Thịt gà mềm ngọt kết hợp cùng nấm đông cô bổ dưỡng, một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm. Cùng khám phá cách làm món gà nấu nấm đông cô nhé!
Nấm đông cô, hay còn gọi là nấm hương, xuất xứ từ châu Á. Ngoài hương vị thơm ngon, nấm đông cô còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cholesterol, kích thích hệ miễn dịch, tạo kháng thể chống viêm gan B,... Gà nấu nấm đông cô, thịt gà mềm, nước dùng đậm đà sẽ là món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức.
Cách chế biến gà nấu nấm đông cô
45 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm gà nấu nấm đông cô
-
800g gà ta (khoảng ½ con gà)
-
1 củ cà rốt
-
20g nấm đông cô
-
Gừng, hành tím, hành lá
-
Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nghệ
Cách chế biến gà nấu nấm đông cô
Thịt gà sau khi làm sạch, được rửa với nước muối hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cà rốt sau khi rửa sạch, gọt vỏ, thái lát dày khoảng 0.5cm. Nấm đông cô ngâm trong nước khoảng 30 phút để nở, sau đó rửa sạch và cắt bỏ cuống. Hành lá sau khi rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2cm. Gừng sau khi rửa sạch, gọt vỏ, đập nhuyễn. Hành tím sau khi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cho gừng, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào tô thịt gà, sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt gà thấm gia vị.
Đặt nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, khi dầu nóng thêm hành tím và phi thơm. Khi hành tím vàng thơm, cho thịt gà vào và đảo đều để thịt gà săn lại. Bạn cũng có thể thêm một ít nghệ hoặc nước màu để thịt gà có màu sắc bắt mắt hơn, tùy theo khẩu vị.
Tiếp theo, đổ nước vào nồi sao cho thịt gà ngập nước, đun sôi. Khi thịt gà sôi khoảng 5 - 7 phút, thêm cà rốt vào, đậy nắp nồi và nấu tiếp khoảng 7 - 8 phút nữa, lửa nhỏ. Khi cà rốt đã mềm, thêm nấm đông cô vào, đảo nhẹ, nêm lại gia vị theo khẩu vị và nấu thêm vài phút nữa trước khi tắt bếp.
Món gà nấu nấm đông cô đã hoàn thành. Cách làm không quá phức tạp phải không? Hãy múc ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng để tận hưởng hương vị thơm ngon của gà và nấm nhé. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Cách làm gà nấu nấm đông cô hầm bia
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm gà nấu nấm đông cô hầm bia
- 8 miếng đùi gà
- 100g nấm đông cô
- 330ml bia tươi
- 2 miếng chao đỏ
- Hành tím, gừng, tỏi, hành lá
- Gia vị: Nước tương, dầu hào, muối, đường, tiêu xay
Mẹo:
Chao đỏ có hình dáng và cách chế biến gần giống với chao trắng, nhưng chao đỏ sẽ có màu đỏ và hương vị đặc trưng hơn nhờ phần ớt thêm vào khi ủ chao.
Bạn có thể dễ dàng mua chao đỏ ở các chợ, siêu thị hoặc trực tuyến, nhưng hãy lưu ý hạn sử dụng và nguồn gốc của sản phẩm khi mua nhé!
Cách làm gà nấu nấm đông cô hầm bia
Đùi gà sau khi mua bạn nhổ sạch phần lông tơ. Để loại bỏ mùi hôi, ngâm đùi gà trong nước ấm khoảng 20 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Tiếp theo, bạn sử dụng tăm tre (hoặc nĩa) để xăm các lỗ nhỏ trên đùi gà để giúp thịt dễ thấm gia vị.
Chuẩn bị gà
Nấm đông cô khô bạn ngâm với nước ấm khoảng 20 phút để nấm mềm ra sau đó rửa lại với nước sạch và vắt cho ráo.
Hành tím và tỏi bạn lột vỏ và thái lát mỏng. Gừng bạn gọt vỏ và thái lát mỏng.
Hành lá bạn loại bỏ rễ và lá vàng, rửa sạch và để ráo, sau đó thái nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn ướp đùi gà đã sơ chế với 2 miếng chao đỏ, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường sau đó trộn đều và để trong 30 phút để thấm gia vị.
Ướp gà
Bạn thả hành tím, tỏi, gừng đã cắt lát mỏng vào nồi áp suất. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ đùi gà đã ướp gia vị vào nồi.
Sau đó, bạn đổ vào nồi 1 lon bia và rải đều phần nấm đông cô đã được ngâm mềm lên trên cùng. Đậy nắp lại và hầm gà với lửa vừa khoảng 15 phút là được.
Sau 15 phút bạn mở nắp nồi ra, đảo đều các nguyên liệu rồi nấu thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Múc gà nấu nấm đông cô hầm bia tươi ra tô, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ lên trên nữa là có thể thưởng thức ngay.
Hầm gà
Món gà nấu nấm đông cô hầm bia khá dễ làm, với thịt gà mềm thơm thấm vị của nước tương, dầu hào và đặc biệt là hương thơm của bia tươi, nấm đông cô khô dai giòn sần sật chắc chắn sẽ làm bạn 'xiêu' lòng ngay từ lần đầu thưởng thức.
Bạn có thể thưởng thức món gà nấu nấm đông cô hầm bia kèm với cơm trắng hoặc bánh mì là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.
Thành phẩmĐó là 2 cách làm món gà hầm nấm đông cô cực kỳ hấp dẫn mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn muốn bổ sung dinh dưỡng cho những người thân yêu hoặc đơn giản là thay đổi khẩu vị cho gia đình, hãy thử ngay nhé!
Mua thịt gà tại Mytour để chuẩn bị cho món gà nấu nấm đông cô: