp dẫn và bắt cơm. Một khi bạn đã thưởng thức, chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại được.
Cá cóc kho đặc biệt
Cá cóc kho đặc biệtMột đặc sản của vùng miền Tây mà không thể bỏ qua chính là các món kho đặc biệt, trong đó có món cá cóc kho đặc biệt. Cá cóc sẽ được chuẩn bị và cắt thành từng miếng vừa ăn để ướp gia vị.
Sau đó, cá cóc sẽ được kho như bình thường cho đến khi thịt săn lại, sau đó thêm nước dừa vào và đợi sôi là xong.
Cá cóc kho đặc biệt với hương vị đậm đà, ngọt từ nước dừa, mặn vừa phải từ nước mắm, kết hợp với độ béo từ mỡ cá cóc rất thơm ngon. Món cá cóc kho đặc biệt được ăn kèm với rau tươi, khiến bạn muốn ăn mãi không chán.
Cá cóc kho nước dừa
Cá cóc kho nước dừaĐối với món cá cóc kho nước dừa, cá cóc sẽ được ướp đầy đủ gia vị và đặt vào nồi để kho. Khác với cá cóc kho lạt, khi thịt cá săn lại, bạn thêm nước dừa vào và đợi phần nước sánh lại cũng như để thịt cá thấm vị ngọt của nước dừa.
Cá cóc kho nước dừa có vị ngọt béo từ cá cóc và nước dừa, cùng với vị mặn, cay từ nước mắm và tiêu ớt. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn để chiêu đãi bạn bè và gia đình vào những dịp cuối tuần.
Cá cóc nấu mẻ
Cá cóc nấu mẻKhi nhắc đến nguyên liệu tạo nên vị chua đặc trưng của miền Tây, không thể bỏ qua cơm mẻ, đây cũng là một thành phần đặc biệt của món cá cóc nấu mẻ.
Trước hết, bạn sẽ ướp cá cóc với đường, nước mắm, bột nêm, bột ngọt và chiên sơ cho thịt cá cóc săn lại. Sau đó, bạn sẽ nấu mẻ và thêm cá cóc cũng như rau củ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là xong ngay.
Món cá cóc nấu mẻ đơn giản, dân dã với vị chua chua ngọt ngọt từ phần nước dùng và thịt cá cóc béo, dai, ngọt sôi ùng ục rất đậm đà. Bạn có thể thưởng thức món cá cóc nấu mẻ như một món lẩu vào những ngày se lạnh là rất thú vị.
Cá cóc chưng tương
Cá cóc chưng tươngCá cóc chưng tương được xem là món ăn dễ làm và hương vị thì ngon không cưỡng lại. Sau khi sơ chế thịt cá cóc, bạn cho cá lên chảo và thêm tương hột, nêm nếm gia vị và đợi thịt cá săn lại, thấm đẫm tương hột là được. Bạn có thể thêm một ít nấm mèo và ăn cùng với cá cóc chưng tương.
Món cá cóc chưng tương mang vị mặn ngọt đặc trưng từ tương hột, vị béo và dai từ thịt cá cóc, hấp dẫn không kém. Khi kết hợp với nấm mèo, bạn còn cảm nhận được vị sực sực, dai dai của nấm.
Trên đây là chia sẻ của Mytour về các món ngon từ cá cóc. Hy vọng bạn sẽ tìm cho mình món ăn ngon để thưởng thức cùng người thân và bạn bè nhé.
Mua nước mắm ngon tại Mytour để làm các món cá kho nhé: