Giới thiệu về món bún ốc nguội Hà Nội
Khi nói đến các món đặc sản của Hà Nội, không thể không nhắc đến món bún ốc, song sự khác biệt là khi thưởng thức ốc khi còn nguội. Đây là một thử thách đối với nhiều người, nhưng người dân địa phương lại có sở thích riêng của họ với món ăn này. Hãy thử ngay khi bạn đến Hà Nội.
Món bún ốc nguội thường có vị giản dị với nước dùng chua chua từ giấm, và ít gia vị. Mặc dù dần dần các quán bán món này đang ít đi, nhưng vẫn còn vài địa chỉ phục vụ ngon miệng tại Hà Nội. Bạn có thể tìm thấy chúng tại phố Nhà Chung, Lương Ngọc Quyến, Ô Quan Chưởng, Tây Sơn và phố ẩm thực Hàng Buồm. Nếu bạn muốn biết về các quán bún ốc nguội hàng đầu tại Hà Nội, hãy xem ngay 3 địa chỉ dưới đây do Mytour.vn tổng hợp.
Món bún ốc nguội thường có hương vị đơn giản với nước dùng đặc trưng
Danh sách những quán bún ốc nguội hàng đầu tại Hà Nội
2.1 Quán Bún ốc nguội của cô Lan
Địa chỉ: 26 Bùi Thị Xuân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giờ mở cửa: Từ 11h đến 15h
Giá: 50k mỗi phần
Quán Cô Lan, dù đã được đánh giá cao nhưng thực sự chỉ là một gánh hàng rong nằm trên một con phố không quá sầm uất tại Bùi Thị Xuân. Quán đã tồn tại hơn 30 năm với những vật dụng cổ xưa như mẹt tre, đũa tre, chum sành, gáo tre, ống tre và các bát chiết yêu.
Hương vị của món bún ốc nguội tại quán Cô Lan thực sự tuyệt vời. Nước dùng thanh mát, không tanh mặc dù là nước nguội. Các con ốc mít nhỏ giòn và thơm béo. Thậm chí, thực khách cũng không cần phải bóc đường thải ở bên hông ốc khi thưởng thức.
Chủ quán chia sẻ rằng để có được hương vị ốc ngon như vậy, mọi người cần chế biến ốc một cách sạch sẽ và đặc biệt, cần phải ngâm ốc trong nước khoảng 1 ngày 1 đêm để loại bỏ hết dãi nhớt và phân, nhưng cũng không được để chúng đói quá mức.
Quán bún ốc của cô Lan được biết đến là 'gánh bún kiêu' nhất thủ đô vì cô chủ không coi khách là thượng đế. Nếu có ai hỏi: 'Ở đây có bán bún ốc không?' cô sẽ trả lời: 'Ở đây chỉ có bún ốc nguội, anh/chị có biết cách ăn không?'
Nếu có khách ăn mà thấy không đúng, cô cũng sẽ nhắc nhở ngay, dù ăn bên ngoài cũng phải như vậy. Đặc biệt, nếu ăn ở đây, không bao giờ được ăn hết bát thứ hai.
Chúng ta có thể xin thêm nước dùng hoặc ít bún, nhưng không thể mua thêm nhiều hơn được. Bún ốc nguội là món để thưởng thức, không phải để no, nếu ăn quá nhiều sẽ mất đi tinh thần ăn chơi, thanh tao của món ăn.
Gánh hàng của Cô Lan luôn đông khách, chẳng mấy chốc là hết
Bún ốc nguội của cô Lan được người dân thủ đô yêu thích mê mẩn
Mâm ốc với nguyên liệu và nước dùng phong phú. Hình ảnh: Việt Phố Cổ/afamily.vn
2.2 Ghé top quán bún ốc nguội Hà Nội của Cô Báu
Địa chỉ: Ngõ 136 Tây Sơn, Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giờ mở cửa: 10h – 18h
Giá: 35k/ phần
Lại là một hàng ăn vỉa hè nữa lọt top quán bún ốc nguội Hà Nội và dùng ghế làm bàn luôn. Thế nhưng nếu đã nhắc đến món bún ốc Tây Sơn mọi người sẽ nhận ra đâu là hàng bún của Cô Báu. Theo lời chia sẻ của chủ quán thì khách quen hay đến quán ăn hầu hết đều là các bạn trẻ cả.
Món bún ốc quán Cô Báu được yêu thích nhờ sử dụng nguyên liệu là ốc múp, ngọt và sạch sẽ. Những con ốc to không còn mùi tanh hay độ nhớt nữa. Bên cạnh đó phần nước chấm ở quán cũng vô cùng đặc sắc khi pha từ nước luộc ốc, giấm và mẻ nữa.
Tới với quán Cô Báu bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác lúc đi thì đói mà lúc về lại no căng cả bụng đầy bún lẫn ốc. Tuy nhiên có nhiều người lại cho rằng món bún ốc của cô Báu không đúng chất lắm bởi dân thủ đô chẳng ai lại cho hành phi vào tô bún ốc nguội cả.
Ốc múp ngọt và được chế biến sạch sẽ đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt. Hình ảnh: Dân Trí
Khách hàng thưởng thức bát bún ngon tuyệt tại một trong những địa điểm hàng đầu về bún ốc nguội Hà Nội. Hình ảnh: Dân Trí
Bún ốc nguội Cô Xuân
Địa chỉ: 1 Phố Hàng Chiếu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 08h00 – 13h00
Dù chủ tiệm đã vượt qua tuổi 60 nhưng cô Nguyễn Thị Xuân vẫn không ngừng thức dậy vào mỗi 3h sáng hàng ngày để chuẩn bị. Hoạt động này đã được thực hiện đều đặn trong khoảng 30 năm qua. Đối với chủ quán, món ngon của Hà Nội này, mặc dù bình dị, không phức tạp hay sang trọng, nhưng nếu bạn đã từng thưởng thức sẽ nhận ra đó chính là tinh hoa của ẩm thực thủ đô.
Tương tự với tên gọi bún ốc nguội, các nguyên liệu để tạo nên một tô bún hoàn chỉnh đều phải nguội. Có lẽ những ai lần đầu tiên thưởng thức sẽ rất ngạc nhiên khi thấy món ăn chỉ có vài con ốc và đĩa bún nhỏ. Nhưng điểm mạnh nhất là phần nước chấm với hương vị giấm chua nhẹ, nước mắm thơm mặn.
Miếng ốc béo ngậy, giòn tan trong tô bún chấm cùng nước chấm khiến thực khách phải thích thú. Hy vọng danh sách các quán bún ốc nguội Hà Nội trên sẽ đáp ứng được nhu cầu thưởng thức món ngon mới lạ của khách hàng.
Thụy Anh
Nguồn: kênh 14/ Ảnh: Tổng hợp.