Gia Lai nổi tiếng với món bún cua thối lạ miệng. Mùa dịch này, hãy thử sức với việc tự tay làm món này tại nhà cùng Mytour nhé!
Bún cua thối Gia Lai là một món ăn đặc biệt tại vùng đất này! Hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách làm món này thơm ngon và hấp dẫn ngay tại nhà!
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món bún cua thối Gia Lai
Nguyên liệu làm món bún cua thối Gia Lai- 500gr cua đồng
- 100gr thịt ba chỉ
- 200gr măng tươi
- 500gr bún sợi nhỏ
- 5 củ đầu củ hành lá
- 4 quả trứng vịt
- 30gr hành phi
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- Gia vị: Muối hạt, mắm nêm, nước mắm, đường, dầu màu điều, hạt nêm
Mẹo hay
Khi mua cua đồng tươi, bạn nên chọn những con có màu nâu đậm, đen hoặc xám đục, mai cua không bóng và thường dính nhiều bùn đất. Đảm bảo chọn những con cua khỏe mạnh, đầy đủ chân và càng. Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào phần yểm cua, nếu cảm thấy chắc tay thì đó là những con cua chắc chắn đấy nhé!
Khi mua măng tươi, hãy chú ý măng thường có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước và có mùi đặc trưng.
Đối với thịt ba chỉ ngon, bạn hãy lựa chọn miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ nên có màu trắng sáng và không có mùi lạ nhé!
Để chọn trứng vịt ngon, hãy chọn những quả có vỏ rắn, cứng và khi lắc nhẹ không có tiếng kêu, điều này chứng tỏ trứng mới và ngon bạn nhé!
Cách làm món bún cua thối Gia Lai
Bước 1 Sơ chế cua
Cua đồng sau khi được rửa sạch, tách phần mai và yếm, sau đó xay nhuyễn để lấy nước rồi lọc qua rây để có nước mịn, không bị vón.
Sơ chế cuaCho vào phần nước cua xay nhuyễn ½ muỗng cà phê muối hột, 5 đầu củ hành, sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại và ủ qua đêm.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị măng và hànhTỏi và hành được rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn. Măng tươi sau khi rửa sạch, được cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Trứng vịt đã luộc chín và đã được lột vỏ sẵn.
Chuẩn bị trứng và thịt ba chỉThịt ba chỉ sau khi mua về, được rửa qua nước muối và sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau đó thịt được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để ráo.
Bước 3 Xào thịt và măng
Xào thịt và măngCho chảo lên bếp, đầu tiên cho 5gr hành băm và 5gr tỏi băm vào phi thơm trên lửa nhỏ. Tiếp theo, cho vào 100gr thịt ba chỉ và đảo đều cho thịt săn lại. Sau đó, thêm vào 200gr măng tươi và xào đều
Bước 4 Nấu nước dùng
Nấu nước dùngNước cua đã được xay nhuyễn sau khi ủ qua đêm, đặt lên bếp. Tiếp theo, thêm lần lượt 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mắm nêm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu màu điều vào và đun trên lửa vừa. Nấu nước dùng trong khoảng 30 phút cho đến khi hỗn hợp sôi lên.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, cho 4 quả trứng vịt, măng tươi và thịt đã xào vào, nấu sôi hoàn toàn.
Bước 5 Trang trí
Trang tríCho bún sợi nhỏ vào tô, sau đó cho trứng, thịt và măng trong nồi nước dùng vào tô. Thêm vào rau sống, chanh, da heo chiên giòn, nem, chả giò và nước chấm để món ăn trở nên đậm đà hơn nhé!
Kết quả cuối cùng
Bún cua thối Gia LaiMón bún cua thối Gia Lai với hương vị đặc trưng và thơm ngon. Nước dùng đậm đà kết hợp cùng măng, thịt ba chỉ, trứng,... Mỗi miếng chỉ cần thưởng thức một lần là bạn sẽ muốn thêm và thêm nữa!
Dưới đây là toàn bộ công thức để làm món bún cua thối Gia Lai mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng trong thời gian giãn cách này, bạn có thể phục vụ người thân với món ăn đặc biệt này, làm mới không khí bữa ăn hàng ngày! Đừng quên chia sẻ công thức này đến với những người thân yêu để họ cùng thưởng thức!