Giống như các loại đậu khác, đậu đỏ là thực phẩm quan trọng cho sức khỏe của trẻ em. Đậu đỏ không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng. Hãy cùng Mytour khám phá tác dụng của đậu đỏ và những món ngon từ đậu đỏ dành cho bé nhé!
Tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe của bé
Đậu đỏ là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, có thể kể đến các vitamin nhóm B, vitamin A, C, K, cũng như canxi, kali, kẽm...
Đậu đỏ cũng cung cấp nhiều axit amin quan trọng, giúp cơ thể bé phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, ăn đậu đỏ còn giúp cơ thể tổng hợp protein hemoglobin và myoglobin, tăng cường lưu thông máu và cung cấp oxy cho não bộ.
Đậu đỏ cũng chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp phòng chống ung thư từ khi còn nhỏ.
Theo y học cổ truyền, đậu đỏ cũng có tác dụng làm mát, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị tiêu chảy, giảm đau và chữa rôm sảy hiệu quả ở trẻ nhỏ.
Các món ngon và bổ dưỡng từ đậu đỏ
Đây là một món ăn đơn giản và phổ biến từ đậu đỏ dành cho trẻ em từ 6 – 8 tháng tuổi.
Sau khi đậu đỏ được rửa sạch, luộc chín và nghiền nát, hãy kết hợp với bột gạo và rau củ xay mịn, sau đó thêm chút muối cho vừa ăn là bé có thể thưởng thức bữa ăn sạch sẽ.
Cháo đậu đỏ với sườn non
Món ăn này thích hợp cho trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên, cung cấp chất đạm, vitamin PP và nhiều khoáng chất như canxi, kẽm, magi... giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Cháo đậu đỏ nấu mềm và mịn với nước dùng từ sườn non thơm ngon, sau đó, mẹ có thể tách thịt sườn và xay cùng cháo đậu đỏ để bé dễ ăn hơn.
Đối với các bé đã có khả năng nhai và ăn hạt mềm, mẹ không cần phải xay nhuyễn thịt và cháo nhé!
Cháo đậu đỏ với thịt gà
Cách làm món cháo này tương tự như cháo đậu đỏ sườn non, nhưng thay vì nước dùng sườn non, mẹ có thể sử dụng nước luộc gà để nấu cháo đậu đỏ cho bé. Sau khi cháo mềm và mịn, mẹ có thể xé nhỏ thịt gà và trộn vào cháo để bé ăn.
Với bé dưới 12 tháng tuổi, mẹ nên xay nhuyễn cháo đậu đỏ thịt gà để tránh nguy cơ nghẹn cho bé.
Những lưu ý khi cho bé ăn đậu đỏ
- Đậu đỏ là thức ăn giàu dinh dưỡng, nhưng mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 15 – 20 gram đậu đỏ mỗi tuần, chia thành 2 bữa ăn.
- Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính. Mẹ chỉ nên cho bé ăn đậu trắng sau khi bé tròn 6 tháng tuổi, và nên chọn đậu trắng đã được xay nhuyễn và mịn để tránh nguy cơ bé bị hóc.
- Khi cho bé ăn đậu trắng và các loại hạt khác, mẹ cần theo dõi cơ thể bé để phát hiện kịp thời các dấu hiệu dị ứng có thể xuất hiện.
Tóm lại, đậu trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé. Với những gợi ý này, mẹ có thể biến đậu trắng thành một món ăn yêu thích của bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh và an toàn.
Kinh nghiệm từ Mytour
Khám phá thêm nhiều bài viết thú vị tại chuyên mục Sức Khỏe và Làm Đẹp của Mytour
Mua đậu trắng chất lượng tại Mytour ngay hôm nay: