1. Cháo tôm hùm
Nguyên liệu:
- 1 con tôm hùm khoảng 800g
- 200g gạo
- 30g tỏi
- 70g hành tím
- 5g hành lá
- 5g ngò rí
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu
Cách làm:
- Tôm hùm sau khi mua về, bạn dùng bàn chải nhỏ chà sạch bùn đất bám ở lớp vỏ bên ngoài. Chà xong, bạn rửa lại thêm 2 – 3 lần nước để tôm thật sạch.
- Cách lấy tiết tôm hùm: Sau khi tôm đã sạch, bạn dùng mũi dao nhọn đâm vào phần khớp giữa đầu và mình tôm. Lúc này, tiết sẽ chảy ra và bạn dùng chén nhỏ để hứng.
- Phần càng bạn chặt ra để riêng và cho vào nấu cùng cháo. Phần đầu, bạn dùng kéo cắt đôi vỏ rồi dùng dao chặt đầu tôm làm đôi theo đường cắt. Tương tự, phần mình tôm, bạn cũng dùng kéo cắt phần vỏ làm đôi rồi tiếp tục dùng dao chặt theo đường cắt này.
- Bạn mang gạo đi vo cho thật sạch, để ráo nước và đổ vào chảo rang cho đến khi ngả vàng là được.
- Tỏi, hành tím lột vỏ, cho vào cối cùng với 4 đầu hành lá xay nhuyễn.
- Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hết phần tỏi, hành đã xay vào phi vàng. Tiếp theo, bạn cho tôm hùm vào xào cho săn lại. Bạn cũng nêm vào chảo tôm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối đảo đều lên để thấm gia vị. Cách làm nào sẽ giúp tôm không bị tanh.
- Bạn bắc nồi lên bếp, đổ gạo đã rang và 3 lít nước vào đun. Phần nước này bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của mình. Nếu thích ăn đặc, bạn nên bớt nước. Ngược lại, nếu muốn ăn loãng, bạn có thể thêm nước.
- Khi gạo đã nở, bạn cho hết phần tôm đã xào và chén tiết vào. Bạn nêm thêm vào cháo 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn tiếp tục đun thêm 10 phút nữa để tôm chín đều. Cuối cùng, bạn nêm thêm vào 1 muỗng canh nước mắm và tắt bếp.
- Bạn múc cháo ra tô, thêm 1 chút tiêu xay, hành lá, ngò rí và thưởng thức. Bạn có thể dùng kèm tôm với muối tiêu chanh
2. Cháo ngao
Nguyên liệu:
- 200g gạo ngon
- 1kg ngao tươi
- 1 nhánh gừng tươi
- 1 trái ớt
- 2 củ hành khô
- Rau thơm: hành lá, rau răm
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Ngao sau khi mua về cho vào thau nước thêm vài lát gừng, ớt cắt nhỏ, ngâm trong vòng 1 tiếng. Vớt ngao ra rửa lại nhiều lần với nước, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp luộc chín.
- Khi ngao bắt đầu há miệng, tắt bếp. Đợi nguội bớt, gỡ phần thịt ngao cho vào tô, gạn lấy phần nước luộc ngao trong để nấu cháo ở bước sau.
- Ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó vo sạch, vớt ra để cho ráo nước. Bước này sẽ giúp gạo nở mềm, món cháo cũng dễ chín nhừ, hấp dẫn hơn.
- Hành lá, rau răm nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt nhuyễn.
- Với hành khô, bạn bóc bỏ lớp vỏ, rửa sạch, băm nhỏ là hoàn tất công đoạn sơ chế trong cách làm cháo ngao.
- Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi, đổ nước luộc ngao vào cùng rồi bắc lên bếp nấu. Khi nồi cháo sôi, bạn hạ lửa vừa. Nếu thấy cháo đặc thì cho thêm ít nước đun sôi vào nồi rồi nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. Tiếp tục nấu cho cháo chín nhừ, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều để tránh trường hợp cháo bị cháy ở đáy nồi.
- Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho ngao vào đảo đều. Bí quyết trong cách nấu cháo ngao ngon đậm đà là bạn nên nêm nếm một chút gia vị vào thịt ngao xào.
- Cho ngao đã xào vào nồi cháo, khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút để cháo chín hẳn rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, múc cháo ra chén, rắc lên trên ít tiêu xay. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn cho thêm hành lá, rau răm cắt nhuyễn. Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức món cháo ngao ngon đậm đà, có vị cay nhẹ của tiêu, ngọt béo của ngao cùng hương thơm đặc trưng của hành lá và rau răm.
3. Cháo mực
Cháo mực
4. Cháo hàu hạt sen
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 200 gr
- Gạo nếp 50 gr
- Hàu sống 60 gr
- Hạt sen 20 gr
- Nấm rơm 20 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Rau răm 50 gr
- Hành lá 50 gr
- Tiêu xay 5 gr
- Ớt tươi 2 trái
- Đường 5 gr
- Muối 5 gr
- Nước mắm 20 ml
- Dầu ăn 50 ml
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn đem gạo nếp và gạo tẻ trộn chung với nhau sau đó vo sạch. Tiếp theo, bạn nước vào ngâm trong khoảng thời gian từ 1 - 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu, gạo sẽ nhanh chín hơn.
- Tiếp theo, hạt sen sau khi mua về thì bạn đem tách vỏ và loại bỏ nhân sen sau đó đem rửa sạch với nước rồi để sang một bên cho đến khi ráo nước.
- Hàu bạn rửa sạch rồi lấy riêng thịt ra rồi đem thái nhỏ, sau đó cho vào một bát nhỏ.
- Rau răm, hành lá và ớt tươi bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ, rau răm và hành lá bạn đem nhặt ngọn, thái khúc nhỏ còn cà rốt thì đem gọt vỏ rồi thái hạt lựu.
- Nấm rơm khi mua về nhớ rửa sạch và loại bỏ phần chân gốc sau đó ngâm với hỗn hợp nước muối trong khoảng từ 5-7 phút thì lấy ra và cắt đôi.
- Lấy gạo đã chuẩn bị ở trên cho vào nồi, sau đó cho thêm hạt sen, nước dùng xương, cà rốt thái hạt lựu vào nồi và đun sôi. Sau khi cháo đã bắt đầu chín thì bật nhỏ lửa để ninh cho cháo nhừ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn sau đó phi thơm hành khô. Khi đã có mùi thơm, bạn cho thêm 20ml nước mắm vào chảo cùng với hàu và nấm rơm sau đó xào nhỏ lửa cho đến khi chín.
- Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho hàu xào vào và tiếp tục ninh nhỏ lửa trong thời gian khoảng 10 phút thì tắt bếp. Bây giờ bạn hãy nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó múc cháo ra tô, rắc thêm một ít hành lá, tiêu xay, ớt tươi và rau răm thái nhỏ là bạn có thể thưởng thức rồi.
5. Cháo bào ngư
Nguyên liệu:
- 500g bào ngư tươi
- 300g xương ống
- 200g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 100g nấm rơm
- 1 quả trứng vịt muối
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
Cách làm:
- Gạo tẻ và gạo nếp bạn đam ngâm qua đêm rồi vớt để ráo.
- Xương ống bạn đem rửa sạch, chặt từng khúc và cho vào nấu trong 3 tiếng để lấy nước dùng.
- Bào ngư bạn đem rửa sạch rồi tách lấy thịt, rồi cho vào chảo xào sơ với hành tỏi phi thơm. Nếu bạn dùng bào ngư khô, bạn nên ngâm bào ngư vào nước ấm khoảng 20 phút rồi đem bào ngư hấp cách thủy cho mềm.
- Nấm rơm bạn cắt bỏ chân, rửa sạch, băm nhỏ hoặc cắt miếng.
- Hành lá và ngò rí bạn đem rửa sạch, băm nhỏ.
