Hòa mình vào không khí gia đình, thưởng thức hương vị tròn đầy của lẩu Tả Pí Lù chuẩn vị miền Tây sông nước cùng Mytour nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 6 người
Lẩu Tả Pí Lù là món ăn được nhiều người Việt yêu thích bởi vị lẩu ngọt thanh, chua nhẹ, rất dễ ăn. Xuất xứ từ một món thịt của người Mông Cổ và các bộ tộc người Hoa sống ở vùng biên giới Trung – Mông. Khi người Hoa sang Việt Nam, họ đã mang theo món Tả Pí Lù. Cùng Mytour khám phá cách làm món lẩu Tả Pí Lù cho dịp sum họp gia đình sắp đến nhé!
Nguyên liệu làm lẩu Tả Pí Lù
- 1 quả bắp
- 1 củ cà rốt
- 10g nấm hương khô
- 6 miếng da heo
- 100g thịt cá thác lác
- 8 cái bong bóng cá
- 1 lá gan heo
- 1 nhánh hành boa rô
- 1 lít nước dừa
- 200g bún gạo
- 200ml sữa tươi không đường
- 55g gia vị nấu lẩu Thái
- Gia vị: tương ớt, tương cà, nước mắm
Mẹo hay:
Chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống. Bên cạnh đó những lá gan thường có màu từ đỏ gạch non đến vàng hoặc bạc ngả sang trắng, bề mặt nổi nốt trắng đây là heo bệnh.
Nên mua những cây nấm hương trông giống chiếc ô, không bị dập nát, kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, phần mũ cup chặt, màu nâu nhạt, mùi hương đặc trưng. Không chọn mua những cây màu quá đậm, có mùi lạ, có thể đó là nấm độc hoặc nấm đã bị hư.
Cách làm lẩu Tả Pí Lù
Bước 1 Sơ chế rau củ
Hành boa rô rửa sạch, cắt khoanh mỏng, phần lá thì bạn cắt nhỏ.
Nấm hương khô, rửa sạch đất cát rồi ngâm trong nước ấm khoảng 60 - 70 độ C trong khoảng 10 phút cho nấm mềm rồi dùng dao cắt đi phần chân nấm.
Bắp rửa sạch, cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt tỉa hoa dày khoảng 1/2 lóng tay.
Sơ chế rau củBước 2 Sơ chế nguyên liệu nhúng vào lẩu
Gan heo đem ngâm trong 200ml sữa tươi không đường khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
Da heo rửa sạch, để ráo, chiên ngập dầu cho giòn rồi đem ngâm với nước cho mềm sau đó vớt ra.
Rửa sơ 100g thịt cá thác lác và 8 cái bong bóng cá rồi đem ngâm với nước muối loãng trong 10 phút sau đó lấy ra, để ráo.
Sơ chế nguyên liệu nhúng vào lẩuBước 3 Nấu nước dùng cho lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi thêm phần đầu hành boa rô cùng với nấm hương vào xào với lửa vừa trong khoảng 3 - 4 phút.
Cho tiếp vào nồi 1 lít nước dừa, 500ml nước lọc, bắp, cà rốt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 55g gia vị nấu lẩu Thái và 1 muỗng canh nước mắm vào rồi khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn, nấu trong khoảng 5 - 7 phút là xong.
Nấu nước dùng cho lẩuBước 4 Thành phẩm
Đổ nước lẩu sang nồi lẩu, cho vào nồi bì heo, gan heo, cá thác lác, bong bóng cá và cùng ít rau ăn kèm nữa bạn có thể thưởng thức rồi đây!
Hoàn thành lẩu Tả Pí LùThưởng thức
Lẩu Tả Pí Lù với nước dùng ngọt thanh, đậm đà, chua nhẹ, hơi béo của da heo, gan heo và cá thác lác sực sực,... tất cả tạo nên một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn. Ăn lẩu Tả Pí Lù với bún tươi và rau sống tùy thích.
Thành phẩm của lẩu Tả Pí LùVậy là chúng ta đã hoàn thành xong món lẩu Tả Pí Lù rồi đó. Thật đơn giản đúng không nào? Hãy ghé qua Mytour ngay hôm nay để mua những nguyên liệu về thực hiện cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Mua rau lá tươi ngon tại Mytour để ăn chung với lẩu nhé: