Dầu dừa và dầu olive ngày càng trở nên phổ biến với những ưu điểm của chúng không chỉ trong việc cải thiện sức khỏe mà còn trong làm đẹp. Vậy bạn nên chọn dầu dừa hay dầu olive?
Dầu dừa và dầu olive: Một cái nhìn tổng quan
Dầu dừa được chiết xuất từ phần thịt của quả dừa và chứa đến 80% axit béo bão hòa.
Các axit béo này tương tự như axit béo từ nguồn động vật, có thể tăng cholesterol. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng loại cholesterol này có ích cho sức khỏe, vấn đề này vẫn đang được tranh luận giữa các nhà nghiên cứu.
Dầu olive được chiết xuất từ cây olive, loại cây truyền thống ở vùng Địa Trung Hải, chủ yếu chứa axit béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe đặc biệt là tim mạch. Dầu olive thường được sử dụng trong nấu ăn, làm đẹp, và thậm chí cả trong sản xuất xà phòng.
So sánh dầu dừa và dầu olive
Dầu dừa | Dầu olive | |
Thành phần chính | Axit béo bão hòa có thể dẫn đến tình trạng tăng cholesterol trong máu. | Axit béo không bão hòa tốt có sức khỏe người dùng, nhất là đối với hệ tim mạch. |
Giá trị dinh dưỡng | Trong 80g dầu dừa có tới 238 calo, 23,3% chất béo bão hòa, 1,1% chất béo không bão hòa đơn, 16mg Natri, chất xơ, 5g đường, Protein và Canxi. Đặc biệt dầu dừa chứa axit lauric, một axit béo có khả năng chống lại vi khuẩn rất cao, giúp bảo vệ trẻ nhỏ. | Dầu olive chứa 115-145 Calo/100 gram. Chứa 11-15% chất béo, trong đó 74% axit béo không bão hòa. Ngoài ra chúng còn là một nguồn tốt cung cấp Vitamin E, Sắt, Đồng và Canxi, Carbohydrate, chất xơ cùng hàm lượng cao Natri. |
Làm đẹp | Dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, cải thiện tình trạng da bị mụn trứng cá, bị chàm. Ngoài ra chúng ngăn ngừa các bệnh lão hóa và thoái hóa da. Làm đẹp và phục hồi tóc, làm dài mi. | Dầu olive giúp da bạn được dưỡng ẩm. Chứa các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A, E, giúp phục hồi và cải thiện làn da bị thương tổn. Thúc đẩy quá trình đốt mỡ giảm cân. |
Nấu ăn | Dầu dừa có khả năng chịu nhiệt tốt. Thích hợp cho các món chiên xào, nướng có nhiệt độ cao. | Dầu olive nguyên chất không chịu được nhiệt. Thích hợp tẩm ướp gia vị, làm salad. Dầu olive thường có thể dùng chiên xào. |
Sức khỏe tim mạch | Trên thực tế các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về điểm này của dầu dừa, một nhóm cho rằng dầu dừa tốt cho tim mạch, một nhóm lại cho ý kiến ngược lại. | Dầu olive là một chất béo không bão hòa đơn chất làm tăng sức khỏe của tim, duy trì cholesterol tốt. Tuy nhiên khi lạm dụng chúng vẫn sẽ gây tăng cân ảnh hưởng tới tim của bạn. |
Hỗ trợ chống oxy hóa | Dầu dừa cung cấp chất chống oxy hoá ở mức thấp. | Dầu olive lại là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. |
Màu sắc | Trắng | Vàng |
Dầu dừa hay dầu olive: Lựa chọn tốt nhất là gì?
So sánh dầu dừa và dầu olive để lựa chọn thực sự là một quyết định khó khăn. Mặc dù mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng cả hai đều có lợi cho làn da và sức khỏe của bạn.
Dầu dừa giúp kiểm soát vi khuẩn và cải thiện làn da, trong khi dầu olive giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và điều trị hiệu quả các vấn đề da cháy nắng.
Đặc biệt, dầu dừa rất tốt cho việc dưỡng tóc và mi, vì vậy nếu bạn muốn có mái tóc và mi đẹp, hãy sử dụng dầu dừa. Còn để dưỡng da, bạn có thể sử dụng cả dầu dừa và dầu olive.
Nếu bạn dùng để nấu ăn, dầu olive thường được ưa chuộng để chiên xào và dầu olive nguyên chất thì thích hợp cho salad. Dầu dừa cũng là lựa chọn tốt cho nấu ăn, nhưng tại Việt Nam, thị trường dầu dừa không được kiểm soát chặt chẽ, làm cho việc mua sản phẩm an toàn để nấu ăn trở nên khó khăn.
Dầu dừa có hương vị khá đặc trưng, do đó không phổ biến trong nấu ăn.
Những điều bạn cần biết về dầu dừa và dầu olive
- Công dụng của dầu dừa và cách sử dụng dầu dừa cho bé ăn dặm
- Bạn biết bao nhiêu loại dầu olive? Và chúng được sử dụng như thế nào?
- Dầu olive là gì? Lợi ích của dầu olive đối với sức khỏe và làn da
Dầu dừa và dầu olive đều có ích cho làn da của bạn. Tuy nhiên, hãy tránh sử dụng cả hai loại đồng thời, vì điều này có thể gây trở ngại cho quá trình hấp thụ dưỡng chất của da.
Mua các loại dầu olive tại Mytour: