Đậu đen là một trong những loại đậu quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Ăn hoặc uống nước từ đậu đen mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và sức khỏe. Vậy với bà bầu và thai nhi, đậu đen có tác dụng gì mà bạn muốn tìm hiểu không?
Cung cấp dinh dưỡng giàu có và có lợi cho cả mẹ và bé
Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, đậu đen chứa hàm lượng protein cao với 24.4%, lipid 1.7%, glucid 53.3%, cũng như nhiều acid amin thiết yếu và nhiều vitamin quan trọng (như vitamin A 5 mg, B2 0.21 mg, PP, vitamin B12, vitamin C...).
Ngoài ra, đậu đen còn chứa khoáng chất phong phú như canxi, kẽm, sắt, beta caroten...
Tất cả những thành phần này đều rất cần thiết và có ích cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
Giảm nguy cơ phát triển khuyết tật ở thai nhi
Đậu đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng có ích cho thai kỳĐậu đen chứa nhiều vitamin B và axit folic, 2 loại chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và não của thai nhi.
Ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi một cách đáng kể.
Làm mát cho bà bầu
Dưỡng chất trong đậu đen giúp giảm nguy cơ khuyết tật thần kinh thai nhiĐây là lợi ích của đậu đen được nhiều người áp dụng đặc biệt vào những ngày nắng nóng, oi bức.
Đậu đen có tính mát, vị ngọt, giúp làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận... rất phù hợp cho thai kỳ với cơ thể thường xuyên trở nên 'nóng bừng' của mẹ bầu.
Giữ cân bằng tâm trạng
Nước đậu đen sẽ giúp mẹ bầu làm mát cơ thể một cách hiệu quảTâm trạng của phụ nữ thường biến đổi nhiều hơn trong thai kỳ, có thể là tiêu cực... Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và thai nhi.
Khi cảm thấy buồn chán hoặc căng thẳng, uống 1 ly chè đậu đen hoặc nước đậu đen rang không chỉ cung cấp dinh dưỡng, giải nhiệt mà còn giúp cân bằng tâm trạng tốt, giúp mẹ bầu duy trì tinh thần lạc quan và khỏe mạnh.
Giữ ổn định cân nặng
Khi cảm thấy mệt mỏi tinh thần, hãy thưởng cho bản thân mình 1 chút đậu đen nhéCân nặng luôn là vấn đề quan trọng đối với mẹ bầu. Một mặt lo lắng về tăng cân không đủ chuẩn có thể ảnh hưởng đến thai nhi, mặt khác lại lo sợ tăng cân quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, cũng như vóc dáng sau này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen giàu protein nhưng ít chất béo. Do đó, mẹ bầu có thể sử dụng đậu đen để tăng cường năng lượng và dinh dưỡng mà không lo tăng cân nhanh chóng.
Sử dụng đậu đen giúp mẹ bầu không cần lo lắng về việc tăng cân quá nhanh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡngCác flavonoid trong đậu đen như delphinidin, petunidin và malvidin sẽ kiểm soát quá trình chuyển hóa chất béo và hỗ trợ loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể, giúp cân bằng lượng cholesterol không lành mạnh.
Ngoài ra, sau khi sinh, mẹ bầu có thể sử dụng đậu đen trong nước hoặc các món ăn hàng ngày để tăng cường dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả (nhờ tăng lượng chất xơ trong dạ dày, giảm cảm giác đói để mẹ bầu không thừa cân mà vẫn nuôi con khỏe mạnh).
- Chìa khóa để giữ gìn tuổi thanh xuân từ đậu đen
- Những sai lầm phổ biến khi nấu và ăn đậu đen
Lưu ý rằng mẹ bầu nên hạn chế lượng đường khi sử dụng nước hoặc các món ăn vặt từ đậu đen.
Ngăn ngừa táo bón và trĩ
Chất xơ có trong đậu đen giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón và trĩ, vấn đề phổ biến trong thai kỳ. Để tận dụng lợi ích này, mẹ bầu nên thêm hạt đậu vào chế độ ăn hàng ngày thay vì chỉ uống nước đậu đen.
Nuôi da đẹp trước và sau sinh
Mong muốn của mọi mẹ bầu là có làn da khỏe mạnh và đẹp đẽ. Thay vì sử dụng mỹ phẩm, mẹ bầu có thể bổ sung đậu đen vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chất chống oxy hóa trong đậu đen sẽ giúp da sáng, mịn màng và khỏe mạnh.
Với nhiều lợi ích như vậy, mẹ bầu nên bổ sung đậu đen vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Mua đậu đen tại Mytour: