Hãy cùng Mytour khám phá các món ăn thơm ngon để bạn có thể tiếp đãi khách đến nhà trong những ngày Tết!
Mỗi khi Tết đến, là cơ hội để mọi người gia đình, bạn bè tụ tập lại với nhau và thưởng thức những bữa ăn ấm áp. Hãy tham khảo danh sách các món ăn độc đáo, thơm ngon để bạn có thể chào đón khách quý vào ngày Tết.
Lẩu gà đa dạng
Lẩu gà đa dạng là một lựa chọn lý tưởng để tiếp đãi khách trong những ngày lễ Tết. Nước lẩu được nấu từ xương gà ngọt ngào, kết hợp với hương vị của các loại rau củ như bắp, nấm, hành, sả,...
Bên cạnh thịt gà thơm ngon, bạn cũng có thể thêm thịt ba chỉ, các loại hải sản như tôm, mực,... vào lẩu.
Lẩu gà đa dạngMón bắp bò ngâm mắm
Bắp bò ngâm mắm là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và không thể thiếu trong những ngày Tết. Bắp bò dai mềm, được sơ chế kỹ lưỡng và ngâm trong nước mắm đậm đà với tỏi, ớt, hành tím,...
Sau một thời gian ngắn, bắp bò sẽ thấm đầy vị mắm và hương thơm của các loại gia vị. Bạn có thể thưởng thức bắp bò cùng rau sống, tỏi ớt cắt lát và nhấm nháp vài ly bia cùng bà con, láng giềng để bữa tiệc Tết thêm đầy ấm áp.
Món bắp bò ngâm mắmTai heo ngâm mắm
Tai heo ngâm mắm là một trong những món ăn không thể thiếu để tiếp đãi khách trong những ngày Tết. Tai heo dai giòn được sơ chế sạch sẽ và cắt lát, sau đó ngâm trong nước mắm đậm đà cùng ớt, tỏi, tiêu và hành.
Món tai heo ngâm mắm đậm đà, dai giòn có thể ăn kèm với các món đồ chua như củ kiệu ngâm, dưa cải,... hoặc ăn kèm với cơm cũng rất hấp dẫn.
Tai heo ngâm mắmKim chi Việt Nam
Kim chi Việt Nam là sự pha trộn độc đáo của nhiều loại rau củ được muối chua cùng nhau như củ sen, củ kiệu, cải bẹ, bắp non,... Kim chi Việt Nam được ướp chua cùng nước mắm mặn, ngọt và có mùi thơm của tỏi, hành, ớt.
Món kim chi Việt Nam ăn kèm với tôm khô, trứng vịt bắc thảo hoặc bánh chưng, bánh tét đều rất thơm ngon, hấp dẫn.
Củ kiệu
Với mỗi người Việt Nam, củ kiệu ngâm chua ngọt là món ăn kèm không thể thiếu trong những ngày lễ Tết. Củ kiệu được làm sạch, trắng sáng và xếp đẹp mắt trong hủ. Sau khi ngâm củ kiệu cùng giấm, đường trong một khoảng thời gian nhất định, củ kiệu sẽ thấm đầy đủ vị chua ngọt.
Củ kiệu ngâm có thể ăn kèm với tôm khô, trứng bắc thảo, bánh chưng, bánh tét,... Nước ngâm củ kiệu có thể thay thế giấm hoặc chanh để pha nước mắm cũng rất hấp dẫn, thơm ngon và độc đáo.
Củ kiệuDưa cải chua
Ngoài củ kiệu và kim chi Việt Nam, dưa cải chua cũng là một trong những món ăn kèm không thể thiếu trong những bữa tiệc Tết. Dưa cải được lựa chọn và sơ chế kỹ lưỡng, sau đó ngâm chua cùng giấm chua ngọt.
Sau khi dưa cải đạt đến độ chua nhất định, bạn có thể thưởng thức cùng vài lát tỏi và ớt. Món dưa cải chua kèm bánh chưng và bánh tét thì không gì bằng.
Dưa cải chuaTôm khô củ kiệu
Đối với món tôm khô củ kiệu, bạn có thể tự làm tôm khô tại nhà với những nguyên liệu đơn giản như rượu đế, đường, muối và tôm tươi hoặc có thể mua tại những địa điểm uy tín để tận hưởng hoàn toàn hương vị tươi ngon, ngọt ngào từ tôm khô.
