Dầu ăn khi để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong điều kiện thời tiết quá lạnh có thể bị đông. Nhiều người lo lắng không biết liệu chất lượng của dầu ăn khi bị đông có thay đổi không?
Gần đây, trên mạng xã hội, hình ảnh chai dầu ăn bị đông lại như mỡ đang gây sự chú ý. Đây là một hiện tượng đáng chú ý và hiếm khi xảy ra. Nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu của dầu ăn giả, dầu ăn kém chất lượng, hoặc dầu ăn bị pha mỡ. Vậy thực sự là như thế nào?
Nguồn: Trần Thúy Hằng trên FacebookTại sao dầu ăn bị đông khi thời tiết trở lạnh?
Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, chuyên ngành Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, dầu ăn bị đông khi nhiệt độ giảm là hiện tượng vật lý hoàn toàn bình thường. Mỗi loại dầu sẽ có một 'điểm đông' hoặc 'nhiệt độ đông' riêng.
Dầu mè, dầu đậu phộng, và dầu cọ chỉ cần vài phút để đông ở nhiệt độ từ 5-10 độ C. Trong khi đó, dầu gạo, dầu đậu nành, và dầu hướng dương có thể mất vài giờ, thậm chí vài tuần mới đông.
Theo TS. Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, điểm đông của dầu ăn phụ thuộc vào thành phần axit béo. Các loại dầu ăn chứa nhiều axit béo bão hòa cao thường dễ bị đông hơn.
Dầu olive ít chứa axit béo bão hòa nên hiếm khi bị đông như các loại dầu thực vật khác.
Theo TS. Hảo, dầu đông không gây biến đổi hóa học và không ảnh hưởng đến chất lượng. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy dầu đông ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Cách xử lý khi dầu ăn bị đông
Đơn giản, chỉ cần ngâm chai dầu ăn vào nước ấm khoảng 5-10 phút là dầu tan ra và có thể sử dụng bình thường. Cũng có thể sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ trung bình để sấy xung quanh chai, dầu cũng sẽ tan ra.
Lưu ý:
Tóm lại, dầu ăn bị đông không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc thành phần. Ngâm vào nước ấm để tái sử dụng thay vì vứt bỏ.
Mua dầu ăn chính hãng, chất lượng, và giá tốt tại Mytour: