Cá nục hấp Phú Yên – Những điều thú vị bạn cần biết
1.1 Giới thiệu về cá nục hấp Phú Yên
Cá nục, hay được gọi là Decapterus, là một loại cá nhỏ thường được sử dụng làm thực phẩm và mồi câu. Chúng có kích thước nhỏ, từ 20 đến 40cm, với thân dài và đầu nhỏ gọn. Cá nục thường sinh sống ở khu vực biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Nhật Bản và Việt Nam. Trong mùa sinh sản từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm, cá nục xuất hiện nhiều ở miền Trung Việt Nam, khiến ngư dân có thể thu hoạch được từ 3 đến 5 tấn mỗi đêm.
Khi chọn cá nục, hãy chọn loại có mắt trong và thịt đàn hồi tốt
Vì thời gian đánh bắt lâu dài và muốn bảo quản cá lâu hơn, ngư dân thường hấp cá ngay sau khi đánh bắt và đem bán. Cá nục hấp Phú Yên vẫn giữ vị mặn và ngọt của biển. Món này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cực kỳ bổ dưỡng và ngon.
1.2 Cá nục hấp Phú Yên ngon không?
Chắc chắn là ngon rồi. Vì nếu không ngon, Mytour.vn sẽ không giới thiệu đến bạn đâu. Cá nục hấp ngay sau khi đánh bắt, nên vẫn giữ được độ tươi ngon. Thịt cá dai và ngọt, không bở, còn giữ một chút vị mặn của biển, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nếu ăn không ngon, khi chế biến, cá nục hấp Phú Yên còn ngon hơn nữa. Bạn có thể chiên cá giòn hoặc dùng làm mồi nhậu. Tất cả món cá nục hấp đều đáp ứng được đó nhé!
Cá nục hấp Phú Yên có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
1.3 Lợi ích dinh dưỡng của cá nục. 6 điều bạn cần biết về cá nục
Cá nục không chỉ có thịt ngon mà còn có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe con người! Cá nục giàu protein, chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kali, selen, magiê và nhiều loại vitamin như A, D, K, niacin, B12, C, choline và folate. Ngoài ra, nó còn cung cấp axit béo Omega-3 và Omega-6 cùng các chất béo không bão hòa. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, hợp túi tiền cho những người tập gym!
Cá nục có nhiều giá trị dinh dưỡng
Nhiều người sẽ nghĩ rằng, cá nục khi được hấp có thể mất đi một số giá trị dinh dưỡng so với khi còn tươi, nhưng thực tế vẫn giữ được nhiều chất khoáng và vitamin do được hấp ngay khi còn mới tươi. Dưới đây là 6 lợi ích từ cá nục mà bạn nên biết:
- Ngăn ngừa bệnh tim.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Điều chỉnh huyết áp.
- Giảm triệu chứng viêm khớp.
- Tăng cường sức khỏe tâm trí.
- Hỗ trợ chống lại ung thư ruột.
Một, hai, ba, bốn con cá nục. Tất cả các con đều rất dinh dưỡng.
Các món ăn từ cá nục hấp ở Phú Yên
2.1 Món cá nục hấp cuốn trong bánh tráng
Cá nục hấp cuốn trong bánh tráng là một món ăn dễ làm nhất và phổ biến nhất. Với ít nguyên liệu nhất, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào của cá nục. Rau tươi mát, cuốn trong lá bánh tráng, thêm một chút xoài chua nếu bạn muốn, và đặt miếng cá nóng lên trên cùng. Cuộn chặt và chấm vào mắm nêm hoặc nước mắm tỏi ớt cay, đó chính là trải nghiệm thú vị kéo dài!
Để làm món này, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản như cá nục hấp, gừng, ớt, tỏi, chanh, hành lá, một số loại rau sống (như xà lách mỡ, rau thơm, giá...), lá bánh tráng và gia vị.
Cá nục hấp cuốn trong lá bánh tráng và rau sống, Dĩa rau trông thực sự hấp dẫn
Cá nục hấp ở Phú Yên kho cà cũng là một món siêu ngon
Cá nục hấp khi chiên và chấm với nước mắm tỏi ớt thì quả thật là ngon tuyệt