Bánh canh cá lóc
1.1 Hương vị đặc trưng của bánh canh cá lóc
Đầu tiên trong danh sách Món ngon từ Huế tại Bình Phước, Mytour.vn muốn giới thiệu đến bạn là món Bánh canh cá lóc. Bánh canh tại Đồng Xoài được bán rất phổ biến, mỗi quán có những đặc điểm riêng trong hương vị. Tuy nhiên, món này đều được người Huế chế biến cầu kỳ, phần bánh canh từ bột lọc, dai dẻ, thơm phức, nhai rất thú vị, hoàn toàn khác biệt so với bánh canh từ bột gạo phổ biến ở miền Nam. Phần cá lóc được lựa chọn cẩn thận, cá lóc đồng thường cho thịt ngon hơn, ít tanh, luộc và rồi lọc lấy phần thịt, đầu và xương để nấu nước dùng, tạo ra một món ăn ngon đúng nghĩa “ngon từ thịt, ngọt từ xương”.
Món bánh canh cá lóc là một trong những món ăn đầu tiên được liệt kê trong danh sách Món ngon từ Huế tại Bình Phước
1.2 Món ngon từ Huế tại Bình Phước - Bánh canh cá lóc với sự dân dã, mộc mạc
Món bánh canh cá lóc thường được thưởng thức khi còn nóng, có nhiều quán bán quanh khu vực từ ngã ba ấp Mới, mở cửa cả ngày và cả đêm. Hai quán bánh canh nổi tiếng và lâu đời nhất nằm gần ngã ba chợ Đồng Xoài, hương vị của chúng gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người dân Bình Phước. Xưa kia, có nhiều gánh bánh canh bày bán từ sáng sớm trên các con đường, trong chợ, trước cổng trường học, khách thưởng thức món ăn này thường ngồi bên nhau trên những chiếc ghế nhựa nhỏ, nhưng vẫn luôn có trà nóng để kèm. Còn nếu mua mang về, bánh canh sẽ được đựng trong bọc nilon, kèm theo nước dùng thơm ngon, đậm đà.
Những tô bánh canh chất lượng, mỗi miếng cá thấm đẫm hương vị đậm đà
Ngày nay, có nhiều quán bán các món ngon từ Huế tại Bình Phước mọc lên, gánh hàng rong ít đi, nhưng vẫn giữ được sự dân dã, mộc mạc của món bánh canh cá lóc. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều quán xung quanh khu vực xóm nhà lá, như quán Cây Ổi hoặc quán Bình An. Đây đều là những quán do người Huế gốc mở nên hương vị của món ăn rất đặc trưng. Khi có khách đến, chủ quán mới bắt đầu xắt bột từ ống tre, từng sợi bột lọc được cho vào nước sôi cho chín đều, chan nước dùng lên, thêm topping như trứng cút, tóp mỡ, cá lóc, hành lá, một ít ớt, rồi phục vụ kèm một đĩa rau đắng. Ngoài ra, một số quán vào ngày rằm còn nấu bánh canh cá lóc chay với đậu phụ, xì dầu và nấm, một món ăn cũng rất ngon.
Một số quán bán bánh canh kèm da heo chiên giòn cũng rất thơm ngon
Đặc biệt ngày nay, bạn có thể thưởng thức các món ngon từ Huế tại Bình Phước được đựng trong những chiếc nồi đất nhỏ xinh. Khi mang ra phục vụ khách, nước vẫn sôi sục. Với những người đang mắc cảm, chỉ cần một tô bánh canh nóng hổi này, kèm theo một ly trà gừng, bệnh sẽ mau chóng bị đẩy lùi.
Món ngon từ Huế tại Bình Phước - Bún bò Huế
Bún bò Huế tại Đồng Xoài có nhiều quán bán, nhưng ngon nhất vẫn là những quán do người Huế nấu, hương vị hài hòa, mang đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Nước lèo thường được hầm với xương ống bò và giò heo để có vị ngọt thanh. Thịt bò được cắt lát mỏng, thêm tiết, rau, cho thêm chút sa tế lại càng thơm ngon, hấp dẫn.
Bún bò được gọi là linh hồn của ẩm thực xứ Huế
Để thưởng thức Món ngon xứ Huế tại Bình Phước này, bạn có thể đến ngã ba ấp Mới, đi vào khoảng 20m sẽ gặp quán Thành Thùy. Tuy giá tại đây khá cao nhưng mỗi tô bún bò Huế của quán đều cực kỳ chất lượng, hương vị đậm đà vừa miệng, thịt bò nhiều và ngon. Ngoài ra, quán còn có món dồi trường hấp cũng rất đáng thử, thường ăn kèm rau thơm và trái vả, dai dai bùi bùi, nhâm nhi cùng chén rượu cay nồng thì không còn gì để chê. Bạn cũng có thể ghé đến quán bún bò bà Tưởng, đối diện đường Điểu Ong, hay quán bún bò Hương Giang ở phường Tân Đồng để thưởng thức những phần bún siêu đậm đà, hấp dẫn.