- Trứng vịt muối bạn đem luộc chín, rồi tách riêng lòng đỏ ra chén. Tiếp theo, bạn đem nghiền nhỏ trứng và cho vào chảo xào với dầu ăn. Nêm nếm với ít đường, bột ngọt vừa ăn và khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
- Khi nước dùng sôi, bạn vớt xương ra và cho gạo vào nấu đến khi gạo chín mềm.
- Khi cháo mềm, bạn cho nấm rơm vào khuấy đều. Sau đó, nêm nếm với hạt nêm, đường cho vừa ăn rồi nấu khoảng 15 phút thì cho bào ngư vào nấu cùng. Đảo đều tay và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn tắt bếp.
- Bạn múc cháo ra chén, rồi cho hỗn hợp trứng muối lên, cho thêm hành ngò, tiêu xay là có thể thưởng thức rồi đấy!
6. Cháo cá hồi
Nguyên liệu:
- Cá hồi fillet: 200g
- Xương gà: 1 bộ
- Gạo tẻ: 70g
- Gạo nếp: 10g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 2 tép
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường phèn, nước mắm, dầu mè, hạt tiêu
Cách làm:
- Cá hồi rửa sạch, thấm khô, cắt lát mỏng. Lưu ý, không nên cắt quá mỏng để cá không bị vỡ, nát vụn trong quá trình nấu.
- Xương gà rửa sạch, để ráo. Cho xương vào nồi cùng với 500ml nước và vài lát gừng. Bắc lên bếp hầm khoảng 30 phút để lấy nước dùng gà.
- Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Cho gạo vào chảo rang với lửa vừa trong khoảng 15 phút đến khi gạo vàng thơm.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá nhặt bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 củ hành tím cắt nhỏ và vài lát gừng để giúp khử bớt mùi tanh của cá.
- Cá sau khi ướp cho vào chảo xào chín với chút dầu ăn. Hoặc bạn có thể đem cá đi hấp trong 15 phút cũng rất thơm ngon và giúp món cháo cá hồi không bị tanh.
- Cho nước dùng gà vào nồi, đun sôi rồi đổ gạo đã rang vào. Nấu cháo với lửa nhỏ đến khi cháo chín nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nếu thích ăn lỏng bạn cho thêm nước vào. Trong quá trình nấu nhớ hớt bọt nổi phía trên, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo mau nhừ và không bị khê.
- Cháo chín múc ra chén, cho cá hồi lên trên cùng với hành lá và hạt tiêu để tăng thêm hương vị. Hoặc bạn có thể cho cá vào nồi cháo rồi trộn đều lên cũng được.
7. Cháo bề bề
Nguyên liệu:
- Bề bề 5 Con
- Gạo 1/2 Chén
- Cà rốt 1/2 Củ
- Gừng 1 Nhánh
- Hạt tiêu 1/4 Muỗng cà phê
- Muối 1/2 Muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
- Hành lá 5 Gr
- Dầu olive 30 ml
- Ngò rí 5 Gr
Cách làm:
- Cà rốt bạn gọt vỏ, cắt thành những miếng vừa ăn. Hành ngò bạn cắt nhỏ để ăn kèm với cháo.
- Bề bề cho vào rổ, xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch. Cho bề bề vào nồi cùng 1 mẩu gừng nhỏ đập dập, không cần đổ nước. Bắc nồi lên bếp, luộc chín bề bề. Dùng kéo cắt hai bên mép từ phần mép giáp đầu con bề bề tới phần giáp đuôi con bề bề. Bóc bỏ phần vỏ cứng, giữ lại phần đầu, đuôi và cả phần vỏ bụng (vỏ mềm) của bề bề.
- Gạo vo sạch, cho dầu olive và lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, hoặc nồi hầm cháo, bật chế độ nấu đến khi hạt gạo nở, cháo mềm. Cứ 10 phút, bạn khấy cháo 1 lần, tránh cháo bị dính đáy nồi. Khi cháo chín, cho cà rốt, bề bề và gừng vào nấu cùng.
- Cuối cùng bạn thêm 1 ít hành ngò vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé! Dọn ra tô rồi ăn nóng ngay thôi nào.
