Trong thời kỳ thai nghén, phụ nữ mang thai cần phải chú ý đến những loại trái cây không tốt cho thai kỳ vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng khám phá danh sách trái cây nên giảm thiểu trong thời kỳ mang thai thông qua bài viết dưới đây nhé!
Phụ nữ mang thai nên tránh ăn loại trái cây nào?
Phụ nữ mang thai cần chú ý đến những loại trái cây có thể gây hại cho sức khỏe
Những trái cây không tốt cho thai kỳ thường là những loại không còn tươi, chứa quá nhiều đường, nhiễm chất cấm... Khi tiêu thụ những trái này, bà bầu có thể gặp nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Cụ thể, những loại trái cây mà bà bầu nên tránh gồm:
- Trái cây bị hỏng hóc
Khi trái cây hỏng, có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại như salmonella, e. coli và clostridium botulinum. Những vi khuẩn này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và, nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến tử vong.
- Trái cây không có nguồn gốc xác định
Những loại trái cây không rõ nguồn gốc có thể chứa nhiều hóa chất và thuốc trừ sâu. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể gây đau đầu, buồn nôn, sảy thai và tăng nguy cơ thai nhi bị đa dạng di truyền.
- Trái cây có đường cao, tính nóng
Khi bà bầu tiêu thụ một số loại trái cây có đường cao, glucose trong máu sẽ tăng, gây ra biến đổi trong đường huyết và nội tiết tố, từ đó làm cơ thể trở nên nóng bức hơn, dẫn đến nguy cơ cao hơn về việc mắc bệnh đái tháo đường khi mang thai.
- Trái cây chưa chín
Các loại trái cây chưa chín thường chứa nhiều axit và tannin – những chất gây đau bụng, ợ chua, buồn nôn, trào ngược dạ dày khi mang thai và tiêu chảy. Ngoài ra, trái cây xanh có thể chứa kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen, cadmium… gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Những loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai
Dưới đây là những loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai:
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh có nhiều mủ và chứa enzyme papain, có thể gây co thắt tử cung, gây ra chuyển dạ sớm và sinh non cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu để tránh nguy cơ sảy thai.
Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu của thai kỳ
Dứa
Trong dứa chứa nhiều hợp chất bromelain, hỗ trợ mềm tử cung và chuyển dạ. Tương tự như đu đủ xanh, việc tiêu thụ quá nhiều dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây ra sảy thai.
Nho
Bà bầu nên hạn chế ăn nho vì lượng đường trong nho cao (16g đường/100g nho). Tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến thừa cân, nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Hóa chất từ việc trồng nho như sulfur dioxide có thể gây ra khó thở và viêm phế quản cho bà bầu.
Ngoài ra, resveratrol trong vỏ nho ảnh hưởng đến sự điều tiết của estrogen. Việc thiếu hụt estrogen có thể gây rối loạn vận chuyển máu tới thai nhi. Do đó, bà bầu nên hạn chế ăn nho không quá 160g/ngày theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế.
Me
Quả me là một trong những loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai vì chứa axit oxalic. Việc tiêu thụ quá mức có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi và khoáng chất, gây thiếu hụt dinh dưỡng cho thai nhi. Bên cạnh đó, ăn me cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như ợ chua, buồn nôn, đầy bụng khi mang thai, tiêu chảy...
Quả thị
Quả thị chứa hợp chất tanin, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm khả năng hấp thụ kẽm và sắt, gây thiếu máu và suy dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, tanin còn cản trở việc axit folic vận chuyển đến thai nhi, tăng nguy cơ bé mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến não bộ và hệ thần kinh.
Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thị cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy.
Trong quả thị có nhiều chất độc hại đối với phụ nữ mang thai và thai nhi
Nhãn
Trong số những loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai, nhãn chứa lượng đường tương đối cao. Việc tiêu thụ quá nhiều nhãn có thể làm tăng đột ngột glucose trong máu, gây ra cảm giác nóng bức và không thoải mái cho phụ nữ mang thai. Đôi khi, việc ăn quá nhiều nhãn cũng có thể gây đau bụng, ra máu và động thai.
Vải
Quả vải, bên cạnh việc chứa nhiều đường và ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai tương tự như nhãn, thì vải còn chứa hàm lượng đồng khá cao. Tiêu thụ quá nhiều đồng trong thai kỳ có thể gây ra các vấn đề như suy dinh dưỡng, động kinh...
Táo mèo
Phụ nữ mang thai ăn quả táo mèo có thể khiến tử cung co bóp, dẫn đến chuyển dạ sớm, sinh non hoặc sảy thai không mong muốn. Bên cạnh đó, hạt táo mèo chứa amygdalin, một hợp chất khi tiếp xúc với enzym sẽ giải phóng cyanide, là chất cực độc gây hại cho tim mạch và hệ thần kinh.
Táo mèo là một trong những loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi
Đào
Mặc dù trong quả đào có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho phụ nữ mang thai, nhưng lại có hàm lượng đường, axit và folate cao. Việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra nhiệt miệng, chuột rút khi mang thai, phát ban và buồn nôn. Theo khuyến nghị từ các chuyên gia y tế, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn 1 quả/ngày và cách nhau 2 – 3 ngày/lần.
Hồng giòn
Tương tự như quả thị, hồng giòn chứa tanin gây cản trở quá trình hấp thu kẽm và sắt, giảm sự vận chuyển axit folic tới thai nhi. Tuy nhiên, hồng giòn giàu chất xơ và khoáng chất có ích, phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ khoảng 100g - 200g hồng giòn/ngày.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn hồng giòn cùng với hải sản hoặc thực phẩm giàu đạm để giảm thiểu tanin ngăn chặn sự hấp thụ sắt trong cơ thể.
Trái cây đông lạnh hoặc đóng hộp
Trái cây đông lạnh và đóng hộp là những loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai vì nếu bảo quản không đúng cách có thể khiến trái cây bị nhiễm khuẩn, giảm chất lượng dinh dưỡng.
Đối với trái cây đóng hộp, lượng đường thường cao hơn so với trái cây tươi. Nếu phụ nữ mang thai ăn trái cây đóng hộp quá thường xuyên có thể khiến cơ thể mất kiểm soát đường huyết, tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Trái cây sấy hoặc làm mứt
Trái cây sấy và trái cây làm mứt thường được tẩm nhiều đường. Khi cơ thể trải qua tăng đường huyết đột ngột, có thể gây thừa cân và mắc các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến tim mạch và huyết áp cho phụ nữ mang thai.
Cùng với đó, một số cơ sở sản xuất vẫn sử dụng trái cây đã hỏng, không tươi, chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc có hại để sản xuất trái cây sấy. Những chất độc thường gặp như aflatoxin gây ung thư, nấm aspergillus gây độc cho gan và vi khuẩn salmonella gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng các loại mứt trái cây vì chúng chứa khá nhiều đường.
Các điều cần lưu ý khi phụ nữ mang thai ăn trái cây
Ngoài việc hạn chế và không ăn những loại trái cây không tốt cho phụ nữ mang thai, khi ăn trái cây phụ nữ mang thai cần lưu ý những vấn đề sau đây:
- Không nên ăn hoa quả chưa rửa để tránh nguy cơ nhiễm bẩn từ đất đai, phân bón, cũng như vi khuẩn và ký sinh trùng như listeria, salmonella, e. coli, toxoplasma có thể gây hại cho thai nhi.
- Tránh ăn quá nhiều loại trái cây cùng một lúc để tránh thừa dưỡng chất, tăng nguy cơ mắc bệnh và các dị tật bẩm sinh cho bé. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bà bầu chỉ nên ăn đúng và đủ số lượng.
- Bà bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây khác nhau, ăn trái cây tươi hoặc xay sinh tố, nước ép, kèm với ngũ cốc, sữa chua để có một thực đơn cho bà bầu phong phú và khoa học hơn.
Đây là tổng hợp những loại trái cây không tốt cho bà bầu. Mong rằng thông qua bài viết này của Mytour, các chị em sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ.
Lưu ý: Các thông tin mà Mytour cung cấp ở đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bà bầu nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia để có thông tin chính xác nhất.
Ngọc Hà tổng hợp