Tô bún bò đầy ắp là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng
Bánh nậm, bánh lọt, bánh bột lọc
Các loại bánh nậm, bánh lọt, bánh bột lọc là những món ăn đặc trưng của ẩm thực Huế. Bánh bột lọc Huế mềm mịn, bên trong là những con tôm tươi được tẩm ướp đậm đà. Bánh nậm được làm từ bột gạo, nhân gồm tôm, thịt băm nhỏ, gia vị vừa đủ, tạo nên hương vị đặc trưng.
Những chiếc bánh nậm hấp dẫn
Khi ghé Bình Phước, các loại bánh này cũng được người dân địa phương yêu thích, trở thành món ăn sáng, trưa hoặc chiều. Dạo bước trong buổi chiều ở thành phố Đồng Xoài, bạn sẽ thấy những người bán bánh nậm, bánh lọt, bánh bột lọc điều đặt trên xe đạp hoặc gánh, rao một cách du dương “Ai muốn bánh nậm, bánh lọt, bánh bột lọc đây. Bánh nậm, bánh lọt, bánh bột lọc ạ” với giọng Huế dễ thương không lẫn vào đâu được. Bánh kèm với nước mắm chua ngọt, đậm đà, đầy đủ tỏi ớt làm tăng thêm hương vị. Buổi sáng, thưởng thức một hộp đầy đủ các món ngon xứ Huế tại Bình Phước này sẽ giúp bạn no lòng và sẵn sàng khám phá các điểm du lịch nổi tiếng tại đây.
Bánh bột lọc với những con tôm to bự
Lẩu bò
Tiếp theo trong danh sách Món ngon xứ Huế tại Bình Phước là món lẩu bò rất nổi tiếng. Nếu muốn thưởng thức lẩu bò đích thực Huế, bạn có thể ghé thăm quán lẩu Cây Me ở gần quốc lộ 14. Quán này do người Huế làm chủ, đã kinh doanh hơn 20 năm, mang hương vị lẩu bò miền Trung đến với cư dân Bình Phước. Quán có không gian rộng rãi, có sân vườn xinh đẹp, thích hợp cho những bữa ăn gia đình ấm cúng. Lẩu bò ở đây được kèm theo tóp mỡ bò thơm ngon và béo ngậy, menu phong phú với nhiều món ngon để thưởng thức, giá cả phải chăng, đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng về hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Những nồi lẩu bò đầy ắp và chất lượng tại quán Cây Me
Một gợi ý khác từ Mytour.vn là quán lẩu bò Phú Lộc, nằm trên đường Nguyễn Trãi, luôn thu hút đông đảo thực khách bởi không gian mát mẻ và đồ ăn hấp dẫn. Đặc biệt, món lẩu bò ở đây thường được chấm kèm mắm nêm, đi kèm với nhiều loại rau sống hấp dẫn. Bạn cũng có thể thêm đậu hũ tươi hoặc trứng vịt lộn để nồi lẩu bò thêm ngọt và hấp dẫn. Mặc dù giá ở quán Phú Lộc cao hơn một chút so với quán Cây Me, nhưng với chất lượng món ăn tại đây, đó vẫn là một lựa chọn đáng để bạn thử.
Cháo lòng
Cuối cùng, khi nhắc đến Món ngon xứ Huế tại Bình Phước, không thể không nhắc đến những tô cháo lòng nóng hổi và hấp dẫn. Bạn có thể tìm thấy nhiều quán cháo lòng ở Đồng Xoài và Bình Phước, nhưng quán trong xóm nhà lá là nơi tốt nhất để thưởng thức. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức những tô cháo đầy đủ topping tim, cật, gan, dồi trường, lòng non, được rắc hành lá và tiêu thơm phức. Để có tô cháo ngon, việc chọn gạo cũng rất quan trọng. Gạo cần phải là loại ngon, ngâm khoảng 1 giờ trước khi đun cùng nước hầm xương. Khi gạo đã bung, hãy nhỏ lửa để cháo chín đều và thơm ngon.
Những tô cháo lòng quá hấp dẫn
Đặc biệt, người Huế thường không ăn cháo lòng kèm theo giò quẩy hay chấm nước mắm pha. Thay vào đó, tô cháo chỉ có gạo và lòng heo, được chấm với nước mắm nguyên chất để giữ nguyên hương vị của các loại topping.
Dưới đây là danh sách các Món ngon xứ Huế tại Bình Phước mà bạn nên thử. Cẩm nang du lịch Mytour.vn hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thú vị khi đến với mảnh đất Đông Nam Bộ này.
Tuyết Trịnh
Nguồn: baobinhphuoc.com.vn