8. Cháo cá ngừ
Nguyên liệu:
- 300 gr cá ngừ không da
- 200 gr gạo vo sạch để ráo nước
- 60 gr nếp vo sạch, đẻ ráo
- 1 củ cà rốt to, bào vỏ rửa sạch cắt hạt lựu
- 1 củ hành tây
- Hành lá thái nhỏ
- 1 miếng nhỏ gừng bào vỏ cắt chỉ
- Hành phi
- Giá đỗ, chanh
- Muối, tiêu, đường, nước xương gà
Cách làm:
- Cá rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ như con cờ. Ướp vào cá 1 thìa nhỏ đường + ½ thìa cà phê muối + ½ thìa cà phê tiêu bột + ½ muỗng hạt nêm để khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị
- Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi băm, thêm gạo và nếp vào đảo đều tay đến khi hạt gạo có màu đục đục, sau đó đổ nước canh gà vào đun sôi.
- Khi nồi cháo sôi, thêm củ hành tây và hành trắng thái nhỏ vào khuấy đều lên. Tiếp tục đun đến khi hạt gạo và nếp mềm, sau đó thêm cà rốt và gừng thái sợi chỉ vào. Khuấy đều cháo thỉnh thoảng để chống cháy ở đáy.
- Khi tất cả chín mềm, thêm cá vào đun đến khi nồi cháo sôi lại lần nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
9. Cháo sò huyết
Nguyên liệu:
- Sò huyết 500 gr
- Thịt heo băm 100 gr
- Gạo tẻ 300 gr
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Hành lá cắt nhỏ 20 gr
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm:
- Ngâm sò huyết với nước vo gạo hoặc nước muối và ớt pha loãng khoảng 1 tiếng để sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ.
- Rửa sạch sò huyết, bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Ướp thịt heo băm với tiêu, đường, nước mắm, muối, hành tím, trộn đều để thấm gia vị.
- Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành tím băm, thêm thịt heo băm đã ướp vào xào cho thịt chín. Thêm hành lá vào, sau đó tắt bếp.
- Rang gạo cho đến khi vàng, đổ nước vào nấu cháo.
- Nấu nước sôi, luộc sò huyết trong 5 phút, vớt ra để ráo và tách lấy thịt sò.
- Phi hành tím, xào sò huyết với gia vị như muối, tiêu, bột ngọt.
- Cho nước sò vào nồi cháo, thêm 1/2 phần thịt heo băm đã xào vào, trộn đều.
- Thêm nước mắm, muối, trộn và nêm nếm vị theo khẩu vị.
- Tắt bếp, thêm phần thịt xào còn lại và thịt sò huyết lên trên mặt cháo. Thêm hành lá và tiêu, sau đó thưởng thức.
10. Cháo hến đậu xanh
Nguyên liệu:
- Hến đã tách thịt 100 gr
- Gạo 1 chén(chén cơm)
- Đậu xanh còn vỏ 100 gr
- Nếp 1/2 chén (chén cơm)
- Ngò rí 1 ít
- Rau răm 1 ít
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 4 nhánh
- Tỏi 5 tép
- Hành tây 1/2 củ
- Gừng 1 củ
- Đường 2 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh trong nước 2 tiếng để đậu mềm.
- Rửa sạch rau răm, hành lá, ngò. Băm nhỏ tỏi, hành tím, gừng.
- Phi thơm hành tỏi, xào hến và gừng băm, nêm muối, hạt nêm, đảo nhẹ và tắt bếp.
- Rang gạo và nếp, nêm dầu ăn vào để hạt nếp bóng hơn.
- Bắc nồi nấu cháo, đổ nước ấm, đậu xanh đã sơ chế vào. Nêm đường, muối, hạt nêm, nước mắm, hành tây.
- Thêm 1/2 phần hến xào vào cháo, trộn đều. Phần hến còn lại để ăn kèm cháo. Múc cháo ra chén, thêm hành lá, rau răm, gừng sợi và thưởng thức.