Xôi là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết, hiếu, hỉ của gia đình Việt. Để có đĩa xôi thơm ngon, hãy tham khảo các cách nấu xôi dưới đây.
Có nhiều cách chế biến xôi, trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu một số cách nấu xôi đang được các bà nội trợ ưa chuộng.
1. Cách nấu xôi mít
Bộ Nguyên Liệu Cho Cách Nấu Xôi Mít:
- Gạo nếp: 100g;
- Mít: 500g;
- Nước cốt dừa, dừa, lạc rang.
Quy Trình Thực Hiện Cách Nấu Xôi Mít:
Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước qua đêm. Kết hợp gạo nếp với nước cốt dừa, thêm vài hạt muối để tạo hương vị đặc trưng.
Bước 2: Bóc xơ mít, rạch một đường trên múi và tách hạt. Rạch khéo léo để giữ múi mít không bị tách rời. Gỡ vỏ lạc và đập dập.
Nạo dừa thành sợi nhỏ hoặc mua dừa nạo sẵn tại chợ.
Bước 3: Đặt xôi chín vào múi mít, sử dụng thìa quết để phủ một lớp nước cốt dừa lên xôi. Cuối cùng, rắc lạc và dừa lên trên để thưởng thức.
Quy Trình Thực Hiện Cách Nấu Xôi Mít
2. Bí Quyết Nấu Xôi Lá Cẩm
Nguyên Liệu Cho Cách Nấu Xôi Lá Cẩm:
- Lá cẩm: 1kg;
- Gạp nếp: 3kg;
- Nước cốt dừa (tùy chọn);
- Muối hạt: 15g.
Quy Trình Thực Hiện Cách Nấu Xôi Lá Cẩm:
Bước 1: Rửa sạch gạo nếp, đun sôi 4,5 lít nước cùng 15g muối. Đun sôi kỹ để màu tím của lá cẩm ra hết, sau đó lọc lấy bã. Khi nước lá cẩm còn nóng, đặt gạo vào ngâm. Ngâm từ 6 đến 8 giờ, đảm bảo nước lá cẩm ngập gạo khoảng 3cm.
Bước 2: Vớt gạo ra chõ xôi. Khi xôi chín, rưới nước cốt dừa lên, xới đều và đun thêm 7 phút. Như vậy, xôi sẽ ngấm nước cốt dừa và trở nên mềm mịn.
Nếu không có chõ, bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để thổi xôi, nhưng lưu ý rằng hạt xôi có thể không tơi như khi nấu bằng chõ.
Sau khi xôi chín, hãy xới ra đĩa và thưởng thức ngay.
Xôi lá cẩm đẹp mắt
3. Bí Quyết Nấu Xôi Vò Hạt Sen
Nguyên Liệu Cho Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen:
- Đậu xanh: 0.8kg;
Hạt sen: 0.2kg;
- Gạo nếp: 0.5kg;
- Muối, dầu ăn.
Quy Trình Thực Hiện Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen:
Bước 1: Đậu xanh: Ngâm nở và đun chín. Đậu chín để nguội, sau đó giã nhuyễn trong cối.
Bước 2: Hạt sen ninh nhỏ lửa cho đến khi chín bở, sau đó tắt bếp (lưu ý không ninh quá lâu để tránh hạt sen bị nát).
Gạo nếp cũng ngâm nở, xóc với một chút muối để ráo nước. Trộn đều gạo nếp với ½ số đậu xanh đã giã và thêm 1 thìa canh dầu ăn.
Bước 2: Đặt nồi xôi lên bếp, đun sôi nước rồi đưa gạo vào nấu chín như cách nấu xôi thông thường.
Xôi đã chín, trút ra âu to và thêm đậu giã nhuyễn vào, trộn và vò nhẹ để xôi trở nên mềm mịn. Khi xôi tơi, thêm hạt sen vào.
Xôi vò hạt sen hấp dẫn
4. Cách nấu xôi khúc nhân trứng muối.
Bí Quyết Nấu Xôi Khúc Nhân Trứng Muối:
- Trứng vịt muối: 8 quả;
- Lá dứa: 1 bó;
- Gạo nếp: 1/2kg;
- Thịt bằm: 200g;
- Bột gạo nếp: 200g;
- Hành tím băm nhỏ: 100g;
- Đậu phụng rang: 50g;
- Hành phi: 10g;
- Muối: 1 thìa cà phê
Cách Nấu Xôi Khúc Nhân Trứng Muối:
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh - luộc trứng vịt muối và lấy lòng đỏ. Ướp thịt lợn bằm với hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa tiêu bột, ½ thìa đường, sau đó trộn đều.
Bước 2: Gạo nếp được ngâm qua đêm, sau đó vo sạch và để ráo nước. Trộn gạo nếp với 1 thìa cà phê muối. Lá rứa được rửa sạch và cho vào máy sinh tố với 400 ml nước, xay nhuyễn và lọc lấy nước.
Trộn ½ lượng nước lá dứa với gạo nếp đã ngâm trong 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Bột nếp được trộn với nước lá dứa, sử dụng tay để thấu đều cho đến khi bột mềm và dẻo.
Bước 3: Bột nếp được vo thành từng viên nhỏ, sau đó nặn dẹt để nhân ở giữa và vo tròn. Lăn phần nhân qua gạo nếp thật kỹ, tạo thành một lớp vỏ xôi dày bám bên ngoài. Xếp xôi vào chõ và hấp trong khoảng 40 phút. Sau khi xôi chín, hãy phi một chút hành, giã nhỏ đậu phộng và rắc lên trên xôi. Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức xôi khúc nhân trứng muối ngon tuyệt rồi.
Xôi khúc nhân trứng muối
Chúc các bạn thành công và thưởng thức những chiếc đĩa xôi tuyệt vời nhất!