
1. Câu Đố Trung Thu Ý Nghĩa và Thực Tế
1. Trong lễ hội nào, Tết Trung Thu còn được gọi là gì?
a. Lễ Hội Ngắm Trăng
b. Tết Bốn Phương
c. Cả hai đáp án trên đều sai.
2. Từ Đâu Bắt Nguồn Là Lễ Hội Trung Thu?
a. Việt Nam
b. Trung Hoa
c. Nhật Bản.

3. Lễ Hội Trung Thu Được Tổ Chức Ở Những Quốc Gia Nào?
a. Các quốc gia Đông Nam Á
b. Tất cả các quốc gia ở lục địa Châu Á.
c. Phần lớn ở các nước Đông Á.
4. Tại Sao Châu Âu Và Châu Mỹ Không Tổ Chức Lễ Hội Trung Thu?
a. Vì họ không quan tâm
b. Vì họ sử dụng Lịch Mặt Trời
5. Lễ Hội Trung Thu Là Dành Riêng Cho Ai?
a. Đối tượng là Thiếu Niên Nhi Đồng
b. Dành cho tất cả mọi người
c. Dành cho tất cả Thanh Thiếu Niên
6. Hai Nhân Vật Đặc Biệt Trong Lễ Hội Trung Thu Là Ai?
a. Chị Hằng và Chú Cuội
b. Thỏ Ngọc và Chú Cuội
c. Chị Hằng và Chú Cuội.
7. Trong truyền thuyết, ai là người đầu tiên của Việt Nam chạm đến mặt trăng?
a. Chị Hằng
b. Chú Cuội
c. Thiên Lôi.
8. Trong truyền thuyết, Chú Cuội liên quan đến cây gì?
a. Cây sáo
b. Cây búa
c. Cây trống.
9. Khi bị kéo lên Cung Trăng, Chú Cuội mang theo vật gì?
a. Cây sáo
b. Cây búa
c. Cây lựu.

10. Bài hát nào về Tết Trung Thu được hát nhiều nhất?
a. Những đom đóm lung linh
b. Múa hòa mình
c. Rước đèn tháng Chín.
2. Câu đố về Trung thu hài hước và ý nghĩa về bánh
1. A. Đất tròn trăng vuông
B. Trời vuông đất tròn
C. Trời tròn đất vuông
=> Đáp án: B. Trời tròn đất vuông
2. Bánh nào cả ổ to?
=> Đáp án: Bánh quy
3. Loại bánh nào làm đẹp dịp Tết?
=> Đáp án: Bánh trôi
4. Bánh gì sống trong người?
=> Đáp án: Bánh xèo
5. Bánh nào thích tắm ướt?
=> Đáp án: Bánh mì
6. Bánh nào có thể tự in ra giấy?
=> Đáp án: Bánh in
7. Bánh nào phải vào khuôn?
=> Đáp án: Bánh đúc
8. Bánh nào giá rẻ?
=> Đáp án: Bánh bèo
9. Bánh nào thích phiêu lưu?
=> Đáp án: Bánh chạy
10. Bánh nào có kích thước quá mức?
=> Đáp án: Bánh ú
11. Mỗi năm chỉ có một lần, Em về cùng trẻ quây quần chơi trăng - Đó là bánh gì?
=> Đáp án: Bánh Trung thu

12. Trứng có mặt trong bánh trung thu nhân ngọt hay nhân mặn?
=> Đáp án: Cả nhân mặn và nhân ngọt đều có trứng
13. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhận mặn có trứng cút?
=> Đáp án: Bánh trung thu không có trứng cút
14. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhân mặn có trứng muối?
=> Đáp án: Bánh trung thu nhân mặn và nhân ngọt
15. Ai là người thường làm bánh trung thu, ông Trung hay bà Thu?
=> Đáp án: Không phải ông Trung, mà là bà Thu.
3. Câu đố Trung thu cho thiếu nhi hay nhất
1. Bác Hồ viết bài thơ Trung thu trong năm nào?
Trung thu trăng sáng tỏ như gương
Bác Hồ ngắm cảnh, nhớ thương nhi đồng
Dưới đây là những dòng Bác viết
Gửi đến các em, thể hiện tình thương nhớ nhung.
A. 1951
B. 1964
C. 1968
=> Đáp án: A. 1951
2. Trong đêm Tết Trung Thu, có hai hoạt động đặc biệt nào?
A. Rước Đèn và Phát bánh Trung Thu
B. Phát bánh Trung Thu và Múa Lân
C. Rước Đèn và Múa Lân
=> Đáp án: C. Rước Đèn và Múa Lân

3. Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất mất bao lâu?
A. 29 ngày
B. 30 ngày
C. 31 ngày
=> Đáp án: A. 29 ngày
4. Mặt Trăng có tự mình tỏa sáng không?
A. Có
B. Không
=> Đáp án: B. Không
5. Trái Đất so với Mặt Trăng, lớn hơn hay nhỏ hơn?
A. Nhỏ hơn
B. Lớn hơn
C. Bằng nhau
=> Đáp án: A. Nhỏ hơn
6. Trên Mặt Trăng có nước không?
A. Có
B. Không
=> Đáp án: B. Không
7. Tại sao Mặt Trăng lúc tròn, lúc khuyết?
A. Bởi vì Mặt Trăng bị méo
B. Bởi vì Mặt Trăng bị mặt trời che khuất
C. Bởi vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác
=> Đáp án: C. Bởi vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác
8. Nguyệt thực xảy ra khi nào?
A. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng
B. Khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng
C. Khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất thẳng hàng
=> Đáp án: A. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng

9. Trong tháng, chính xác ngày nào ta không thấy Mặt Trăng?
A. Ngày 30
B. Ngày cuối tháng
C. Ngày đầu tháng
=> Đáp án: B. Ngày cuối tháng
10. Quả gì của đấng mày râu
Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?
=> Đáp án: Quả thận
11. Quả gì các mợ các bà
Đụng tới nước mắt chan hòa như mưa?
=> Đáp án: Quả ớt
12. Quả gì của kẻ dối gian
Bị vợ nhìn thấy hoang tàn bẻ dâu?
=> Đáp án: Quả lừa
13. Quả gì mát lạnh bàn tay
Cắn vào một miếng bảy ngày ê răng?
=> Đáp án: Quả đấm
14. Quả gì lắm múi nhiều khe
Anh hùng hào kiệt thoáng nghe chạy dài?
=> Đáp án: Quả khế
15. Câu hát 'Bóng trăng trắng ngà có cây đa to, có thằng Cuội già ôm một mối mơ' thuộc bài hát nào?
=> Đáp án: Thằng Cuội
16. Câu hát 'Trăng trung thu, trăng phá cỗ, Trăng rước đèn, Trăng thi hát' thuộc bài hát nào?
=> Đáp án: Hội Trăng Rằm
17. Câu hát 'Tết Trung thu rước đèn đi chơi, Em rước đèn đi khắp phố phường' nằm trong bài hát nào?
=> Đáp án: Rước đèn tháng tám

18. Câu hát 'Một ông sao sáng, hai ông sáng sao' thuộc bài hát nào?
=>Đáp án: Đếm sao
19. Câu hát 'Rước đèn ông sao sao năm cánh tươi màu' thuộc bài hát nào?
=> Đáp án: Chiếc đèn ông sao
Trên đây là những câu đố Trung thu hay và ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo để tổ chức ngày cho các bé thiếu nhi vào ngày hội Trăng rằm. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác thì mời bạn tham khảo chuyên mục Mẹo vặt đời sống của Mytour.vn.
Nguồn hoatieu.vn
