Mọi đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp thế giới đều ao ước có được ngôi sao Michelin danh giá cho bản thân và nhà hàng của mình, điều khiến họ nổi bật với các đầu bếp và nhà hàng khác. Việc trở thành nhà hàng Michelin không chỉ là vinh dự hiếm có mà chỉ các nhà hàng xuất sắc mới đạt được.
Trong hơn 100 năm qua, sao Michelin chủ yếu tập trung ở Pháp và châu Âu. Nhưng gần đây, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cũng đạt được sao Michelin với những món ăn sáng tạo và độc đáo của họ. Việc đạt sao Michelin là một vinh dự, đặc biệt là 3 sao Michelin, là một dấu hiệu danh giá. Dưới đây là những con số thú vị về các nhà hàng đẳng cấp này trên toàn cầu.
Danh sách nhà hàng đạt sao Michelin và các con số ấn tượng
Trên toàn thế giới, có tổng cộng 3.172 nhà hàng được trao sao Michelin đến thời điểm T8/2020 theo Michelin Guide. Trong đó, có hơn 137 Nhà hàng đạt 3 sao Michelin.
Dữ liệu thống kê về số lượng nhà hàng 3 sao Michelin theo Quốc gia và lãnh thổ:
Xếp hạng | Quốc gia (và lãnh thổ) | Số nhà hàng đạt 3 sao Michelin |
1 | Pháp (bao gồm cả Monaco) | 29 |
1 | Nhật Bản | 29 |
3 | Mỹ | 14 |
4 | Ý | 11 |
4 | Tây Ban Nha | 11 |
6 | Đức | 10 |
6 | Hồng Kong và Macao | 10 |
8 | Anh | 5 |
9 | Thụy Sĩ | 3 |
10 | Hà Lan | 2
|
10 | Singapore | 2 |
10 | Hàn Quốc | 2 |
10 | Trung Quốc | 2 |
14 | Australia | 1 |
14 | Bỉ | 1 |
14 | Đan Mạch | 1 |
14 | Thụy Điển | 1 |
14 | Thái Lan | 1 |
(Nguồn: Michelin Guide 2018 và 2019).
Bắt nguồn từ Pháp, đương nhiên, Pháp đứng đầu với hơn 600 nhà hàng đạt giải thưởng sao Michelin, là quốc gia đón nhận nhiều nhất trên thế giới. Nhìn chung, Nhật Bản và Ý là những quốc gia tiếp theo. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thành phố, Tokyo (Nhật Bản) mới là địa điểm có số nhà hàng sao Michelin nhiều nhất thế giới, với hơn 217 nhà hàng đạt giải thưởng.
Top 10 nhà hàng 3 sao Michelin xuất sắc nhất thế giới năm 2020
1. Nhà hàng Azurmendi - Tây Ban Nha
Azurmendi Restaurant, địa điểm nổi tiếng với 3 sao Michelin, nằm tại thành phố Larrabetzu tươi đẹp của Tây Ban Nha. Được dẫn dắt bởi đầu bếp danh tiếng Eneko Atxa, nơi này không ngừng hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm độc đáo cho mọi du khách.
Azurmendi còn nổi tiếng với việc là nhà hàng thân thiện với môi trường. Du khách sẽ được mời thưởng thức không khí trong lành của khu vườn trên sân thượng, nơi trồng các nguyên liệu tươi ngon được sử dụng trực tiếp trong bếp.
Khu nhà kính trong suốt là địa điểm phục vụ các món ăn nhẹ nổi tiếng của nhà hàng, trước khi chuyển đến khu vực ăn uống để thưởng thức những bữa ăn tinh tế. Azurmendi chỉ đón khách trong khoảng chưa đầy 2 tiếng mỗi buổi tối.
- Chi phí cho 2 người: Từ 3 triệu đồng.
- Món phải thử: Salad
- Giờ mở cửa: 20h30 – 22h15
2. Nhà hàng Per Se - New York, Mỹ
Per Se Restaurant là một địa điểm ẩm thực sang trọng, đặt tại tầng 4 của tòa nhà Time Warner, trung tâm thành phố New York. Với vị trí độc đáo, nhà hàng có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt vời về thành phố. Thực đơn tinh tế tại đây được chọn lọc cẩn thận bởi đầu bếp Thomas Keller - người sở hữu cả hai nhà hàng sao Michelin nổi tiếng khác ngoài Per Se.
Là một trong những nhà hàng 3 sao Michelin xuất sắc, Per Se Restaurant thường xuyên thay đổi thực đơn hàng ngày và không sử dụng bất kỳ thành phần lặp lại nào trong các bữa ăn. Nhà hàng mở cửa từ buổi trưa đến buổi tối.
