Cải bó xôi là một loại thực phẩm dễ nấu, giàu chất dinh dưỡng và có giá thành phải chăng. Hãy khám phá cách nấu các món ngon từ cải bó xôi qua bài viết dưới đây nhé.
Tìm hiểu về cải bó xôi, rau chân vịt: Cải bó xôi còn được biết đến với tên gọi khác là rau chân vịt hoặc rau bina, là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như tốt cho tim mạch, cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư... Bên cạnh đó, việc kết hợp cải bó xôi với một số thực phẩm khác như thịt bò, dầu hào... sẽ càng tăng thêm chất dinh dưỡng cho các món ăn trong thực đơn gia đình bạn.
Cơm thịt bò trộn cải bó xôi
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
Thịt bò, cải bó xôi và cơm trộn với nhau tạo nên một món ăn giàu dưỡng chất cho cơ thể, với hương vị thơm ngon, thanh mát độc đáo từ sự kết hợp này.
Nguyên liệu làm cơm thịt bò trộn cải bó xôi
-
1 bó rau cải bó xôi
-
1-2 bát cơm
-
450g bò thăn
-
1 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng cà phê tiêu
-
Nước sốt: 2-3 tép tỏi băm, 1 thìa canh dầu ăn, 3 thìa canh tương ớt,1 thìa canh nước tương (xì dầu),1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc
Cách thực hiện
Lấy gạo đã nấu, rửa sạch rau cải bó xôi và thái nhỏ.
Rửa sạch thăn bò, thái lát mỏng, sau đó ướp với muối và tiêu.
Chuẩn bị nguyên liệu
Hâm nóng chảo, sau đó phi thơm tỏi, tiếp tục thêm tương ớt, nước tương, dầu ăn, đường, nước lọc vào và đun cho đến khi hỗn hợp tan đều, sánh sệt thì tắt bếp.
Chuẩn bị nước sốt
Thêm một chút dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng hãy đặt miếng thịt bò vào nó, thịt bò nếu đã chín thì thái thành miếng vừa ăn. Cải bó xôi xào giòn với một ít dầu ăn.
Xào cơm
Đặt cơm lên tô hoặc dĩa, đặt lần lượt cải bó xôi, thịt bò và rưới nước sốt lên trên cơm, sau đó đảo đều và thưởng thức.
Sản phẩm cuối cùngThưởng thức
Cơm ngấm đều gia vị, thịt bò thơm mềm, cải bó xôi giòn giòn thanh thanh vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức cùng với nước tương hoặc tương ớt nhé!
Thưởng thứcCải bó xôi xào dầu hào
5 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Cải bó xôi có màu xanh đậm, chứa nhiều vitamin, khi xào cùng với tỏi và dầu hào sẽ tạo ra một món xào thơm ngon, hấp dẫn, làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu cho món cải bó xôi xào dầu hào
-
1 bó rau cải bó xôi (còn gọi là rau chân vịt).
-
1 củ tỏi.
-
Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, mè.
Các bước tiến hành
Cải bó xôi thái nhỏ vừa ăn và rửa sạch, để ráo nước.
Tỏi lột vỏ đập dập, cho vào chảo với 3 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi rồi cho tỏi vào phi đến khi tỏi săn lại và thơm phức.
Lưu ý ở bước này tránh để tỏi bị cháy vì điều đó có thể làm cho món ăn trở nên đắng và gây hại cho sức khỏe.
Cho cải bó xôi vào chảo với tỏi đã được phi thơm, sau đó thêm khoảng một thìa canh dầu hào vào chảo, khuấy đều để bó xôi chín mềm và thấm đều gia vị.
Xào cải bó xôi
Đặt cải bó xôi lên đĩa, rắc một ít tiêu đã xay lên trên và thưởng thức ngay nhé!
Đặt cải bó xôi lên đĩaThưởng thức
Cải bó xôi giòn giòn, thấm dầu hào thơm ngon, bạn có thể thưởng thức món này kèm cơm nóng và các món mặn khác nhé!
Cải bó xôi giòn giòn, thấm dầu hào thơm ngonCanh cải bó xôi thịt bằm
5 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Cải bó xôi mềm, ngọt hòa quện với thịt heo tạo nên món canh ngọt thanh, dinh dưỡng và thơm ngon cho thực đơn gia đình bạn. Canh này rất mát, phù hợp với thời tiết nóng bức như hiện nay.
Nguyên liệu làm canh cải bó xôi thịt bằm
-
1 bó cải bó xôi
-
200g thịt thăn heo
-
Hành lá, tỏi
-
Gia vị: Dầu ăn, đường, muối...
Các bước thực hiện
Thịt heo được rửa sạch, ngâm trong muối khoảng 5 phút sau đó băm nhuyễn. Cải bó xôi được cắt ngắn và rửa sạch.
Hành lá được rửa sạch và cắt nhuyễn. Tỏi sau khi lột vỏ được băm nhuyễn. Thịt heo băm được ướp với muối, tiêu, bột ngọt trong khoảng 10 phút.
Thịt heo sau khi được rửa sạch và ngâm muối khoảng 5 phút sẽ được băm nhuyễn
Đặt nồi lên bếp và thêm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi cho đến khi thơm vàng, sau đó đưa thịt heo băm vào và đảo đều cho thịt săn lại. Tiếp theo, thêm nước lọc vào và đun sôi.