Chỉ cần ngâm tôm khô vào nước củ kiệu từ 30 phút đến 1 tiếng để nước củ kiệu ngấm vào tôm khô và thưởng thức. Đây là món ăn không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc Tết tại mỗi gia đình.
Tôm khô củ kiệuGiò thủ
Giò thủ là sự pha trộn của tai heo, lưỡi heo, thịt đầu heo, nấm hương, mộc nhĩ và các loại gia vị. Sau khi sơ chế và chế biến, giò thủ được gói chặt trong lá chuối và đặt vào tủ lạnh từ 8 - 12 tiếng để giò đông lại thành khối.
Giò thủ được nêm nếm đậm đà, dai giòn và béo ngậy. Màu sắc của giò thủ bắt mắt, xen kẽ những sọc trắng đen của sụn tai, nấm hương và mỡ đông cực kỳ hấp dẫn.
Giò thủGiò lụa
Tùy theo sở thích, bạn có thể tự làm giò lụa tại nhà hoặc mua tại những địa điểm uy tín. Giò lụa ngon cần có hương vị đậm đà, vừa ăn, dai giòn và không bị bở hay bị bột.
Giò lụa được cắt và trưng bày bắt mắt ra đĩa. Bạn có thể chiêu đãi khách món giò lụa cùng tôm khô củ kiệu, bánh chưng, bánh tét để bữa tiệc tất niên trở nên hấp dẫn hơn.
Giò lụaChả quế
Cùng với các món giò lụa, giò thủ, chả quế cũng là một món không thể thiếu trong các bữa tiệc Tết. Chả quế được chế biến từ thịt ba chỉ và thịt nạc, bột quế và các gia vị. Sau khi hoàn thành, chả quế có độ dai dẻo nhất định, thơm thoang thoảng mùi quế. Hương vị chả đậm đà, vừa ăn, có thể ăn kèm cùng vài lát tỏi mỏng, củ kiệu,...
Chả quếChả bò
Chả bò dai giòn, thơm ngon và là một trong những món chả không thể thiếu trong những bàn tiệc ngày Tết. Bạn có thể tự tay vào bếp và thực hiện món chả bò cùng những nguyên liệu đơn giản như thịt đùi bò xay, mắm, tiêu, tỏi,...
Món chả bò dai mềm, thơm ngon và đậm đà sẽ khiến bữa tiệc cuối năm của bạn với gia đình, bạn bè trở nên phong phú, ấm cúng hơn rất nhiều.
Chả bòLạp xưởng
Lạp xưởng là một trong những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Lạp xưởng được chế biến từ thịt nạc và thịt mỡ heo cùng các loại gia vị đặc biệt khác như rượu mai quế lộ, muối, tiêu, đường,...
Lạp xưởng thơm, ngon và đậm đà, không có mùi tanh từ thịt. Ăn kèm với lạp xưởng là món củ kiệu, tôm khô và trứng bắc thảo thì còn gì bằng.
Lạp xưởngChả giò
Chả giò là món ăn không còn xa lạ trong những bữa tiệc ngày Tết. Chả giò thường có nhân tôm thịt, khoai và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tùy theo sở thích, bạn có thể biến tấu món chả giò sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Chả giò được chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong thơm mềm, đậm đà vừa ăn. Bạn có thể chấm chả giò cùng nước mắm chua ngọt, tương ớt cũng rất ngon.
Chả giòGỏi tôm thịt xoài chua ngọt
Để bữa tiệc Tết thêm phần phong phú, bạn có thể đãi khách bằng món gỏi tôm thịt xoài chua ngọt, thơm ngon. Với những nguyên liệu đơn giản như xoài xanh, cà rốt, rau thơm, đậu phộng rang, tôm thịt,... bạn đã có thể chiêu đãi các vị khách quý của mình món gỏi khai vị thơm ngon, nhẹ nhàng.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức món gỏi kèm bánh phồng tôm chiên giòn, thơm ngon và nước mắm chua ngọt đậm đà.
Gỏi tôm thịt xoài chua ngọtMytour mong rằng những món ăn được đề xuất trên sẽ giúp bạn lựa chọn những món ngon để chiêu đãi khách quý trong ngày Tết.