1. Giá trị dinh dưỡng trong 100g đậu bắp
Truyền thống, đậu bắp thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trong mỗi 100g đậu, bạn sẽ tìm thấy Natri 7mg, Kali 299 mg, Chất xơ 3.2g, Protein 1.9g, Sắt, vitamin C, Vitamin B6, Magie 57mg và nhiều khoáng chất khác. Đậu bắp cung cấp ít calo chỉ 33 calo và không chứa cholesterol hoặc chất béo bão hòa có hại cho cơ thể.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và ít calo, đậu bắp phù hợp với mọi người đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu, táo bón,...
Trong 100g đậu bắp có chứa các loại vitamin và khoáng chất
2. Đậu bắp có tác dụng gì cho cơ thể?
Có thể thấy, đậu bắp có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Với lượng calo và đường thấp giúp đậu bắp mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể khi dùng thường xuyên trong bữa ăn hoặc uống nước đậu bắp.
Đậu bắp đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
2.1. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Chất insulin trong đậu bắp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Ăn đậu bắp thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày hoặc uống nước đậu bắp kết hợp với thuốc có thể ổn định đường huyết. Sử dụng đậu bắp từ 3 - 6 tháng trở lên có thể cải thiện đường huyết. Đậu bắp cũng ít đường và calo nên không làm tăng đường huyết khi sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày.
Đậu bắp có insulin, nhiều chất xơ, ít calo giúp kiểm soát tốt đường trong máu
2.2. Tránh nguy cơ thiếu máu
Sử dụng khoảng 100g đậu bắp từ 3 - 4 bữa ăn/tuần có thể giảm nguy cơ thiếu máu nhờ chứa chất sắt, kali,... Đối với bệnh nhân thiếu máu, uống nước đậu bắp thường xuyên có thể giúp tái tạo máu nhanh chóng.
2.3. Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất nhầy trong đậu bắp chứa collagen và mucopolysacarit tạo môi trường cho vi sinh vật có ích cho đường ruột, tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa. Chất nhầy còn giúp bôi trơn đường ruột, giảm táo bón.
Ăn đậu bắp thường xuyên giúp cải thiện tình trạng táo bón
2.4. Phòng chống loãng xương
Thường xuyên ăn đậu bắp cũng giúp ngăn ngừa loãng xương bằng cách bôi trơn các khớp xương với chất nhầy trong đậu bắp. Vitamin K, Vitamin B9 trong đậu bắp cũng giúp ngăn chặn mất canxi, từ đó làm cho xương chắc khỏe. Magie cao trong đậu bắp cũng giúp cải thiện cơ bắp chân, bắp tay,...
2.5. Hỗ trợ phát triển thai nhi
Trong quá trình phát triển ống thần kinh, thai nhi cần nhiều vitamin B và chất xơ. Vì thế, mẹ bầu nên tiếp tục sử dụng đậu bắp thường xuyên từ tháng thứ 4 trở đi để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chất nhầy và chất xơ trong đậu bắp cũng giúp giảm táo bón trong thai kỳ.
Vitamin nhóm B và chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ống thần kinh của thai nhi.
2.6. Giảm mụn, làm đẹp da
Đậu bắp không chỉ hỗ trợ điều trị mụn trứng cá mà còn giúp làm giảm mụn, giữ cho làn da mịn màng và trẻ trung nhờ vào chất chống oxy hóa có trong nó. Đậu bắp còn giàu pectin giúp da trở nên đàn hồi và căng tràn sức sống nếu sử dụng đều đặn.
2.7. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trong quá trình giảm cân, việc bổ sung chất xơ và đầy đủ các loại vitamin là rất quan trọng. Đậu bắp không chỉ chứa nhiều chất xơ và vitamin mà còn ít calo, là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ giảm cân.
2.8. Tăng cường hệ miễn dịch
Mỗi 100g đậu bắp cung cấp khoảng 30% lượng Vitamin C cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng hiệu quả.
Nguồn vitamin trong đậu bắp làm tăng cường hệ miễn dịch.
3. Cách làm nước đậu bắp đơn giản
Ngoài các món như canh chua, rau luộc hay xào, việc uống nước đậu bắp cũng là cách tốt để cung cấp chất nhầy, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Phương pháp này đơn giản và dễ uống.
3.1. Làm thế nào để chọn đậu bắp ngon nhất?
Đậu bắp ngon thường có kích thước khoảng 10 cm, không quá non hay quá già. Đặc biệt, đậu bắp tươi có lớp lông mao mỏng, không bị thâm đen và màu xanh tươi.
Chọn đậu bắp khi bóp vào có cảm giác mềm vừa phải, không khô. Đậu bắp già thường bị dập, héo và mất màu xanh bóng, thay vào đó là màu xanh xạm và các vết thâm.
Chọn đậu bắp ngon có màu xanh tươi, kích thước khoảng 10 cm, không có đốm đen
3.2. Phương pháp ngâm nước đậu bắp
- Bước 1: Rửa sạch 4 trái đậu bắp, cắt đầu và đuôi. Bước 2: Cắt đôi hoặc thái nhỏ đậu bắp, cho vào cốc chứa 250ml nước sôi để nguội. Bước 3: Ngâm từ 6 - 8 tiếng để chất nhầy trong đậu bắp tiết ra, lọc nước và uống hàng ngày. Nhận biết nước ngâm đậu bắp sử dụng được khi nước đặc quánh và hơi nhầy.
Ngâm nước đậu bắp từ 6 - 8 tiếng là có thể sử dụng được
3.3. Lựa chọn thời điểm uống nước đậu bắp
Thời gian tốt nhất để uống nước đậu bắp là vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 phút. Chất nhầy trong đậu bắp giúp bôi trơn dạ dày và đường ruột, đặc biệt hữu ích khi dạ dày chưa có thức ăn mới. Mỗi tuần, uống nước đậu bắp từ 2 - 3 lần, xen kẽ với việc bổ sung đậu bắp vào bữa ăn. Tránh lạm dụng nước đậu bắp để không ảnh hưởng đến quá trình đào thải của thận.
Nên uống nước đậu bắp khoảng 30 phút trước khi ăn sáng
Nếu bạn đang điều trị bất kỳ bệnh nào bằng thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đậu bắp để tránh làm mất hiệu quả của thuốc. Những người thường gặp vấn đề đầy bụng, khó tiêu không nên tiêu thụ nhiều đậu bắp vì lượng fructose có thể làm trầm trọng hơn tình trạng này.
Hy vọng bạn đã tìm được thông tin hữu ích về tác dụng của đậu bắp và cách làm nước đậu bắp. Hãy thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày nhiều loại rau củ quả để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và vitamin cho cơ thể.