Nấu canh
Sau đó, thêm cải bó xôi vào và nấu trong khoảng 3 - 5 phút cho nước sôi trở lại. Nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩmThưởng thức
Canh cải bó xôi giòn giòn, thịt bằm thơm ngọt, nước canh ngọt thanh. Khi kết hợp cùng cơm nóng, món canh này rất hấp dẫn.
Hãy tham khảo kỹ hơn cách nấu canh cải bó xôi thịt bằm qua bài viết: Chỉ với 15 phút, bạn có thể tự tay chế biến một tô canh cải bó xôi thịt băm ngon tuyệt vời nhé.
Canh cải bó xôi thanh mát, giòn giònCanh cải bó xôi nấu với tôm
5 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Vitamin từ cải bó xôi kết hợp với canxi từ tôm sẽ mang lại một món canh đầy đủ chất dinh dưỡng và thanh mát cho gia đình bạn.
Nguyên liệu làm canh cải bó xôi nấu với tôm
-
1 bó rau cải bó xôi
-
200 gram tôm tươi
-
3 củ hành tím
-
Một số gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu
Các bước thực hiện
Tôm tươi rửa sạch và lột vỏ. Cải bó xôi được cắt khúc rồi rửa sạch.
Tôm tươi rửa sạch và lột vỏ
Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tím, sau đó cho tôm vào và đảo đều.
Chuẩn bị nước nấu canh với tôm. Đợi cho đến khi nước sôi, sau đó cho gia vị vào vừa ăn và đặt cải bó xôi vào.
Nấu canh
Trộn đều và tắt bếp ngay lập tức, sau đó rắc một chút tiêu để tăng thêm hương vị cho món canh.
Lưu ý: Do cải bó xôi mềm nên khi trộn là tắt bếp ngay. Không nấu lâu, nếu cải bị mềm quá sẽ không ngon và mất đi chất dinh dưỡng.
Thưởng thức
Canh cải bó xôi nấu với tôm, nước canh thanh ngọt, cải bó xôi giòn sần sật, thịt tôm chắc, ngọt không bị bở, thích hợp để ăn cùng cơm nóng.
Canh cải bó xôi nấu với tôm nóng hổiSự kết hợp cải bó xôi trộn
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị mà không muốn sử dụng nhiều dầu mỡ, bạn có thể thử món cải bó xôi trộn mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon. Món này còn có thể bảo quản được lâu ngày.
Nguyên liệu làm cải bó xôi trộn
-
1 bó rau cải bó xôi
-
1/2 muỗng cà phê hạt mè rang
-
1/2 muỗng cà phê tỏi băm
-
2 muỗng cà phê nước tương
-
1/4 muỗng cà phê muối
Các bước thực hiện
Rau được rửa sạch, loại bỏ phần gốc. Đem rau vào nồi nước sôi với một chút muối. Dùng đũa khuấy đều rau trong khoảng 30 giây, sau đó vớt ra ngay.
Sau khi vớt rau ra, rửa sạch bằng nước đá lạnh. Tiếp theo, đun rau luộc cho ráo nước, sau đó dùng tay nhẹ nhàng vắt nước ra.
Bước này vô cùng quan trọng vì nó giúp rau giữ được màu xanh và không mất đi dưỡng chất.
Trộn cải bó xôi
Cho các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào khuấy đều và để thấm trong khoảng 15 phút là có thể thưởng thức được.
Thành phẩmThưởng thức
Đưa cải bó xôi trộn ra đĩa, rắc một ít hạt mè rang lên trên, dùng kèm với các món khác.
Cải bó xôi trộn giàu dinh dưỡngCháo cá hồi cải bó xôi
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Cháo cá hồi cải bó xôi là món ăn dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa và hệ miễn dịch, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Hãy thử cách nấu cháo cá hồi cải bó xôi cho bé 8 tháng tuổi nhé.
Nguyên liệu làm cháo cá hồi cải bó xôi
-
5 lá cải bó xôi
-
30g cá hồi
-
100g gạo
-
Hành củ
-
Gia vị: Dầu oliu, nước mắm
Các bước thực hiện
Gạo sơ vo, để ráo, sau đó phi thơm cho thơm. Cá hồi sát muối để không tanh, sau đó rửa sạch. Cải bó xôi rửa sạch, xay nhuyễn. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Cho cá hồi vào nước luộc chín, sau đó vớt cá ra để nguội, rồi tách phần thịt cá ra riêng, phần xương để vào nồi đun khoảng 15 phút nữa cho nước ngọt.
Phần thịt cá hồi xé nhỏ sao cho bé ăn được, sau đó cho vào chảo phi thơm cùng hành.
Gạo sơ vo, để ráo
Lọc xương cá hồi rồi cho vào nồi nấu cùng với gạo đã rang và nước. Trong quá trình nấu nên khuấy để cháo không bị cháy.
Nấu cháo
Cháo chín thì cho cá hồi, cải bó xôi xay nhuyễn vào, dùng muỗng khuấy và nêm nếm ít nước mắm để phù hợp khẩu vị bé, sau đó chờ cháo sôi lại thì tắt bếp.
Thành phẩmThưởng thức
Cháo có màu xanh của cải trông rất bắt mắt, hạt cháo mềm, thơm ngọt vị cải bó xôi hòa quyện với chút béo của cá hồi. Hãy cho bé ăn khi cháo vẫn còn ấm nhé!
Cháo có màu xanh của cải trông rất bắt mắtChỉ với một bó rau cải bó xôi lại có thể chế biến ra nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như vậy. Còn chừng chờ gì nữa mà không thử nấu các món ăn vừa thơm ngon vừa dễ nấu từ cải bó xôi cho gia đình cùng thưởng thức nhé.