Bít tết (beefsteak) là một trong những món Âu được yêu thích tại Việt Nam. Bí quyết làm nước sốt bò bít tết như thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá ngay những cách làm nước sốt bò bít tết độc đáo, tha hồ sáng tạo vị ngon dưới đây nhé!
1. Bí quyết làm nước sốt bò bít tết – Điểm nhấn không thể thiếu cho bữa ăn ngon
Một bữa bít tết không thể thiếu 3 phần quan trọng: thịt bò, nước sốt và món ăn kèm. Nước sốt chính là yếu tố quyết định giữ cho thịt bò không bị khô hoặc nhạt. Đồng thời, hương vị đặc trưng của thịt bò còn phụ thuộc vào loại nước sốt sử dụng.
Có rất nhiều cách để tạo ra nước sốt bò bít tết, phụ thuộc vào sở thích và tài năng sáng tạo của đầu bếp. Dưới đây là những cách đơn giản và phổ biến nhất để làm nước sốt bò bít tết, mà Blog Mytour muốn chia sẻ với bạn.
Hình ảnh: Tổng hợp
2. Cách làm nước sốt bò bít tết tiêu đen, hương vị cay nồng
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 20 gram hạt tiêu đen
- 1 củ tỏi
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh rượu trắng
- 1/2 thìa canh nước tương
- 1/2 thìa cà phê giấm
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê bột năng
- 2 quả cà chua
Bước điệu tạo nước sốt bò bít tết tiêu đen
- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Chuẩn bị một bát vừa, cho dầu mè, rượu trắng, nước tương, giấm, đường và bột năng vào khuấy đều.
- Đun nóng chảo, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho phần tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua xắt nhỏ vào đun đến khi cà chua chín nhừ. Tiếp theo, thêm hạt tiêu và hỗn hợp từ bát vào, khuấy đều.
- Đun đến khi hỗn hợp tan đều và đặc sệt là xong.
Gợi ý từ Mytour:
- Bí quyết làm nước sốt tiêu đen
Hình ảnh: Sưu tầm
3. Cách chế biến nước sốt bò bít tết nấm bò
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 10 phút | 5 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g nấm rơm hoặc nấm mỡ
- 10g bơ lạt
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 củ tỏi
- 150ml sữa tươi không đường
- 1 thìa bột năng (khoảng 15g)
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà mê tiêu
Cách chế biến nước sốt bò bít tết nấm
- Nấm rửa sạch, thái lát khoảng 1cm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Chuẩn bị 1 bát nhỏ, trộn sữa tươi và bột năng vào khuấy đều
- Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào trước. Dầu nóng thì cho bơ vào đun đến khi bơ tan chảy
- Thêm tỏi băm vào chảo phi thơm, sau đó thêm nấm đã thái vào xào đến khi nấm chín mềm
- Thêm sữa và bột năng đã khuấy đều vào chảo, đun sôi đến khi hỗn hợp sền sệt, nêm gia vị vừa miệng và tắt bếp
Hình ảnh: Tổng hợp
4. Công thức làm sốt bít tết rượu vang
Sốt rượu vang đỏ kết hợp với bò bít tết không chỉ làm tăng hương vị thơm ngon của thịt bò mà còn tạo điểm nhấn màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Thịt bò được chế biến mềm ngọt, chín vừa, toát lên hương thơm quyến rũ của rượu vang.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 10 phút | 10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rượu vang đỏ: 240 ml
- Bơ lạt: 45 gram
- Bột mì: 45 gram
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 2 tép nhỏ
- Đường nâu: 1 thìa ăn cơm
- Dầu ăn: 1 thìa ăn cơm
- Nước dùng bò: 1 bát con (có thể thay thế bằng nước hầm rau củ)
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
Độc đáo hóa cách làm nước sốt bò bít tết với hương vị của rượu vang
- Tỏi được đập nhuyễn, hành tây được cắt thành những hạt nhỏ như lựu.
- Chuẩn bị một bát nhỏ, đổ 240ml rượu vang và đường nâu vào, khuấy đều.
- Đặt chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn và bơ, đun nóng cho đến khi bơ tan hết, thêm tỏi và hành tây phi thơm. Cho bột mì vào, đảo đều và đun trong khoảng 3 - 4 phút. Lưu ý đảo liên tục để bột mì không bám vào đáy chảo.
- Thêm hỗn hợp rượu vang vào chảo đang đun, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Kết thúc bằng cách thêm nước hầm bò hoặc nước hầm rau củ vào chảo, nêm nếm gia vị và hạt tiêu vừa miệng.
- Đun sôi khoảng 30 giây - 1 phút cho hỗn hợp sánh lại, sau đó tắt bếp.
Ảnh: Tổng hợp
5. Cách chế biến nước sốt bò bít tết Blue cheese
Sốt Blue cheese là sự kết hợp tuyệt vời giữa nước sốt và vị béo ngậy, mềm mịn của phô mai. Cách làm đơn giản nhưng lại mang đến hương vị ngon đến không ngờ.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50 gram phô mai xanh (blue cheese)
- 25 gram bơ lạt
- 150ml sữa tươi không đường
- 1 thìa canh bột mì
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu (nên sử dụng hạt tiêu xanh)
Bước làm sốt Blue cheese
- Dằm nhuyễn phô mai xanh
- Đun chảy phần bơ lạt trong chảo, sau đó đổ phần sữa tươi vào chảo khuấy đều. Khi hỗn hợp bơ sữa nóng khoảng 40 – 50 độ thì cho 1 thìa canh bột mì vào khuấy liên tục để bột mì không bị vón cục.
- Cho phần phô mai đã dằm nhuyễn vào chảo, khuấy đều, đun đến khi hỗn hợp đặc sánh lại thì cho thêm muối, hạt tiêu vừa ăn rồi tắt bếp.
Ảnh: Tổng hợp
6. Cách làm nước sốt Teriyaki
Sốt Teriyaki là loại nước dùng truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Món sốt này thường được sử dụng trong các món nướng như cơm gà, cá hồi sốt teriyaki, gà sốt… Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như xì dầu, rượu mirin, hạt mè, đường, tỏi… bạn có thể tự tay làm nước sốt Teriyaki siêu ngon để thưởng thức cùng gia đình.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh bột năng
- 2 thìa canh mật ong
- 2 thìa canh đường nâu
- 1 nhánh gừng
- 1 củ tỏi
- 45ml rượu mirin
- 15ml dầu mè
Hướng dẫn làm nước sốt Teriyaki
- Băm nhỏ gừng và tỏi sau khi bỏ vỏ, rồi rửa sạch
- Trong một chén, hòa tan hỗn hợp nước tương và đường nâu
- Thêm vào hỗn hợp gừng băm, tỏi băm, mật ong, rượu mirin, dầu mè và rượu mirin; sau đó, khuấy đều. Cuối cùng, thêm bột năng vào hỗn hợp, từng chút một để bảo đảm bột không bị vón cục
- Đun hỗn hợp trên bếp ở lửa vừa, khuấy đều cho đến khi sôi và đặc sánh, sau đó tắt bếp
Ảnh: sưu tầm
Dưới đây là những cách làm nước sốt bò bít tết theo nhiều phong cách khác nhau mà Blog Mytour muốn chia sẻ đến bạn. Hương vị của nước sốt là điều không thể thiếu trong mỗi chiếc bít tết. Hãy lưu lại bài viết để có thể thể hiện tài nấu ăn cho người thân và bạn bè thưởng thức cùng nhé.
Khám phá thêm:
- Cách chế biến bò bít tết theo phong cách Việt Nam
- Cách nấu thịt bò bít tết kèm khoai tây