Sắn là một loại thực phẩm quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Tuy nhiên, ăn sắn cũng có thể gây ra tình trạng ngộ độc đáng nguy hiểm. Hãy cùng Mytour tìm hiểu các triệu chứng khi bị ngộ độc sắn và cách xử lý khi say và ngộ độc sắn nhé!
Rất nhiều trường hợp ngộ độc sắn xảy ra do việc tiêu thụ sắn không an toàn. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ với bạn về các triệu chứng khi bị ngộ độc sắn và cách xử lý khi say và ngộ độc sắn. Hãy cùng theo dõi nhé!
Nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc sắn
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc sắnMột trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngộ độc sắn là glucozit, một loại chất độc có trong vỏ và hai đầu của củ sắn. Khi tiêu hóa, glucozit sẽ phản ứng với men, axit hoặc nước để tạo ra acid cyanhydric, axeton và glucozo.
Tuy nhiên, độc tính chính của sắn đến từ acid cyanhydric, chất này có thể gây ra tình trạng ngộ độc và tiềm ẩn nguy cơ tử vong nếu lượng lớn được hấp thụ vào cơ thể.
Dấu hiệu khi bị ngộ độc sắn
Theo thông tin được đăng trên trang sức khỏe Mytour.com, khi bị ngộ độc sắn, bạn sẽ trải qua các tình trạng sau đây:
Ngộ độc nhẹ
Dấu hiệu của ngộ độc sắn nhẹTrong trường hợp ngộ độc sắn ở mức độ nhẹ, thường có các dấu hiệu như cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt hoặc mũi họng khô. Khi gặp những triệu chứng này, bạn chỉ cần nghỉ ngơi và uống một cốc nước đường nóng để đỡ đau.
Ngộ độc cấp tính, ngộ độc nặng
Dấu hiệu của ngộ độc sắn cấp tínhTrong trường hợp ngộ độc sắn cấp tính, khi ngộ độc nặng này xảy ra, bạn thường cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, đau đầu kèm theo các triệu chứng rối loạn thần kinh, co giật, đồng tử giãn, nhịp thở bắt đầu chậm dần và cơ thể mất màu.
- - Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn.
- Biểu hiện của rối loạn thần kinh: Đau đầu, chóng mặt, nặng hơn có biểu hiện co giật, giãn đồng tử và sau đó hôn mê.
- Biểu hiện của rối loạn hô hấp: Cơ thể tái màu, khó thở và nếu bị suy hô hấp cấp dễ dẫn đến tình trạng tử vong nhanh chóng.
Nếu gặp phải các biểu hiện trên mà không đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức thì có thể gây ra tử vong trong vòng 30 phút. Ngược lại, nếu được xử trí kịp thời thì người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn mà không gặp phải bất kỳ di chứng nào.
Cách xử lý khi bị ngộ độc sắn
Cách xử lý khi bị ngộ độc sắnĐể xử lý kịp thời cho người bị ngộ độc sắn, hãy kích thích nôn và cho uống một cốc nước đường nóng hoặc nước mía. Sau đó, hãy đưa người bệnh đến phòng chống độc hoặc phòng hồi sức cấp cứu.
Mẹo dân gian xử trí ngộ độc sắn
Mẹo dân gian giúp xử trí ngộ độc sắnNgoài việc đưa đi bệnh viện, dân gian còn có một số phương pháp chữa ngộ độc sắn như sau:
- - Giã hoặc ép một nắm rau muống để lấy nước cốt uống.
- Lấy 1 đoạn khoảng 20 - 30cm nõn trắng của cây chuối sứ rồi giã để lấy nước cốt uống.
- Cho người bệnh ăn mía hoặc uống nước mía, nước đường.
- Ép nước cốt từ một nắm rau sam để uống.
- Lấy một nắm rau khoai ép nước cốt uống hoặc luộc rau để ăn.
- Giã 10 con cua đồng để lấy nước hòa tan với một ít muối để uống.
- Ép nước từ một nắm rau má để uống.
- Sử dụng vỏ của trái thơm cùng với một nắm rau má giã rồi hòa với một ít muối để uống.
Đề phòng ngộ độc sắn
Phòng tránh ngộ độc sắnMột trong những biện pháp giảm thiểu nguy cơ ngộ độc sắn là loại bỏ độc tố sắn trước khi nấu.
Cách chế biến sắn để giảm độc tố:
- Đầu tiên, bạn cần dùng dao để lột sạch lớp vỏ màu hồng của củ sắn.
- Sau đó, cắt bỏ hai đầu của củ sắn.
- Sau đó, ngâm sắn trong nước khoảng 3 - 5 giờ, nhưng mỗi 30 phút nên thay nước một lần.
- Khi nấu sắn, hãy để nắp nồi mở để các chất độc bay ra ngoài.
Một số lưu ý khi ăn sắn
Một số lưu ý khi tiêu thụ sắn- Tránh cho trẻ em dưới 3 tuổi ăn sắn.
- Khi đang đói, hạn chế tiêu thụ sắn.
- Khi ăn, nên dùng đường hoặc mật ong để chấm sắn để giảm nguy cơ ngộ độc.
- Nếu cảm thấy sắn có vị đắng, hãy bỏ đi vì vị đắng đó chính là chất độc trong sắn.
Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các triệu chứng và cách xử lý khi bị say và ngộ độc sắn để có thể phòng tránh và xử lý kịp thời cho mọi người!
Nguồn: Mytour.com