- Chi phí cho 2 người: Từ 15 triệu đồng
- Món phải thử: Hạt mắc ca nhúng sô cô la
- Giờ mở cửa: 10am - 9pm
3. Nhà hàng Robuchon Au Dome - Macao
Là một trong những đầu bếp nổi tiếng hàng đầu mọi thời đại, Đầu bếp Joel Robuchon chính là người điều hành nhà hàng 3 sao Michelin, được coi là thiên đường ẩm thực.
Nhà hàng Robuchon Au Dome nằm trong khách sạn Grand Lisboa ở Ma Cao, tọa lạc tại tầng 48 với tầm nhìn bao la và ấn tượng. Đây cũng được đánh giá là nhà hàng xuất sắc nhất tại Ma Cao, nơi mang đến nhiều món ăn ngon với cảm nhận tinh tế. Thực đơn đặc biệt tại đây bao gồm các món ăn cung đình như trứng cá muối và cua hoàng đế.
- Chi phí cho 2 người: Từ 5 triệu đồng.
- Món phải thử: Cua hoàng đế
- Giờ mở cửa: 12h00 – 14h30 và 18h30 – 22h30
4. Nhà hàng Le Bernardin - New York, Mỹ
Nhà hàng này được sáng lập bởi Maguy và Gilbert Le Coze vào năm 1972 tại Paris; sau đó, chúng được chuyển đến New York - Mỹ và nhanh chóng trở nên nổi tiếng toàn cầu dưới sự điều hành của đầu bếp Eric Ripert.
Le Bernardin Restaurant là một địa điểm ẩm thực 3 sao Michelin sang trọng, ban đầu nổi tiếng với các món ăn từ cá và sau đó mở rộng thực đơn sang các món hải sản Pháp tinh tế. Nhà hàng không chỉ nổi tiếng với những món ăn ngon mà còn với cách trang trí đẹp mắt. Không gian ẩm thực của thành phố New York trở nên hoàn hảo hơn với sự tinh tế của Le Bernardin.
- Chi phí cho 2 người: Từ 10 triệu đồng.
- Món phải thử: Cá và khoai tây chiên
- Giờ mở cửa: 12h – 14h30 và 17h15 – 22h30
5. Nhà hàng The Fat Duck - Vương quốc Anh
Nhà hàng này nổi tiếng với các kỹ thuật ẩm thực độc đáo được đầu bếp Heston Blumenthal sáng tạo như nấu ăn đa giác quan, ghép nối thực phẩm và gói hương vị,…
The Fat Duck Restaurant khởi đầu từ năm 1995 tại một ngôi nhà nông thôn từ thế kỷ 16, sau đó được tân trang để tạo ra không gian ăn uống mộc mạc và quyến rũ.
Là một trong những nhà hàng hàng đầu trên toàn thế giới, đạt 3 sao Michelin, nơi này nổi tiếng với thực đơn đặc sắc gồm 14 món được phục vụ theo phong cách sành điệu, chỉ trong 1h15’ mỗi buổi trưa hoặc tối.
Một món ăn không thể bỏ qua là Súp Rùa, được chế biến theo chủ đề câu chuyện “Alice in Wonderland” (Alice ở xứ ở thần tiên). Món “Sounds of Sea” (âm thanh của biển) cũng là một tuyệt phẩm thể hiện tài năng của đầu bếp Heston Blumenthal, được các khách thực sự yêu thích.
- Chi phí cho 2 người: Từ 14 triệu đồng
- Món phải thử: Súp rùa
- Giờ mở cửa: 12h – 13h15 và 19h – 20h15
6. Nhà hàng Alinea – Chicago, Mỹ
Alinea Restaurant tọa lạc tại Illinois, Chicago, Mỹ - do đầu bếp Grant Achatz sáng lập năm 2005 và nhanh chóng trở nên nổi tiếng với các món ăn độc đáo đặc sắc.
Đầu bếp Grant Achatz thể hiện tài năng xuất sắc thông qua việc chế biến các món ăn tinh tế. Với cách tiếp cận độc đáo, Alinea Restaurant không chỉ là một địa điểm ẩm thực hạng sang mà còn mang đến trải nghiệm thú vị và bất ngờ cho mọi thực khách. 3 sao Michelin danh giá là minh chứng cho sự xuất sắc của nhà hàng.
- Chi phí cho 2 người: Từ 11 triệu đồng
- Món nhất định phải thử: Bánh bao Ý phủ nấm cục và táo.
- Giờ mở cửa: 11h – 15h15 và 19h – 22h45
7. Nhà hàng Eleven Madison Park – New York, Mỹ
Eleven Madison Park tọa lạc trên đại lộ Madison, New York, Mỹ. Đầu bếp Daniel Humm với sự sáng tạo độc đáo khiến thực khách không chỉ ngạc nhiên mà còn thích thú khi ghé thăm nhà hàng 3 sao Michelin này.
Thực đơn tại đây thay đổi theo mùa, phản ánh sự tươi ngon của nguyên liệu địa phương. Điều này làm nổi bật Eleven Madison Park trong thế giới ẩm thực. Thực khách có thể tận hưởng menu độc đáo với 11 món như Gan ngỗng béo, vịt xiêm, hạnh nhân đắng và mơ muối Nhật Bản trong không gian ấm cúng của nhà hàng, chỉ mở cửa vào buổi tối.
- Chi phí cho 2 người: Từ 13 triệu đồng
- Món phải thử: Gan ngỗng
- Giờ mở cửa: 17h30 – 22h30
8. Nhà hàng Osteria Francescana – Ý
Nhà hàng này do đầu bếp nổi tiếng Massimo Bottura quản lý, tác giả của cuốn sách ăn khách thế giới “Never Trust a Skinny Chef” (Đừng bao giờ tin vào đầu bếp gầy).
Osteria Francescana nằm ở thành phố Modena xinh đẹp của Ý. Đầu bếp Bottura mang đến những phiên bản độc đáo của ẩm thực Ý, tạo ra hương vị đặc trưng cho từng món ăn. Những món nổi tiếng như Tagliatelle (mì ống), Risotto (cơm Ý) và nhiều món khác có sẵn tại đây, khiến nó trở thành một trong những nhà hàng 3 sao Michelin hàng đầu trên toàn cầu.
Ngoài những món ăn truyền thống của Ý, nhà hàng cũng nổi tiếng với các món ngon khác như Bánh hạnh nhân thỏ và Ngũ vị tử từ Parmigiano Reggiano.
- Chi phí cho 2 người: Từ 5 triệu đồng
- Món phải thử: Mì ống Tagliatelle
- Giờ mở cửa: 12h30 – 13h30 và 20h – 21h
9. Nhà hàng The Restaurant At Meadowood – California
The Restaurant At Meadowood tọa lạc tại Thung lũng Napa, California, Mỹ, và đặc trưng với các món ăn cao cấp, sử dụng nguyên liệu tươi ngon theo mùa và được trình bày vô cùng đẹp mắt, thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời của đầu bếp Christopher Kostow.
Le Cinq cũng là một trong những nhà hàng Michelin có chi phí đắt đỏ nhất trên thế giới. Với nguyên liệu tươi ngon, khung cảnh đẹp, khí hậu độc đáo và thực đơn liên tục đổi mới, nơi đây luôn thu hút sự chú ý và đánh giá cao, được vinh danh với 3 ngôi sao Michelin danh giá.
- Chi phí cho 2 người: Từ 23 triệu đồng.
- Món nhất định phải thử: Bào ngư trứng cá muối, bào ngư hàu, bò Wagyu
- Giờ mở cửa: 17h30 – 21h30
10. Nhà hàng Le Cinq – Pháp
Le Cinq là một trong những nhà hàng Michelin hàng đầu thế giới. Từ khi khai trương vào năm 2001, nó nhanh chóng đón nhận sự hoan nghênh và đánh giá cao từ cộng đồng đam mê ẩm thực. Ban đầu do bếp trưởng Philippe Legendre điều hành, Le Cinq sau đó được bếp trưởng Briffard tiếp quản vào năm 2008. Tuy nhiên, chính sự lãnh đạo xuất sắc của bếp trưởng Christian Le Squer đã giúp nhà hàng giành 3 sao Michelin danh giá vào năm 2016.
Le Cinq không đắt đỏ, hãy khám phá xem liệu đây có phải là nhà hàng Michelin tốt nhất thế giới không nhé?
- Địa điểm: 31 Avenue George V, 75008 Paris, Pháp.
- Chi phí cho 2 người: từ 3 – 11 triệu đồng.
- Món phải thử: Các món tráng miệng
- Giờ mở cửa: 12h30 – 14h và 19h – 21h30
Thật sự, những điều đặc sắc về những nhà hàng Michelin, đặc biệt là những nhà hàng 3 sao, mở ra cho chúng ta một cái nhìn mới về sự sáng tạo và tinh tế trong ẩm thực.
Ẩm thực Việt cũng độc đáo và đầy bản sắc, không kém phần hấp dẫn so với các địa điểm khác. Mong rằng ngành ẩm thực Việt sẽ ngày càng phát triển, góp mặt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Chúc cho ẩm thực Việt Nam ngày càng thịnh vượng và được truyền tải rộng rãi trên trường quốc tế.
>> Khám phá thêm: Top 10 đầu bếp nổi tiếng với nhiều sao Michelin nhất thế giới (cập nhật 2020)
Trân trọng,
--
Tham khảo: Wikipedia, Traveltriangle