Khi nhắc đến dầu hào, bạn sẽ liên tưởng ngay đến hương vị đậm đà của loại nước xốt này. Nhưng thực sự, dầu hào là gì? Làm thế nào để sử dụng? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.
Dầu hào, sản phẩm được làm từ hàu, mang hương vị đặc trưng, tạo điểm nhấn cho các món ăn và không chỉ hấp dẫn với người ăn thịt. Thực ra, dầu hào cũng có thể phù hợp với người ăn chay!
Dầu hào là gì?
Vào năm 1888, dầu hào ra đời vô tình trong một vụ tai nạn nấu nướng khi Lee Kam Sheung, một người Trung Quốc, quên nồi hàu trên bếp. Khi phát hiện nó đã cháy, anh ta tạo ra một hỗn hợp đặc biệt, mang màu nâu sậm và hương vị đặc trưng.
- Cách tự làm dầu hào tại nhà
Dựa trên cơ sở đó, người đàn ông bắt đầu phát triển loại gia vị này, mà sau này được biết đến là dầu hào.
Ban đầu, hàu được đun cùng muối trên bếp cho đến khi tan nhừ thành hỗn hợp đặc biệt, mang màu nâu đậm hơn màu cánh gián. Dùng để nêm nếm, ướp hoặc làm nước sốt cho các món ăn.
Dầu hào, chế biến từ hàu, thường được sử dụng làm gia vị chính trong nấu ăn của người Trung Hoa và nhiều quốc gia Châu Á, bao gồm cả Việt Nam.
- Nước tương và dầu hào có điểm gì giống nhau? Làm thế nào để sử dụng chúng?
Dầu hào có phù hợp với người ăn chay không?
Với cách chế biến truyền thống từ hàu, dầu hào chắc chắn không phù hợp cho người ăn chay.
Mặc dù vẫn có các cách chiết xuất công nghiệp dầu hào nhanh chóng và tiết kiệm, nhưng chúng vẫn không thích hợp cho người ăn chay do thêm nhiều thành phần không phải từ thực vật.
Các loại dầu hào ngày nay thường chỉ sử dụng dịch chiết từ hàu và các phụ gia khác để giữ lại hương vị đặc trưng của dầu hào, nhưng vẫn không thích hợp cho người ăn chay.
Muốn sử dụng dầu hào trong các món chay, người tiêu dùng cần lựa chọn các sản phẩm dầu hào đặc biệt dành cho chế biến món chay, không sử dụng hàu sống hoặc chiết xuất hàu, mà thay vào đó là nấm hàu, mang hương vị gần giống với hàu thật. Dầu hào loại này vẫn đảm bảo hương vị tuyệt vời cho món ăn, món chấm như khi sử dụng dầu hào từ hàu tươi.
Cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn
Sử dụng dầu hào trong các món tẩm ướp
Đối với các món tẩm ướp, để món ăn thêm hấp dẫn, chỉ cần thêm một muỗng dầu hào vào hỗn hợp nguyên liệu rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút. Nhờ đó, món ăn tẩm ướp với dầu hào này sẽ có màu cánh gián nhẹ, đẹp mắt và mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Sử dụng dầu hào trong các món xào nấu
Cách sử dụng dầu hào trong các món xào nấu cũng rất đơn giản. Khi xào rau củ hoặc mì, cơm… sau khi đã nêm gia vị vừa ăn thì thêm một muỗng dầu hào vào khi món gần chín, trộn đều rồi tắt bếp, thưởng thức ngay. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại.
- Cách làm cải thìa xào dầu hào giòn ngọt
Dầu hào làm nước chấm cho các món luộc
Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dầu hào để chế biến thành nước chấm cho các món rau luộc như cải thìa, cải ngọt, súp lơ… Nhờ vào nước chấm dầu hào này, món rau luộc của bạn sẽ trở nên ngon và thơm hơn khi ăn.
Cách chế biến nước chấm dầu hào này cũng rất đơn giản. Chỉ cần bạn cho dầu hào vào chảo, đun sôi, sau đó thêm một ít nước lọc, đường, tỏi băm, ớt băm và khuấy đều. Nêm nếm cho vừa khẩu vị, sau đó tắt bếp là bạn đã hoàn thành.
- Cách làm nước sốt dầu hào ăn kèm với các loại rau xào
Những điều cần lưu ý khi chọn mua dầu hào
Để sử dụng dầu hào trong các bữa ăn hàng ngày, bạn cần chọn loại dầu hào chất lượng, an toàn cho sức khỏe để sử dụng. Nên ưu tiên mua dầu hào từ các thương hiệu lớn như dầu hào Maggi, dầu hào Nam Dương,... đã được kiểm định chất lượng và được nhiều người tin dùng.
Tiếp theo, bạn cần chọn mua dầu hào không có thành phần có hại, chất phụ gia hoặc chất bảo quản… và luôn kiểm tra thời hạn sử dụng của sản phẩm dầu hào bạn mua để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.
Với những chia sẻ ở đây, bạn đã hiểu được về dầu hào đúng không? Với những bí quyết sử dụng dầu hào trong nấu ăn hiệu quả được chia sẻ ở đây, chắc chắn rằng các món ăn của bạn sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!
Mua dầu hào chất lượng tại Mytour: