Việc phân biệt các dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng là rất quan trọng. Bởi sữa mẹ bị hỏng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, thậm chí là gây nguy hiểm cho tính mạng. Hãy cùng kênh chăm sóc bé từ 0 - 3 tuổi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.
Các biểu hiện thường gặp khi sữa mẹ đã bị hỏng
Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp khi sữa mẹ đã bị hỏng:
Mùi chua của sữa mẹ sau khi rã đông
Sữa mẹ thường có màu trắng ngà, mùi thơm dễ chịu và không chua. Vì vậy, nếu mẹ ngửi sữa sau khi rã đông có mùi tanh, chua khó chịu và không được thơm dịu thì đó là dấu hiệu sữa mẹ đã bị hỏng.
Sữa có lớp váng
Sau khi bảo quản, sữa mẹ sẽ xuất hiện lớp váng màu vàng do chất béo tách ra khỏi sữa (khác với hiện tượng sữa mẹ màu vàng). Khi lắc đều, lớp váng này tan ra và hòa cùng với sữa là điều tốt. Ngược lại, nếu lớp váng vẫn trôi nổi trên bề mặt không tan thì rất có thể sữa mẹ đã bị hỏng. Mẹ đừng tiếc cho bé bú mà hãy vứt bỏ ngay.
Hình ảnh minh họa cho sữa mẹ bị hỏng
Có vị khác thường, không dễ chịu
Ngoài cách kiểm tra chất lượng của sữa mẹ qua mắt thường hoặc dùng mũi để ngửi, mẹ cần nhớ nhận biết dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng bằng cách nếm thử. Nếu mẹ thấy có vị khác lạ như tanh, mùi hôi khó chịu,... thì sữa đã bị hỏng và dinh dưỡng trong sữa không còn đảm bảo.
Sữa quá thời hạn bảo quản
Tùy thuộc vào điều kiện, sữa mẹ sau khi vắt cần được bảo quản trong khoảng thời gian nhất định. Thông thường, sữa mẹ đông lạnh có thể lưu trữ tối đa 2 tuần trong ngăn đá tủ lạnh và 2 - 3 ngày ở ngăn mát. Khi cần sử dụng và rã đông sữa, nếu sữa đã vượt quá thời gian bảo quản thì mẹ nên loại bỏ ngay.
Bé từ chối bú
Trong 6 tháng đầu nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ sẽ thấy bé có một vị giác rất nhạy cảm và thường muốn bú liên tục. Do đó, nếu khi mẹ rã đông sữa và cho bé bú mà bé từ chối và khóc lóc, có thể sữa có vấn đề. Đây là một trong những dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng phổ biến.
Nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hỏng
Dưới đây là một số nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hỏng mà các mẹ nên biết:
- Chế độ dinh dưỡng của mẹ: Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa. Nếu mẹ ăn quá nhiều thực phẩm có mùi tanh như hải sản, cá,... hoặc nhiều gia vị như ớt, tỏi, đồ ăn cay nóng thì vị sữa sẽ bị ảnh hưởng.
- Dụng cụ hút sữa chưa vệ sinh đúng cách: Các dụng cụ liên quan đến việc hút, vắt và trữ sữa nếu không được tiệt trùng và bảo quản đúng cách có thể khiến sữa mẹ bị hỏng ngay từ khi mới vắt ra. Để tiệt trùng hiệu quả, các mẹ có thể sử dụng một chiếc máy tiệt trùng bình sữa.
- Sữa mẹ để quá lâu: Theo khuyến nghị của chuyên gia, sữa mẹ nếu bảo quản trong thời gian quá lâu sẽ dần mất đi lượng dinh dưỡng và khoáng chất. Nếu để quá hạn, sữa mẹ sẽ bị hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
- Đổ quá đầy sữa trong bình hoặc túi: Hành động này có thể làm hỏng sữa mẹ nhanh chóng và khiến nó vượt quá thời hạn. Mẹ chỉ nên đổ khoảng ¾ túi trữ sữa để tránh tình trạng này.
- Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác gây hỏng sữa mẹ như pha sữa cũ và mới với nhau, lưu trữ sữa không đúng cách trong tủ lạnh, rã đông sữa mẹ không đúng cách, ...
Máy hút sữa điện đôi Spectra 9S
Bé dùng sữa mẹ bị hỏng nguy hiểm như thế nào?
Trẻ em thường có hệ tiêu hóa yếu và hệ miễn dịch kém. Do đó, khi bú phải sữa mẹ bị hỏng, bé có thể gặp một số vấn đề như:
- Tiêu chảy: Sữa mẹ bị hỏng hoặc quá hạn sẽ gây tổn hại cho hệ tiêu hóa của bé. Điều này có thể dẫn đến bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh sau khi bú sữa hỏng.
- Co thắt dạ dày: Bé sử dụng sữa mẹ bị hỏng, cục bám có thể gây co thắt dạ dày, gây đau bụng, khó chịu, đầy bụng và làm bé khóc đêm.
- Nôn mửa: Sau khi uống sữa mẹ hỏng, bé có thể gặp vấn đề về đường ruột và thường xuyên nôn mửa. Khi phát hiện dấu hiệu sữa mẹ hỏng, mẹ cần loại bỏ sữa này.
- Ngộ độc thực phẩm: Sữa mẹ bị hỏng thường bị nhiễm khuẩn và chất lượng không đảm bảo. Bé uống sữa này cũng có thể bị nhiễm khuẩn và gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và nôn mửa. Nguy hiểm hơn, có thể gây ngộ độc thực phẩm, đe dọa tính mạng của bé.
Mẹo bảo quản sữa mẹ không bị hỏng, quá hạn
- Lựa chọn dụng cụ trữ sữa phù hợp: Sử dụng bình sữa thủy tinh, bình dùng một lần hoặc túi trữ sữa chuyên dụng để bảo quản dinh dưỡng trong sữa mẹ.
- Ghi ngày bảo quản và thời gian sử dụng: Điều này giúp mẹ phân biệt sữa cũ và sữa mới, tránh dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng.
- Bảo quản sâu trong tủ lạnh: Đảm bảo sữa được bảo quản ở nhiệt độ ổn định bên trong tủ lạnh.
- Không sử dụng lại sữa đã dùng một lần: Việc này có thể làm mất chất dinh dưỡng và làm hỏng sữa mẹ dễ dàng hơn.
- Sử dụng máy hâm sữa để làm nóng sữa mẹ trước khi cho bé bú: Điều này giữ cho dinh dưỡng trong sữa được giữ nguyên.
Sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng để bảo quản sữa mẹ
Qua bài viết này, Mytour mong muốn các bà mẹ hiểu rõ hơn về các dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng. Mẹ cũng nên chú ý bảo quản sữa một cách cẩn thận để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn và đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé
Ngọc Thanh tổng hợp